Nhà thờ Đức Bà Cồn Trên, Tấn Mỹ, Chợ Mới, An Giang

1824

NguoiAnGiang

Tọa lạc ở đầu Cù lao Giêng, còn gọi là Cồn Trên thuộc xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, An Giang. Không cổ kính như Nhà thờ Cù Lao Giêng, nhưng kiến trúc nhà thờ khá lạ, không có đỉnh nhọn vút cao lên không trung như những ngôi nhà thờ thường gặp. Dù nằm ở vị thế rất khuất, kiến trúc không nổi bật lắm, nhưng đây cũng lại là một địa điểm thu hút nhiều người lương giáo.

Năm 1900, ngôi nhà thờ bằng lá được dựng lên ở đây. Qua dòng thời gian, dòng chảy sông Tiền xoáy mòn, phần đất đầu cồn bị lở dần, giáo dân phân tán, nhà thờ phải di dời vào phía trong một chút… Năm 1978, ngôi nhà thờ được xây dựng lại kiên cố hơn. Năm 2007, giáo dân xây dựng thêm ngôi nhà thờ khang trang hơn và được sử dụng đến nay. Ngôi nhà thờ cũ thành nhà sinh hoạt giáo xứ.

Ngày mùng 10.10.1996, phiên viếng Đức Bà lần đầu tiên do linh mục Nguyễn Văn Mân tổ chức nhằm vinh danh Đức Mẹ. Ngày nầy cho đến nay đã trở thành tâm điểm thu hút khách thập phương tới hành hương. Từ việc nầy, thay vì gọi ngắn gọn Nhà thờ Cồn Trên, người lương lẫn người giáo vẫn thích gọi là Nhà thờ Đức Bà Cồn Trên.

NguoiAnGiang

Mời xem các bài khác: