Assisi được chiếu sáng với các bức bích họa của họa sĩ Giotto trong mùa Giáng sinh năm nay

167

Tri Khoan chuyển ngữ
https://lh3.googleusercontent.com/YYQDbEsBE7VTInIyO_ytnbMHKPGs_QBN8JaL0wSnZ6mi70l-FGvmiQRE9epBK1B47MGrxOsUgOQqMWvl_vwOwZJ0Wo5jakzjayQUUpfA7MoKkq3urdvuMLrUB_ermJtYfcUA2DY6=w640-h427

Bức bích họa Chúa Giáng sinh của họa sĩ Giotto được chiếu trên Vương cung Thánh đường Thánh Phanxicô Assisi. | Shutterstock/CNA

Courtney Mares
Assisi, Ý, 17 tháng Mười Hai, 2021 / 15:17 pm

Thành phố Assisi, quê hương của Thánh Phanxicô một lần nữa được chiếu sáng với các bức bích họa của họa sĩ Giotto trong mùa Giáng sinh năm nay.

Các bức bích họa bên trong Vương cung Thánh đường Thánh Phanxicô đang được chiếu hàng đêm lên các nhà thờ của thị trấn từ ngày 8 tháng Mười Hai đến ngày 10 tháng Một.

Giotto (1267-1337) là họa sĩ thời Trung cổ được ghi nhận là đã vẽ các bức bích họa về cuộc đời của Thánh Phanxicô cũng như những cảnh trong Kinh thánh tại Vương cung Thánh đường Thánh Phanxicô Assisi.

Được vẽ trên tường và trần nhà nên khó có thể chiêm ngưỡng những hình ảnh này bên trong Vương cung Thánh đường. Màn hình hiển thị ánh sáng cho phép người qua lại và người xem trên internet có thể nhìn thấy tác phẩm của Giotto một cách chi tiết hơn.

https://lh5.googleusercontent.com/l7ew0wA8j5elSY_jc9hsQwosqAQYvHSAX8hFcmMkoUjEnizVxqsA8pJ4ZyPLOhRzJheWJUjybvlSAUVgh30wNq2emg9Wt9gLEI10NfqGraamj9iIylEovO_7-aZ5MmcPKJcur0eb=w640-h427

Những bích họa của Giotto trang trí phía trong Vương cung Thánh đường Thánh Phanxicô Assisi. Shutterstock

Bức tranh Giáng sinh của Giotto được chiếu trên mặt tiền của Vương cung Thánh đường Thánh Phanxicô Assisi, trong khi bức Truyền tin được chiếu trên Nhà thờ Chính tòa San Rufino. Cả hai cảnh đều có những bức tượng bằng kích thước người thật được trưng bày trước các nhà thờ.

Một bản phỏng theo bức sự Thăm viếng của Giotto được chiếu trên mặt tiền của Vương cung Thánh đường Thánh Clare và Tu viện Thánh Phêrô ở Assisi chiếu sáng bức “Sự thờ lạy của các Đạo sĩ”.

https://lh4.googleusercontent.com/3xlHFHqhrLZjTUrHRYXmWOM8sZuRLtBvdGnGgl5aC_YGlPNqsAayacQD3hdHsRL2bNGjZrumY6CFNM1X9cFbNv9ycCdE9GfNlI9wO_azJ0Uw3Ir3LcDQO4ZCP8IDYQcRFVgUW21N=w640-h480

Tu viện Thánh Phêrô ở Assisi chiếu bức “Sự thờ lạy của các Đạo sĩ” của họa sĩ Giotto. Shutterstock

Assisi lần đầu tiên ra mắt màn trình chiếu ánh sáng cảnh Giáng sinh của họa sĩ Giotto vào tháng Mười Hai năm 2020, nhưng các hạn chế do coronavirus của Ý vào năm ngoái đã không cho phép những người từ bên ngoài khu vực Umbria đến viếng thăm Assisi trong mùa Giáng sinh.

Các tu sĩ dòng Phanxicô ở Assisi đã xây dựng một website cho phép những người không thể ngắm nhìn ánh sáng trực tiếp có thể xem cảnh Giáng sinh bằng các video và những suy niệm thiêng liêng.

https://lh5.googleusercontent.com/chP6rwtz2WsrhXBnoAdVbUglcy8dD4V5ERtBU7fa15ws90E3wlLyO0NAUERc3MEHaRtGbmDFNI7tyBbrCj1lEBwv7oeCU7rm-l3DCteC8IcGMXw0kEJl5F5FqwjuB2ctMFVex4le=w640-h337

Cảnh trình chiếu Sự Truyền tin của họa sĩ Giotto trên Nhà thờ Chính tòa San Rufino ở Assisi. Screenshot from the website

Assisi có mối liên hệ đặc biệt với truyền thống dựng cảnh Chúa giáng sinh. Thánh Phanxicô Assisi đã tạo ra cảnh Chúa giáng sinh đầu tiên vào năm 1223 tại thị trấn Greccio gần đó.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đến Assisi vào năm 2019 để ký một tông thư, “Admirabile signum”, kêu gọi việc dựng cảnh Chúa giáng sinh rộng rãi hơn trong các gia đình và những nơi công cộng trên khắp thế giới.

Tông thư cũng trình bày chi tiết câu chuyện về cảnh Chúa Giáng sinh đầu tiên của Thánh Phanxicô, hay còn gọi là crèche (máng cỏ – ND). Trước Lễ Giáng sinh 15 ngày, thánh nhân đã nhờ một người bạn giúp ngài chuẩn bị “để làm sống lại” kỷ niệm về sự ra đời của Đức Kitô tại Bêlem.

https://lh6.googleusercontent.com/ZcvdNDvC4Soi86l54K-Z8_SnFeBa6U7GcWyJOMv-HMVLh9yXWRYX6s4UKh8MFdWnamNvW_A58c3OBk882hImUwi7qCg0SuYNtT101OIehKUgonQE5sCu4qIAFWWUCJOUdvnP-bE-=w640-h427

Đức Thánh Cha Phanxicô viếng nơi diễn ra cảnh Chúa Giáng sinh đầu tiên ở Greccio, Ý, ngày 4 tháng Một năm 2015. . L’Osservatore Romano.

Tông thư giải thích: “Khi Thánh Phanxicô đến, ngài tìm thấy một máng cỏ đầy cỏ khô, một con bò và một con lừa. Tất cả những người có mặt đều cảm nhận một niềm vui mới khó tả trước khung cảnh Giáng sinh. Sau đó, linh mục đã long trọng cử hành Thánh Lễ trên máng cỏ, thể hiện mối liên kết giữa sự Nhập thể của Con Thiên Chúa và Bí tích Thánh Thể. Tại Greccio không có các tượng; cảnh Chúa giáng sinh được diễn tả và trải nghiệm bởi tất cả những người có mặt”.

Tu sĩ Thomas of Celano, người viết tiểu sử đầu tiên của Thánh Phanxicô, viết rằng một người có mặt trong thánh lễ đã được thị kiến về chính hài nhi Giêsu đang nằm trong máng cỏ.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết, “Bằng một cách thức cụ thể, từ nguồn gốc ban đầu của Thánh Phanxicô, cảnh Chúa giáng sinh mời gọi chúng ta ‘cảm nhận’ và ‘chạm vào’ sự nghèo khó mà Con Thiên Chúa đã gánh lấy khi Nhập thể. Rõ ràng, cảnh Chúa Giáng sinh mời gọi chúng ta theo chân Người trên con đường khiêm nhường, khó nghèo và từ bỏ bản thân dẫn từ máng cỏ Bêlem đến thập giá”.

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 19/12/2021]