10 điều bạn cần biết về ‘Phép lạ Mặt trời’ đã chấm dứt 1 chế độ vô thần như thế nào

335
10 điều bạn cần biết về ‘Phép lạ Mặt trời’ đã chấm dứt 1 chế độ vô thần như thế nào
Những đám đông đang nhìn Phép lạ Mặt trời, xảy ra trong những lần Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. / Public Domain.

CNA Staff

Fatima, Bồ Đào Nha, 13 tháng Mười, 2021 / 09:15 am

Ngày 13 tháng Mười năm 1917 đánh dấu lần hiện ra cuối cùng của Đức Mẹ tại Fatima, và là ngày mà hàng ngàn người được chứng kiến phép lạ mặt trời nhảy múa; một phép lạ không những chứng minh giá trị của các lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, mà còn phá vỡ niềm tin đang phổ biến khi đó rằng Thiên Chúa không còn phù hợp nữa.

Tiến sĩ Marco Daniel Duarte, một nhà thần học và là giám đốc bảo tàng Đền thờ Fatima nói với CNA 10 điều chúng ta cần biết về ảnh hưởng của phép lạ trong những ngày đó ở Bồ Đào Nha.

1) Nếu một người mở sách triết học trong thời kỳ đó, họ có thể sẽ đọc được một điều gì đó giống với khái niệm mà triết gia người Đức Friedrich Nietzsche phát biểu, ông mạnh dạn khẳng định vào cuối những năm 1800 rằng “Thiên Chúa đã chết”.

2) Cũng vào năm 1917, Bồ Đào Nha, giống như phần lớn thế giới, bị cuốn vào chiến tranh. Khi Đệ nhất Thế chiến bùng nổ khắp Châu Âu, Bồ Đào Nha nhận thấy mình không thể duy trì vị thế trung lập ban đầu và đã gia nhập lực lượng Đồng minh. Hơn 220.000 thường dân Bồ Đào Nha đã chết trong chiến tranh; hàng nghìn người chết do thiếu lương thực, hàng nghìn người khác chết do dịch cúm Tây Ban Nha.

3) Vài năm trước, vào năm 1910, một cuộc cách mạng đã dẫn đến việc thành lập nền Đệ nhất Cộng hòa Bồ Đào Nha vào năm 1910 và một hiến pháp tự do mới được soạn thảo dưới ảnh hưởng của Hội Tam điểm, vốn tìm cách triệt tiêu đức tin khỏi đời sống công cộng.

4) Các nhà thờ và trường học Công giáo đã bị chính quyền tịch thu, và việc mặc tu phục của các giáo sĩ ở nơi công cộng, kéo chuông nhà thờ và cử hành các lễ tôn giáo công cộng đều bị cấm. Giữa những năm từ 1911 đến 1916, gần 2.000 linh mục, tu sĩ nam nữ đã bị giết bởi các nhóm chống Kitô giáo.

5) Đây là bối cảnh khi Đức Maria hiện ra với ba trẻ chăn cừu vào năm 1917 – Lucia dos Santos, 10 tuổi, và hai em họ là Francisco và Jacinta Marto, 9 và 7 tuổi – tại một cánh đồng ở Fatima, Bồ Đào Nha, yêu cầu đọc kinh Mân Côi, hy sinh đền tội cho các tội nhân, và một bí mật liên quan đến vận mệnh của thế giới.

6) Để chứng minh rằng những lần hiện ra là thật, Mẹ Maria hứa với các trẻ rằng trong lần hiện ra cuối cùng của sáu lần hiện ra, Mẹ sẽ cho một “dấu hiệu” để mọi người tin vào những lần hiện ra và thông điệp của Mẹ. Những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó – ngày 13 tháng Mười năm 1917 – được gọi là “Phép lạ Mặt trời”, hoặc “ngày mặt trời nhảy múa.”

7) Theo nhiều lời kể khác nhau, một đám đông khoảng 70.000 người – gồm cả những người tin và những người hoài nghi – đã tụ tập để xem phép lạ mà Đức Maria đã hứa: Bầu trời sau mưa quang đãng, mây tan và mặt đất ướt sũng và lầy lội vì mưa, đã được làm khô. Một tấm màn trong suốt che phủ mặt trời, làm cho dễ dàng quan sát, và những ánh sáng đa sắc trải khắp cảnh quan. Sau đó, mặt trời bắt đầu quay, xoay tròn trên bầu trời, và tại một thời điểm dường như đổi hướng bay về phía trái đất trước khi nhảy trở lại vị trí của nó trên bầu trời.

8) Phép lạ gây choáng váng đó là một sự đối chọi trực tiếp và đầy thuyết phục đối với các chế độ vô thần vào thời điểm đó, bằng chứng là tờ báo đầu tiên đưa tin đầy đủ về phép lạ trên trang nhất là một tờ báo chống Công giáo, tờ Masonic ở Lisbon có tên là O Seculo.

9) Phép lạ Mặt trời, được mọi người hiểu là “con dấu, sự đảm bảo rằng ba trẻ đó đã nói sự thật”.

10) Thậm chí ngày nay, “Fatima khiến người ta thay đổi nhận thức của họ về Thiên Chúa,” vì “một trong những thông điệp quan trọng nhất của những lần hiện ra là ngay cả khi con người gạt Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của họ, Chúa vẫn hiện diện trong lịch sử nhân loại và không bỏ rơi nhân loại.”

Bài này được xuất bản lần đầu tiên trên CNA ngày 12 tháng Mười, 2017.

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/10/2021]