3 món “ăn nhiều” và 3 món “ăn ít” để ngăn ngừa bệnh tim mạch

880

Minh Ngọc

Mạch máu phân bố trên khắp cơ thể, nếu máu lưu thông tốt, cơ thể cũng sẽ trẻ trung và tràn đầy sức sống. Nhưng khi độ tuổi càng ngày cao, mạch máu cũng bắt đầu lão hóa, gây trở ngại rất lớn cho sự lưu thông máu. Nếu không kịp thời chăm sóc mạch máu sẽ rất dễ mắc những căn bệnh về tim mạch như mỡ máu cao, xơ vữa động mạch…

Mạch máu khỏe – tuổi thọ mới cao . Ảnh : Soha

Mạch máu được chăm sóc tốt, máu lưu thông bình thường, các bộ phận khác của cơ thể cũng sẽ trở nên khỏe hơn. Vì vậy dù là nam hay nữ, khi bước vào độ tuổi trung niên, cần ghi nhớ 3 món nên “ăn nhiều” và 3 món nên “ăn ít” dưới đây để đảm bảo sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

3 món nên “ăn nhiều”

  1. Yến mạch

Yến mạch là loại thực phẩm ít đường, nhiều dinh dưỡng, nhiều năng lượng giúp chăm sóc sức khỏe. Yến mạch có chứa nhiều vitamin E, có thể ngăn ngừa cholesterol làm tắc nghẽn mạch máu, giúp làm sạch những chất dư thừa trong cơ thể. Thường xuyên ăn yến mạch sẽ hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch một cách hữu hiệu và giúp hạ đường huyết.

(Ảnh: Pixabay)
  1. Rau cần tây

Trong rau cần tây có chứa nhiều vitamin và chất xơ hỗ trợ nhu động ruột, thải chất béo dư thừa ở đường ruột. Những chất dễ bay hơi trong rau cần có thể làm giảm mỡ máu, giữ huyết áp ổn định, cũng như làm thông mạch máu, mở rộng mạch máu, tăng tính đàn hồi của thành mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

(Ảnh: Shutterstock)
  1. Táo

Táo chứa nhiều chất khoáng, vitamin và hàm lượng kali phong phú. Các giá trị dinh dưỡng của của táo hầu như mọi người đều biết. Hàm lượng AHA và vitamin trong táo có thể hấp thu cholesterol rất tốt. Ngoài ra, hàm lượng kali cao giúp bảo vệ mạch máu, vì vậy thường xuyên ăn táo có lợi cho sức khỏe tim mạch.

(Ảnh: Maxpixel)

Giá trị dinh dưỡng của quả táo hầu như mọi người đều biết, thường xuyên ăn táo có lợi cho sức khỏe tim mạch.

3 món nên “ăn ít”

  1. Thực phẩm nhiều đường

Thức uống có ga, kẹo cũng như các loại bánh ngọt… đều có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Carbohydrate quá nhiều dễ hình thành mỡ dưới da, khiến độ nhớt của máu tăng cao, không tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, chúng ta nên ăn ít thực phẩm nhiều đường.

(Ảnh: Unsplash)
  1. Thực phẩm chiên dầu mỡ

Các món chiên giòn như gà chiên, khoai tây chiên, quẩy chiên… được mọi người yêu thích, tuy ngon và giá rẻ, nhưng lại chứa quá nhiều dầu mỡ, ăn nhiều dễ gây tắc nghẽn mạch máu, hơn nữa thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao sẽ dễ sinh ra những chất có hại, không tốt cho sức khỏe.

(Ảnh: Shutterstock)
  1. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa lượng cholesterol quá cao, không thích hợp đối với những người máu có độ nhớt cao. Cholesterol là một chất khó chuyển hóa, sẽ đi khắp cơ thể theo đường máu, nếu cholesterol vượt mức sẽ dần tích tụ trên thành mạch máu khiến mạch máu dày hơn, tăng nguy cơ vỡ mạch máu.

(Ảnh: Shutterstock)

Mạch máu khỏe mạnh có liên quan đến sự sống, vì vậy khi vào tuổi trung niên, chúng ta cần chú ý đến mạch máu, chăm sóc mạch máu nhờ việc ăn uống. Hãy ăn nhiều yến mạch, rau cần, táo để bảo vệ mạch máu; ăn ít các loại thực phẩm nhiều đường, chiên dầu cũng như nội tạng động vật để tránh gây hại cho mạch máu. Bắt đầu dưỡng sinh càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Minh Ngọc