Loài lợn quái dị.

814

Lợn đất là loài động vật có vú sinh sống ở châu Phi, điều đặc biệt là lợn đất không có họ hàng gần trong tự nhiên. Loài động vật kỳ lạ này có cơ thể của một con thú ăn kiến, tai thỏ, mõm lợn và đuôi của kangaroo. Chính vì thế, chúng được coi là loài lợn quái dị nhất hành tinh.

Một trong những khám phá đáng kinh ngạc về lợn đất là mỗi con có thể tiêu thụ đến 60.000 con kiến và mối trong một đêm, sử dụng chiếc lưỡi dính dài tới 30cm của nó. Lợn đất là đại diện duy nhất của bộ động vật răng ống. Răng lợn đất gồm những cái ống nhỏ xíu nằm cạnh nhau. Chúng có trọng lượng khá khiêm tốn.

Loài Lợn đất có thể bịt kín lỗ mũi mà không hề hấn gì với việc thở. Chúng làm thế để tránh bụi và kiến chui vào lỗ mũi. Lợn đất trưởng thành nặng cỡ 20-40kg, dài 1,5m, đuôi của nó có thể dài tới 53.34 cm – 58.42 cm. Ít người nhìn thấy Lợn đất, vì chúng rất nhát.

Với bộ móng rất mạnh, sắc, chúng đào hang rất tài tình. Lợn đất thường đào hang ở đồng cỏ, nơi không có con người qua lại, hoặc đào hang trong rừng sâu, đất mềm. Hang động của nó có nhiều ngóc ngách. Hệ thống hang của một con lợn đất dài đến cả chục mét.

Lợn đất có thị lực kém nhưng khứu giác và thính giác lại cực nhạy. Tuy thị lực kém nhưng chúng là loài hoạt động về đêm, còn ngày ẩn náu trong hang mát mẻ dưới lòng đất.

Lợn đất thay đổi hang thường xuyên, hang cũ của chúng sau này trở thành nhà cho nhiều loài khác như chó hoang, trăn… Vì là loài ăn đêm nên lợn đất có thể di chuyển đoạn đường dài tới 16km mỗi đêm để tìm kiếm thức ăn.

Lợn đất là loài sống một mình, chúng chỉ sống với các con khác vào mùa sinh sản mà thôi.

Nhờ có màng chân nên lợn đất bơi rất giỏi.

Loài động vật quý hiếm này gần như không sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Chính vì thế, việc bảo tồn, nhân giống chúng cực kỳ khó khăn.

Lợn mẹ lại cực kỳ vụng về trong việc nuôi con. Mỗi lứa đẻ 3-4 lợn con, nhưng lợn mẹ thường đè chết con liên tục.

Chúng được coi là một trong những loài thú lạ lùng nhất thế giới.

Nó được gọi là “Lợn đất” nhưng bề ngoài
lại không hoàn toàn giống một chú lợn thông thường.

Được biết đến là loài động vật ăn tạp, chỉ khi nguồn thức ăn của chúng cạn kiệt thì lợn đất sẽ ăn cả cỏ cây, những quả dưa hấu dại, và những con côn trùng.

Họ hàng nhà lợn đều có sức sống mãnh liệt, sinh sản tốt,
nhưng loài này lại đang ở trên bờ vực tuyệt chủng.

Từ Internet