Lời Chứng của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt về Cha PX. Trương Bửu Diệp

2237

Thực hiện lúc 10 giờ sáng ngày 16.8.2012
tại Đan Viện Châu Sơn – Ninh Bình

Nhân có công việc ở Miền Bắc, chúng tôi lợi dụng cơ hội ghé thăm Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt. Thật cảm động, ngài không những đã ưu ái đón tiếp mà còn vui lòng trả lời cuộc phỏng vấn của chúng tôi về Cha PX Trương Bửu Diệp. Xin ghi lại cuộc phỏng vấn nầy để chia sẻ.

Lm. Phêrô Trần Thế Tuyên: Xin chào Đức Tổng, con và hội Những Người Ái Mộ Cha PX Trương Bửu Diệp rất hân hạnh được Đức Tổng vui lòng trả lời phỏng vấn của chúng con. Sức khỏe của Đức Tổng hiện nay ra sao?

Đức TGM Giuse Ngô quang Kiệt: Cám ơn Cha và anh chị em, sức khỏe tôi đã khá hơn, nhưng còn rất mong manh. Bệnh bớt đi nhưng vẫn luôn rình rập trở lại. Phải hết sức cảnh giác để ngăn ngừa. và phải biết sống chung với bệnh tật.

Lm. TTT: Sống và làm việc lâu năm tại miền Tây Nam Bộ chắc chắn Đức Tổng có biết về Cha PX Trương bửu Diệp. Xin Đức Tổng cho chúng con biết cảm nghĩ của Đức Tổng về Cha PX. Trương Bửu Diệp.

ĐTGM NQK: Phải thú thật lúc đầu tôi không biết rõ về tiểu sử của Ngài nên không mấy quan tâm. Đặc biệt những năm tháng khó khăn tôi rất cảnh giác về những hiện tượng lạ lùng nên ít chú ý tới những đồn thổi về phép lạ. Nhưng sau này, càng hiểu biết về Ngài tôi càng thấy mến phục Ngài. Và qua gặp gỡ những người được ơn lạ tôi càng xác tín về sự thánh thiện của Ngài.

Lm. TTT: Xin Đức Tổng chia sẻ với chúng con về những xác tín đó.

ĐTGM NQK: Tôi thấy sự thánh thiện của Ngài qua 4 khía cạnh:

Thứ nhất, ngài sống chan hòa với người dân. Cứ ngắm bức chân dung của Ngài đã thấy Ngài không những có nét mặt của một người đơn sơ bình dị mà qua trang phục ta càng thấy sự đơn sơ khó nghèo của một người tôi tớ Chúa. Đọc tiểu sử Ngài càng thấy Ngài yêu thương dân nghèo, thăm hỏi từng người, đặc biệt những người nghèo khổ. Và không ngần ngại chia sẻ vật chất với những ai lâm cảnh túng thiếu.

Thứ hai, ngài là người mục tử tốt lành. Ngài chăm sóc đoàn chiên được trao phó cho ngài về mọi phương diện. Khuyến khích ơn gọi, nêu gương cầu nguyện. Giúp đỡ khi túng cực. Ngài cũng biết rõ từng con chiên trong đoàn chiên của Ngài nên tình yêu thương càng cụ thể sống động hơn. Ngài tích cực bảo vệ đoàn chiên, không tìm an hưởng cho mình, ở lại để sống chết với đoàn chiên. Và thật cảm động ngài đã liều chết chống lại sói dữ để cứu đoàn chiên. Thật là một mục tử nói gương Chúa Giêsu đến tận cùng.

Thứ ba, ngài đã dám hy sinh tính mạng vì dân. Đây là một tấm gương hiếm có. Chúng ta đã có 117 vị thánh tử đạo dám chết vì Chúa. Nhưng Cha PX Trương Bửu Diệp gây ấn tượng mạnh nơi tôi vì Ngài dám chết cho dân. Chết để cứu dân. Chết vì con người. Điều này khiến Ngài gần với Chúa Giêsu hơn.

Thứ tư, ngài không nói nhiều nhưng làm nhiều. Có lẽ nhiều người sống cùng thời với Ngài đã được nghe ngài giảng dậy, khuyên nhủ, khích lệ. Nhưng tôi chưa được đọc bài nào của ngài viết ra còn lưu lại. Tuy nhiên những việc Ngài làm và đời sống của ngài là một quyển sách lớn in đậm trong tâm trí mọi người. Nhất là cái chết đầy can đảm vì yêu thương của Ngài giá trị hơn tất cả những bài giảng hùng hồn nhất.

Và hiện nay ngài vẫn còn bày tỏ lòng yêu thương của ngài đối với đoàn chiên nghèo khổ bơ vơ túng cực qua các phép lạ ngài làm.

TTT: Đức Tổng thấy tấm gương của Cha PX Trương Bửu Diệp còn thích hợp với thời đại mới hôm nay không?

ĐTGM NQK: Tôi thấy tấm gương của Ngài thích hợp với thời nay hơn bao giờ hết.

Xã hội hôm nay đang tồn tại một hố ngăn cách rất lớn giữa con người với con người, giữa người giầu với người nghèo, giữa người quyền thế và người bình dân. Hố ngăn cách nầy đang có xu hướng ngày càng sâu rộng thêm. Rất cần những trái tim nhân hậu, những tấm lòng chia sẻ, những con người sống đơn sơ chan hòa với người dân như Cha PX Trương Bửu Diệp.

Người dân nghèo hôm nay như đàn chiên không người chăn dắt. Trong một xã hội ngày càng trọng tiền của, chức quyền, người nghèo đang trở thành nạn nhân của những bất công mà không ai ngó ngàng bệnh vực. Rất cần những mục tử nhân lành như cha PX Trương Bửu Diệp để chăm sóc cho đoàn chiên bơ vơ tất tưởi của thời đại nầy.

Thời đại hôm nay ghi đậm đấu ấn của hưởng thụ và cá nhân chủ nghĩa. Người ta ít quan tâm tới người khác. Càng không có ai dám chết vì người khác. Rất cần những trái tim biết yêu thương con người như cha PX Trương Bửu Diệp không những dám sống cho dân mà còn dám chết cho dân.

Thời thông tin bùng nổ người ta nói quá nhiều mà làm quá ít. Viết quá hay nhưng không thực hành. Diễn văn quá hứa hẹn nhưng thực hiện không có bao nhiêu. Rất cần những tấm gương như cha PX Trương Bửu Diệp nói ít làm nhiều, không hứa hẹn suông nhưng hành động cụ thể. Ngài là chứng nhân sống động nên đã trở thành thầy dậy. Thời đại chúng ta đang cần những bậc thầy như ngài.

LM TTT: Đức Tổng nghĩ sao về tiến trình vận động phong thánh cho cha PX Trương Bửu Diệp.

ĐTGM NQK: Tôi mong chờ ngày Cha PX Trương Bửu Diệp được tôn vinh trên bàn thờ. Thực ra hiện nay ngài đã được tôn vinh trong lòng mọi người rồi. Nhưng cần một tôn phong chính thức không phải vì ngài nhưng vì xã hội hôm nay. Tấm gương của Ngài sẽ góp phần biến đổi xã hội này nên tốt hơn. Tôi cầu nguyện và cầu chúc cho công việc của cha được thuận lợi và thành công.

LM TTT: Chúng con xin cám ơn Đức Tổng đã dành thời giờ chia sẻ với chúng con về cha PX Trương Bửu Diệp. Kính chúc Đức Tổng mạnh khỏe thể xác và còn mạnh khoẻ hơn về tinh thần để cầu nguyện nâng đỡ chúng con.

Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt và Lm Phêrô Trần Thế Tuyên