Tại sao Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-en là bổn mạng của các chiến sĩ nhảy dù?

1231

by phanxicovn

fr.aleteia.org, Angélique Provost, 2017-09-29

Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-en là bổn mạng của thợ đóng thùng gỗ, người làm bánh mì, bánh ngọt, người đấu kiếm nhưng Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-en, chiến sĩ chống ma quỷ còn được biết là bổn mạng của các chiến sĩ nhảy dù? Từ đâu có truyền thống này?

Nguồn gốc Thiên Thần Mi-ca-en bổn mạng của lính nhảy dù Pháp là đề tài của nhiều cuộc tranh cãi. Nhưng chắc chắn một điều, Thiên Thần Mi-ca-en bổn mạng của lính nhảy dù là nhờ Binh đoàn I của lính nhảy dù tìm kiếm (RCP). Họ là những người đầu tiên chính thức nhận Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-en làm bổn mạng che chở cho họ. Theo truyền thống, “thánh bổn mạng” là do các đương sự chọn. Trong tinh thần này, năm 1945, linh mục tuyên úy Valin de la Vaissieres đề nghị Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-en làm bổn mạng. Linh mục Jego, tuyên úy tiểu đoàn 3 của Binh đoàn I cũng đồng ý với lựa chọn này, cho rằng, ngài là “Đấng điều khiển các trận chiến của chúng ta, bên trong cũng như bên ngoài, những trận chiến suốt cả một đời người”. Năm 1948, Trong một thánh lễ cử hành ở nhà thờ chính tòa Hà Nội, linh mục Jego đã kết thúc bài giảng của mình bằng một câu hô cảm động, từ đó câu hô này được dùng khi kết thúc các bài nói chuyện của các chỉ huy trưởng các Binh đoàn nhảy dù: “Và với Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-en, hoan hô các chiến sĩ nhảy dù!”.

Nhưng ý tưởng giao phó linh hồn các chiến sĩ nhảy dù cho Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-en không phải chỉ do người Pháp mà còn cả với người Anh. Từ năm 1944, một tuyên úy qua đời Anh đã trao các tượng có hình Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-en cho các chiến sĩ nhảy dù của Không lực 2e SAS, những chiến sĩ sẽ nhảy dù xuống miền đất nước Pháp để gia nhập vào Kháng quân. Các tượng này bên trái có hình Thánh Giăng-Đắc. 

“Chiến sĩ đầu tiên đến từ trời”

Biểu tượng Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-en phù hợp cho binh đoàn đặc biệt này. Đúng vậy, trong sách Khải huyền, Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-en được giao cho nhiệm vụ đè bẹp sự phản loạn của các thiên thần xấu, đuổi họ ra khỏi thiên đàng. Ngài là người xuống từ trời, đứng đầu đội binh thiên thần để điều khiển trận chiến. Một vai trò mà trên một vài khía cạnh giống với các nhóm chiến sĩ không lực. Một vài chiến sĩ nhớ lại một đoạn trong sách Khải huyền: “Có một sự im lặng trên trời khi Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-en chiến đấu với quỷ”. Sự im lặng này còn là biểu tượng của các chiến sĩ khi họ mở dù…

Từ đó các chiến sĩ nhảy dù có lòng tôn kính Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-en và trong quân đội họ có lời cầu nguyện để xin có các đức tính cần thiết cho công việc của mình và cho sự cứu rỗi linh hồn mình:

Xin Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, thiên thần của các chiến sĩ nhảy dù,

Trang bị cho tâm hồn chúng con lòng dũng cảm,

Dẫn chúng con đi trên bước đường hân hoan

Đến cánh cánh rừng rộng tràn đầy ơn Chúa,

Xin hướng dẫn chúng con trên con đường khó khăn

Gìn giữ chúng con khỏi các tuyệt vọng.

Xin Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, thiên thần của các chiến sĩ nhảy dù,

Trang bị cho tâm hồn chúng con lòng dũng cảm,

Xin thiên thần của chiến sĩ,

Lau rửa tâm hồn chúng con khỏi ô uế,

Làm cho chúng con thành những người chính trực, ngay thẳng

Và là người dũng cảm, trung thực

Để sẵn sàng phục vụ,

Xin bảo vệ chúng con mọi bội thề,

Xin Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, thiên thần của các chiến sĩ

Rửa tâm hồn chúng con trong làn sóng tinh tuyền

Trang bị cho tâm hồn chúng con được gan dạ,

Bàn tay ngài trả thù cho trời,

Giúp chúng con không sợ hãi,

Giúp chúng con quyết tâm và tự hào,

Thắt chặt thịt da chúng con vào áo giáp,

Xin Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, thiên thần của các chiến sĩ

Trang bị cho chúng con tinh thần gan dạ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch