Hãy Dọn Đường Cho Chúa Đến | Chúa Nhật Thứ 2 Mùa Vọng năm C

380

vo ha

Người Kitô giáo đã vào Mùa vọng, theo Lịch Phụng Vụ, được 1 tuần rồi. Mùa Vọng là mùa chờ đợi Chúa đến, mùa tỉnh thức, cầu nguyện và chuẩn bị tâm hồn đón ngày kỷ niệm Mầu Nhiệm Thiên Chúa Ngôi Hai làm người. Đó là tâm tình mà dân Chúa đang sống hiện nay.

https://i1.wp.com/i1.wp.com/www.dollarsandsensetimestwo.org/wp-content/uploads/2017/12/Second-sunday-in-advent-1.png?resize=700%2C400&ssl=1

Nhưng trong cuộc sống hằng ngày, chúng con hầu như chỉ biết lo toan chuẩn bị nhiều thứ cần thiết để cho thân sống còn, như chăm sóc người thân trong nhà, dọn dẹp nhà cửa, siêng năng đi làm cho tương lai khá hơn… Hầu hết ngày giờ năm tháng, chúng con chỉ chú tâm vào những việc phục vụ cho thân, mà quên đi phần thuộc linh quan trọng không kém.

Hôm nay con bước qua Chúa Nhật Mùa Vọng thứ 2, đến gần Chúa hơn, tiến thêm bước nữa. Nhưng con chưa thấy mình chuẩn bị được gì. Nên con phải cần Lời Chúa nhắc nhớ qua những Bài Đọc Thánh Kinh của Phụng Vụ Thánh Chúa Nhật nầy. Cúi xin Chúa sáng soi.

BÀI ĐỌC I: Br 5, 1-9
“Chúa sẽ tỏ bày huy hoàng của Chúa trong ngươi”.

https://d2u4q3iydaupsp.cloudfront.net/MhsnhHwM1ClTHEkc6ICzwfZibmvW8lFijDXGOVmoSySUjwLyIfN2z21UCQkbv91cwdJyFhTPdvjldtZYxOuolJRocw4Jv46iKRUMvaEZrFR9nej03M4wrfc93N0DX7Qd

Bài trích sách Tiên tri Barúc.
Hỡi Giêrusalem, hãy cởi áo tang chế và sầu khổ của ngươi, hãy mặc lấy sự huy hoàng và vinh quang đời đời của Chúa mà Chúa ban cho ngươi. Chúa sẽ mặc cho ngươi áo công lý, và đặt vương miện vĩnh cửu trên đầu ngươi. Vì chưng, Chúa sẽ tỏ bày huy hoàng của Chúa trong ngươi cho mọi kẻ trần gian. Vì Thiên Chúa sẽ đời đời gọi tên ngươi là Hoà bình trong công lý và Vinh dự trong hiếu nghĩa.

Hỡi Giêrusalem, hãy chỗi dậy, đứng nơi cao, và nhìn về hướng đông. Hãy nhìn con cái ngươi từ đông sang tây họp lại theo lệnh của Ðấng Thánh, họ hân hoan thấy Chúa nhớ đến họ. Họ bị quân thù dẫn đi xa ngươi, nhưng Chúa đã đem họ về cho ngươi trong vinh dự như các hoàng tử. Vì Chúa đã ra lệnh triệt hạ mọi núi cao và mọi đồi từ ngàn xưa, lấp đầy những hố sâu, để trái đất được bằng phẳng, hầu Israel vững vàng bước đi cao rao vinh quang Thiên Chúa. Theo lệnh Chúa, những cánh rừng, những cây có hương thơm, đã cho Israel núp bóng, vì Chúa sẽ hân hoan lấy lòng từ bi và công bình của Người dẫn dắt Israel đến ánh vinh quang.

BÀI ĐỌC II: Pl 1, 4-6. 8-11
“Anh em hãy ăn ở trong sạch và không đáng trách, cho đến ngày của Ðức Kitô”.

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Philipphê.
Anh em thân mến, luôn luôn trong mọi lời cầu nguyện của tôi, tôi hân hoan khẩn cầu cho tất cả anh em, vì anh em đã thông phần vào việc rao giảng Phúc Âm từ ngày đầu cho tới nay. Tôi tin tưởng rằng Ðấng đã khởi đầu việc lành đó trong anh em, cũng sẽ hoàn tất cho đến ngày của Ðức Giêsu Kitô.

Vì Thiên Chúa làm chứng cho tôi rằng: tôi yêu mến tất cả anh em với tâm tình của Ðức Giêsu Kitô. Ðiều tôi cầu nguyện bây giờ là lòng bác ái của anh em ngày càng gia tăng trong sự thông biết và am hiểu, để anh em xác định những điều quan trọng hơn, để anh em được trong sạch và không đáng trách cho đến ngày của Ðức Kitô, anh em được Ðức Giêsu Kitô ban cho dư đầy hoa quả công chính, hầu tôn vinh và ngợi khen Thiên Chúa.

PHÚC ÂM: Lc 3, 1-6 
“Mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Ðời hoàng đế Tibêriô năm thứ mười lăm, Phongxiô Philatô làm toàn quyền xứ Giuđêa, Hêrôđê làm thủ hiến xứ Galilêa, còn em là Philipphê làm thủ hiến xứ Ituria và Tracônitêđê; Lysania làm thủ hiến xứ Abilêna; Anna và Caipha làm thượng tế; Có lời Chúa đã kêu gọi Gioan, con Giacaria, trong hoang địa. Ông liền đi khắp miền sông Giođan, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội, như lời chép trong sách Tiên tri Isaia rằng: “Có tiếng kêu trong hoang địa: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”.

Đôi dòng ghi chú và tâm tình

https://i1.wp.com/www.aularge.eu/blog/wp-content/uploads/2018/11/Amalteo_-_Profeta_Baruch.jpg?fit=667%2C600&ssl=1Bài đọc 1 được trích từ sách Tiên tri Barúc. Sách vở chỉ ghi vị Tiên tri nầy sống vào thế kỷ thứ VI TCN. Barúc là nhà văn, vừa là đệ tử, thư ký và là người bạn ái mộ Tiên tri Giêrêmia. Ông đã theo Thầy sang Ai Cập theo sự thúc đẩy của Chúa và chấp nhận thân phân đồng mệnh với dân Do Thái bị phát lưu, rồi cuối đời gởi thân xác lại nơi đất nước xa lạ không mấy thân thiện đó.

Sách của Barúc không nhiều, do một số nguồn hợp lại, được viết bằng tiếng Hi Lạp, xếp sau sách Tiên tri Giêrêmia theo bản Thánh Kinh Phổ Thông Latin. Sách được soạn trong khoảng thời gian sau năm 586 TCN, ghi dấu cuộc lưu đày của dân Do Thái nước Giuđa miền Nam tới khoảng năm 300 TCN. Sách ghi lại những điểm nổi bật: Thành thánh Giêrusalem như biểu tượng hợp nhất toàn dân và Đền Thờ thêm được coi như sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân Người.

Nên khi cả hai biểu tượng trên bị kẻ xâm lăng thù nghịch từ Babylon phá huỷ, thì đó là tai họa kinh khiếp giáng xuống do bất trung và tội lỗi.

Nhưng thời kỳ hoạn nạn sắp qua. Niềm hi vọng lớn lao cho toàn dân được Tiên tri Barúc báo trước: Những ngày sầu khổ không còn nữa, Thiên Chúa sẽ đưa dân về từ khắp nơi và lại ngự trị giữa đền thờ cho dân chiêm ngắm vinh quang, đồng thời cũng là bảo chứng cho sự ổn định, an toàn và thịnh vương.

Thiên Chúa lại tỉ mỉ – như đã dùng bùn nắn thân thể Adam và thổi cho sinh khí từ khởi nguyên (St. 1:7) – dọn đường cho dân đi, để dân thêm ăn chắc mà tin tưởng, bằng thánh lệnh quyền phép của Người: Bạt thấp núi cao, sang bằng gò nổng, lấp đầy thung lũng, cho mặt đất bằng phẳng. Chúa lại còn thêm trang trí cho dân đường về với rừng xanh, cùng đủ loại mộc quế trầm hương rợp bóng. Tất cả là những tài sản Chúa hiến tặng (để làm lại đền thờ và cuộc sống).

https://1.bp.blogspot.com/-297SEbgua4s/WF5f_H9MxEI/AAAAAAAAIVA/n_I1fDZ0mS0EJaeoAV7DbRpLjjRGnaWqACLcB/w1200-h630-p-k-no-nu/3.jpgTrên đây là những lời sấm ngôn, thần khải đầy hi vọng của Tiên tri Barúc, mà dân Chúa từ khi xuất hành lần 2 về xứ, phải đợi chờ Đấng Giải Thoát đến. Người chính là Chúa Giêsu Kitô. Người sẽ thành lập Giêrusalem mới là Hội Thánh của thời Tân Ước (Kh 21:1-22:15) được Thánh Gioan Tẩy Giả giới thiệu trong Bài Tin Mừng tiếp theo.

Qua bài Phúc Âm, Thánh Luca muốn làm chứng Chúa Giêsu là Nhân Vị rất quan trọng (VIP, very important person) có thật trong lịch sử nhân loại qua đoạn phúc âm trên. Bằng cách nào? – Xin thưa, dựa vào lịch sử thế giới thời đó, bên thế quyền, đứng đầu Đế Quốc Roma là Hoàng Đế Tibêria năm thứ 15, Philatô người Roma làm Tổng Trấn xứ thuộc địa Giuđê; Hêrôđê Tiểu Vương gốc Do Thái đại diện Hoàng Đế Roma, cai trị dân bản xứ  Galilê… Bên tôn giáo thì có Thượng tế Khanan và Caipha.

Điểm thứ hai quan trọng hơn, là những sinh hoạt tinh thần khi ông Gioan xuất hiện trong thời kỳ trên. Ông kêu gọi dân chúng tỏ lòng sám hối để được tha tội qua thực hành phép rửa.

Thêm nữa, ông dựa vào sách Tiên tri Isaia (2 :2-14) theo cách người phu công lộ làm đường, mà Tiên tri Barúc cũng có thị kiến cùng cảnh ngộ trong bài đọc 1. Dọn đường cho Chúa, sửa lối ngay thẳng, thung lũng phải được lấp đầy, núi đồi bạt xuống, chỗ quanh co uốn ngay, đường lồi lõm san cho bằng.

Những hình ảnh biểu tượng vật lý bên trên, giúp đưa dẩn chuẩn bị và nâng cao phần tâm linh, để đi gặp Chúa ngay trong đời nầy, hầu tạo công phước cho đời sau.

Trong Mùa Vọng năm nầy, xin giúp con ý thức bạt đi núi đồi kiêu ngạo, bằng cách can đảm chấp nhận mình lầm lỗi khi có, và hơn nữa biết tha thứ sai phạm của người.

Biết san lấp những hố sâu chia rẽ, bất hoà, giận hờn, ganh tị, nghi kị cùng những danh lợi thú bất chính.

Uốn thẳng lại những khúc quanh dối mình dối người, giả hình, trốn tránh trách nhiệm bằng lương tâm ngay thẳng.

Ước nguyện của con thì rất nhiều, nhưng thực hành chẳng có bao nhiêu, chỉ mong sao làm được ít ra một điều trong năm nay, như món quà nhỏ mọn dâng lên Chúa thôi.

Xin Dâng Lời Cầu

Chúng con đang sống Tin Mừng Chúa Nhật thứ 2 Mùa Vọng để chuẩn bị đón mừng ngày kỷ niệm mầu nhiệm Chúa đến với con người trong thân xác như chúng con.

  • Xin cho mọi thành phần dân Chúa là Hội Thánh chuẩn bị tâm hồn đón Chúa đến, bằng cách ý thức tội lỗi và những sai phạm của mình với Chúa và với người chung quanh, cùng quyết tâm sống tốt mỗi ngày mỗi hơn.
  • Xin giúp các nhà lãnh đạo các quốc gia sáng suốt và tích cực bảo vệ bà mẹ trẻ em khỏi những nạn buôn người đang hoành hành nhiều nơi.
  • Xin cho chúng con biết cố gắng lánh xa tội lỗi và tích cực làm nhiều việc thiện như món quà dâng lên Chúa dịp Lễ Trọng sắp tới.
  • Xin cho mọi người trong Họ Đạo chúng con trở nên ít nhiều, là ánh sáng Noel, bằng chính những việc bác ái yêu thương cụ thể của mình. Amen.