Hồng y Kevin Joseph Farrell, người chủ chốt tương lai của Vatican
Hồng y Kevin Joseph Farrell, người chủ chốt tương lai của Vatican
parismatch.com, Arthur Herlin, 2025-03-15
Hồng y nhiếp chính Kevin Joseph Farrell. © Alessia Giuliani/IPA/SIPA / Alessia Giuliani/IPA/SIPA
Trong kho vàng của Vatican có một nhân vật mà tên tuổi của họ chưa được nhiều người biết đến. Nhưng nếu Đức Phanxicô qua đời thì nhân vật này sẽ nắm giữ quyền tạm thời cho quốc gia quân chủ nhỏ nhất thế giới này.
Khi ngai trống được chính thức công bố, Vatican sẽ rơi vào tình trạng gần như hoàn toàn trống về mặt thể chế. Tất cả Hồng y sẽ trả phù hiệu và đặc quyền của họ, ngoại trừ hai Hồng y: Hồng y Chưởng ấn, thẩm phán thiêng liêng và Hồng y nhiếp chính, người giữ chìa khóa và ngân khố Vatican.
Nhà đạo diễn Ralph Fiennes đã mô tả các đặc nét của hai Hồng y trong bộ phim “giật gân Conclave” làm nổi bật các vai trò bí ẩn này.
Hồng y nhiếp chính – bắt nguồn từ tiếng Ý ‘camera’ có nghĩa là ‘phòng’ – là Hồng y quyền lực của thời kỳ chuyển tiếp, vì thế ngài sẽ đảm nhiệm trách vụ nặng nề: xác nhận xem Giáo hoàng đã thực sự rời cõi thế này chưa, gọi ngài bằng tên thánh rửa tội, nếu ngài không trả lời là ngài đã thực sự qua đời.
Một nhà quản lý ngoại hạng
Hồng y Farrell sinh ngày 2 tháng 9 năm 1947 tại Dublin, Ai-len trong một gia đình khiêm tốn, ngài không được định sẵn để trở thành một trong những người quyền lực nhất Vatican. Theo một nhà báo Anglo-Saxon, điều đặc biệt làm ngài khác biệt với các giáo sư cấp cao khác là ngài có ‘hồ sơ rất kín đáo’, không những chỉ có bằng triết học và thần học của Đại học Thánh Tôma ở Rôma, ngài còn có bằng bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Notre Dame Hoa Kỳ, một chuyện không bình thường ở Rôma!
Hồ sơ không điển hình này chắc chắn giải thích lý do vì sao ngài leo lên nấc thang cao của Giáo hội một cách dễ dàng như vậy. Năm 2007, Đức Bênêđíctô XVI giao cho ngài Giáo phận Dallas, ngài phục vụ ở đây 10 năm. Một giai đoạn quan trọng để ngài thể hiện tài năng quản lý: ngài đã giúp giáo phận vượt qua những vụ bê bối trước đó và trở thành “một nơi tốt đẹp hơn” cho người công giáo địa phương. Thực thụ là “người thợ sửa chữa”, ngài thực sự dọn dẹp và ổn định một giáo phận đang gặp khó khăn.
Nhận ra đức tính này, năm 2016 Đức Phanxicô phong cho ngài mũ đỏ Hồng y, ngay lập tức Hồng y Farrell giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống. Một chuyên gia người Anh nói với báo Paris Match: “Ngài được các bạn đồng cấp công nhận là một trong các nhà quản lý và điều hành giỏi nhất thế hệ của họ. Ngài rất được kính trọng, đặc biệt là về khả năng quản lý tài chính, đã làm cho ngài nhanh chóng được Đức Phanxicô tin tưởng, giao cho ngài các chức vụ quan trọng.”
Nhân vật tin cậy với nhiều trách nhiệm
Ngài 78 tuổi, khuôn mặt thanh thản với cặp kính mỏng làm việc dưới bóng của Đức Phanxicô, chỉ đạo Ngày Thế Giới Trẻ đằng sau hậu trường, theo dõi các vấn đề gia đình mà Đức Phanxicô rất quan tâm. Nhưng tin tưởng của Đức Phanxicô không ngừng ở đó, ngoài việc bổ nhiệm Hồng y Farrell làm Hồng y nhiếp chính năm 2019, năm 2020 ngài còn bổ nhiệm Hồng y làm Chủ tịch Ủy ban các Vấn đề mật, thể hiện một tin tưởng tối đa. Từ tháng 6 năm 2022, Đức Phanxicô đặt Hồng y làm người đứng đầu Ủy ban Đầu tư trước khi giao cho ngài làm chủ tịch Tòa án Phúc thẩm của Thành quốc Vatican năm 2024. Để đánh dấu sự thăng tiến nhanh chóng này, cùng năm đó, Đức Phanxicô giao cho Hồng y chức “quản trị viên duy nhất” để giám sát cuộc cải cách quan trọng của hệ thống lương hưu Vatican. Sự đột phá của Hồng y lớn đến mức ngày nay không có Hồng y nào tập trung nhiều trách nhiệm như ngài.
Nhưng chính vai trò Hồng y nhiếp chính sẽ làm ngài thành nhân vật tâm điểm chú ý của báo chí thế giới chỉ trong một ngày! Vì khi mật nghị bắt đầu, chính ngài sẽ là người kiểm chìa khóa và giữ một trong những chìa khóa quý giá nhất. Và khi làn khói trắng bốc lên, một lần nữa chính ngài là người đeo nhẫn ngư ông và trao chìa khóa phòng cho Tân giáo hoàng. Lịch sử hàng ngàn năm của Giáo hội được giao vào tay người Mỹ gốc Ai-len kín đáo nhưng kiên quyết, một trong những Hồng y có ảnh hưởng nhất Hồng y đoàn.
Marta An Nguyễn dịch