Người Tôi Tớ Đau Thương của Giavê Thiên Chúa | Chúa Nhật 24 Thường Niên B

485

vo ha

83,800 Worried Stock Videos and Royalty-Free Footage - iStock

Trốn tránh đau khổ, chạy đua đi tìm hạnh phúc bằng mọi giá, là lối sống thường tình của con người. Trong 24 giờ một ngày, sống sung sướng không mấy khi. Nhưng lo toan tính toán, khổ sở nhiều bề, vây phủ lấy ta.

Trong Kinh Lạy Nữ Vương Salve Regina nguyên gốc Latin, có mấy dòng tiêu biểu cho tình cảnh nầy: Chúng con, con cháu Evà, thân phận lưu đày, ngửa trông lên Mẹ, thở than khóc lóc, nài nỉ kêu van, trong cái thung lũng, nước mắt dư đầy.

Nhưng về mặt tinh thần, cực khổ và đau thương cũng có giá trị riêng biệt. Như cha mẹ vui lòng cực khổ nuôi dạy con cái. Thêm nữa, nhiều nhà khoa học dám lấy thân mình, làm nơi thí nghiệm, vì lợi ích nhân sinh. Khi xuống cõi trần, Chúa Giêsu lại dùng rất thánh giá – biểu tượng cho thương đau – mà chuộc tội và đem lại sự sống thật cho loài người. Ta cùng đọc những dòng Lời Chúa bên dưới cùng sinh ơn soi sáng.

https://images.squarespace-cdn.com/content/v1/5bb79b53e8ba44ee9ab34133/1586372536506-SW9ONE5B2PU1LZ5EQ5RZ/April8.jpgBÀI ĐỌC I: Is 50, 5-9a
“Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi”.
Bài trích sách Tiên tri Isaia.
Thiên Chúa đã mở tai tôi mà tôi không cưỡng lại và cũng chẳng thối lui. Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, đã đưa má cho kẻ giật râu. Tôi đã không che mặt giấu mày, tránh những lời nhạo cười và những người phỉ nhổ tôi. Vì Chúa nâng đỡ tôi, nên tôi không hổ thẹn: nên tôi trơ mặt chai như đá, tôi biết tôi sẽ không phải hổ thẹn. Ðấng xét tôi vô tội ở gần tôi, ai còn tranh tụng với tôi được? Chúng ta hầu toà, ai là kẻ thù địch của tôi, hãy đến đây! Này đây Chúa là Thiên Chúa bênh đỡ tôi, ai dám kết tội tôi?

BÀI ĐỌC II: Gc 2, 14-18. 
“Ðức tin không có việc làm là đức tin chết”.

“Chúc anh chị em đi bình an, và ăn no mặc ấm”, mà anh em lại không cho họ những gì cần dùng cho thân xác, thì nào có ích gì?

Bài trích thư của Thánh Giacôbê Tông đồ.
Anh em thân mến, nếu ai nói mình có đức tin, mà không hành động theo đức tin, thì nào có ích gì? Ðức tin như thế có thể cứu được nó ư? Nếu có anh chị em nào không cơm ăn áo mặc, mà có kẻ trong anh em lại bảo họ rằng: “Chúc anh chị em đi bình an, và ăn no mặc ấm”, mà anh em lại không cho họ những gì cần dùng cho thân xác, thì nào có ích gì? Về đức tin cũng vậy, nếu không có việc làm, là đức tin chết tận gốc rễ. Nhưng có người sẽ nói: “Anh, anh có đức tin; còn tôi, tôi có việc làm”. Anh hãy tỏ cho tôi thấy đức tin không việc làm của anh, và tôi sẽ lấy việc làm mà chỉ cho anh thấy đức tin của tôi.

PHÚC ÂM: Mc 8, 27-35.
“Thầy là Ðấng Kitô. Con Người sẽ phải chịu khổ nhiều”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ đi về phía những làng nhỏ miền Cêsarê thuộc quyền Philipphê. Dọc đường, Người hỏi các ông rằng: “Người ta bảo Thầy là ai?” Các ông đáp lại rằng: “Thưa là Gioan tẩy giả. Một số bảo là Êlia, một số khác lại cho là một trong các vị tiên tri”. Bấy giờ Người hỏi: “Còn các con, các con bảo Thầy là ai?” Phêrô lên tiếng đáp: “Thầy là Ðấng Kitô”. Người liền nghiêm cấm các ông không được nói về Người với ai cả. Và Người bắt đầu dạy các ông biết Con Người sẽ phải chịu đau khổ nhiều, sẽ bị các kỳ lão, các trưởng tế, các luật sĩ chối bỏ và giết đi, rồi sau ba ngày sẽ sống lại. Người công khai tuyên bố các điều đó. Bấy giờ Phêrô kéo Người lui ra mà can trách Người. Nhưng Người quay lại nhìn các môn đệ và quở trách Phêrô rằng: “Satan, hãy lui đi! vì ngươi không biết việc Thiên Chúa, mà chỉ biết việc loài người”. Người tập họp dân chúng cùng các môn đệ lại, và phán: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Ta. Quả thật, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất. Còn ai chịu mất mạng sống mình vì Ta và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống mình”

Đôi dòng ghi chú và tâm tình

Theo định nghĩa thông thường, “Tôi Tớ” là người ở dưới quyền sai bảo của người khác.
Đại danh từ “Tôi” trong tiếng Việt, theo Vị Thầy Ngữ Học là Cố Giám Mục Hoàng Văn Đoàn (1912-1974) có nghĩa là “Tôi Tớ”. Như vậy, tự thân, người Việt Nam rất khiêm cung khi xưng hô, giao tế. Ý nghĩa của từ ngữ nầy đã được tiềm ẩn hầu hết trong bài đọc trên của tiên tri Isaia, nơi phần Đệ Nhị (Ch. 40-55).

  • Người Tôi Tớ nầy, đươc Giavê chọn lựa, và sai bảo. Người vốn vô tội, nhưng phải gánh lấy rất nhiều đau thương vì tội lỗi của loài người.
  • Người Tôi Tớ này là hình ảnh của Đấng Messia. Chính Giêsu đã làm theo lộ đồ của lời tiên tri này: Người đã chịu nạn, chịu chết trên Thập giá để cứu chuộc loài người.
  • Người bị bao vây giữa muôn vàn đau khổ nhưng vẫn một lòng tin tưởng Thiên Chúa và hy vọng Chúa sẽ giải thoát.

Qua Bài Tin Mừng hôm nay có hai ý chính:

Chúa Giêsu dò hỏi tình hình qua các môn đệ, coi dư luận nghĩ Ngài là ai. Các môn đệ trả lời: có nhiều nguồn dư luận, nhưng chốt gọn lại, mọi người nghĩ Đức Giêsu là một Vị Tiên Tri. Riêng Tông Đồ Phêrô lên tiếng nói thay cho những anh em khác: “Thầy là Đức Kitô”: là phải qua đau khổ để vào vinh quang.

Sau đó Chúa Giêsu báo trước về cuộc khổ nạn của Người. Nên Phêrô can ngăn, thì liền bị Chúa khiển trách nặng nề là: Sa-tan, hãy lui ra. Rồi Chúa cho biết: Muốn làm môn đệ của Ta thì cũng phải theo Ta, đi con đường thập giá (c.33-35).

Ai muốn theo Chúa cũng phải “Từ bỏ chính mình”: Để trở nên giống Chúa:

“Vác thập giá mình”: Là đón nhận những khổ cực đau thương của mình. Cũng như tử tội thời xưa tại Trung Đông, tự vác thanh ngang của hình phạt đóng đinh, ra chổ hành hình. Tức là tự coi như mình đã chết để được trở nên “đồng dạng, đồng mệnh” với Chúa Giêsu.

Thêm nữa, xin Chúa giúp con hiểu và thực hành, đây thực sự không phải là “mất chính mình” mà là trở lại với mình. Vì chưng, ngay từ đầu Thiên Chúa đã dựng nên con người “giống hình ảnh” Ngài. Nên nay, được quay về với Ngài – có mình trong đó – qua con đường Thập giá, không những bằng lòng mà lại vui lòng nữa.

Qua bài đọc 2, thử nhìn vào những nơi hay vùng, được cách ly cho an toàn vì dịch cúm Corona-19. Nếu mà người dân được lệnh ở trong nhà mà không có thức ăn thức uống, nhưng được bảo rằng họ đang được chăm sóc mọi mặt, thì từ 2.000 năm trước, Thánh Giacôbê đã gọi là nói láo.

Dễ hiểu lắm: Tin Chúa, miệng nói thương người, mà không làm gì, là đức tin chết. Vậy, tôi và bạn hãy chổi dậy, bước ra, đưa tầm tay ngắn dài trong khả năng, giúp đỡ những ai do duyên lành gặp được. Làm chút ít như vậy, sẽ nuôi dưỡng đức tin sống mãi trong Chúa và với nhân loại.

Xin dâng lời cầu.

Chúa Giêsu đã xuống trần gian, cứu chuộc nhân loại bằng  thập giá, để đưa mọi người đến vinh quang Nước Trời. Đây chính là con đường mà mọi người phải tự đi qua để lên trời với Chúa. 

  • Xin cho mọi thành phần dân Chúa trong Hội Thánh, luôn trung thành bước đi theo Đức Giêsu trên đường thập giá, không ái ngại trước mọi khó khăn thử thách.
  • Xin cho chính quyền các cấp và dân chúng trong các nước đang gặp khó khăn,  biết đoàn kết xây dựng đất nước trên tinh thần công lý cùng hòa thuận thương yêu nhau.
  • Xin cho mọi người đang gặp khổ đau trước kia và đặc biệt trong mùa đại dịch Corona-19, nhận ra ý nghĩa và hi vọng cho cuộc sống, bằng cách kết hợp đời mình, qua mọi thương đau, cùng với Người tôi Tớ Giêsu Kitô.
  • Xin cho mọi giáo dân trong Họ đạo chúng con  trung thành đi theo Chúa và sẵn sàng mở tai mở miệng vì Chúa và nước của Ngài.
  • Mỗi người chúng con tan nát cõi lòng vì bao khổ đau. Xin giúp chữa lành những tâm hồn gần gũi khiệm cung chạy đến với Ngài. Amen.