Khay đựng thức ăn được làm từ những nguyên liệu ăn được và thân thiện với môi trường

807

Bạn có nghĩ sẽ có thể thưởng thức luôn cả khay đựng thức ăn trên máy bay không? Với chiếc khay đựng được thiết kế chắc chắn và bằng những nguồn liệu hoàn toàn có thể thưởng thức này sẽ khiến cho việc hạn chế hay tiết kiệm được nguồn lực, giảm thiểu lượng rác thải của mỗi chuyến bay đồng thời cả những vật dụng bằng nhựa

Du lịch là 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Dù là mục đích gì (kinh doanh hoặc niềm vui), chúng ta có xu hướng tìm thấy chính mình trên các chuyến đi. Bất kể đó là chuyến bay quốc tế dài 9 giờ hay có thể là chuyến bay nội địa kéo dài một giờ, có 1 điều không đổi là lượng chất thải trên chuyến bay được tạo ra. Ước tính mỗi năm thì gần 5.7 triệu tấn chất thải trong khoang được tạo ra trên các chuyến bay chở khách, từ nhựa sử dụng một lần đến tai nghe, chất thải thực phẩm và bộ dụng cụ tiện nghi.

Xưởng thiết kế về lữ hành và vận tải hàng đầu PriestmanGoode quyết định tự mình xử lý vấn đề này. Trong 20 năm qua, họ luôn đi đầu trong thiết kế hàng không, hợp tác với các hãng hàng không và nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới. Jo Rowan, Phó Giám đốc Chiến lược tại PriestmanGoode cho biết “Thiết kế là về việc sử dụng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề để xem làm thế nào chúng ta có thể làm cho mọi thứ tốt hơn, làm thế nào để giảm thiểu lượng tài nguyên ta sử dụng và rác thải tạo ra, và làm thế nào chúng ta có thể khuyến khích người tiêu dùng thay đổi hành vi và nhận thức. Về đứa con tinh thần của họ; một dòng sản phẩm được làm từ những nguyên liệu thân thiện và dễ dàng tìm thấy trong tự nhiên như một phần của triển lãm mới của họ tại Bảo tàng Thiết kế của London có tên “Get Onboard” với 3 tiêu chí: Giảm, Tái sử dụng, Cân nhắc lại. Điều đáng nói là toàn bộ bộ sưu tập theo phong cách tối giản và đầy tính thẩm mỹ!

Nhà thiết kế: PriestmanGoode

Khay thức ăn chuyến bay thân thiện với môi trường này có mặt ở đây để loại bỏ
rác thải nhựa và là 1 giải pháp thay thế lâu dài nhằm tăng trưởng doanh thu

Dịch vụ bữa ăn xanh đã thay đổi hoàn toàn khay thức ăn thông thường mà chúng ta đã hay được phục vụ trên mọi chuyến bay. “Chúng tôi đã sử dụng một loạt các vật liệu cho các ý tưởng này”, trích lời Rowan. Và họ đã giữ lời. Mỗi yếu tố đều có thể ăn được một phần, tái sử dụng, hòa tan hoặc phân hủy sinh học. Họ đã bỏ các khay thức ăn bằng nhựa cho những phần ăn được làm từ hạt cà phê và vỏ trấu trộn với chất kết dính lignin. Các khuôn đựng thức ăn hỗn hợp được đặt vừa khớp với khay được làm từ cám lúa mì. Lá chuối hoặc tảo đã được kết hợp với trấu để tạo ra nắp đậy cho các món ăn phụ như salad. Trong khi đó một cái bánh xốp có hình dạng nắp được sử dụng làm tráng miệng, do đó các vật liệu phản ánh tượng trưng cho thực phẩm. Thay vì phải dùng bộ dụng cụ ăn bằng nhựa và chỉ có thể sử dụng một lần, thì giờ đây các bữa ăn trên chuyến bay đã sự dụng bộ dụng cụ ăn tiện lợi “SPORK” – sự kết hợp của nĩa và thìa được làm từ gỗ dừa. Các hộp nhựa thông thường để đựng sữa hoặc nước sốt đã bị cấm, thay vào đó là các ly, hộp được làm từ rong biển hòa tan.

Bình nước phân hủy sinh học cho phép sử dụng nhiều lần và ngắn hạn

PriestmanGoode đã tiến thêm một bước và đưa ra một giải pháp thay thế cho chai nước nhựa. Họ đã thiết kế bình nước làm từ nút chai và nhựa sinh học có thể phân hủy. Bình nước này có thể tái sử dụng trong 1 thời gian ngắn, chẳng hạn như thời gian nghỉ của bạn! Nhờ vào kích thước nhỏ gọn, ta cũng có thể đặt bình trong túi ghế trước của máy bay. Theo họ, ý tưởng này là nhằm giải quyết việc mua sắm tại các sân bay , đồng thời tạo ra một chai nước dễ phân hủy, tốn ít chi phí để tái chế sau khi đã qua sử dụng.

Bên cạnh việc thưởng thức món ăn, thì nay hành khách cũng có thể ăn được cả khay
(dành cho những ai muốn trải nghiệm những điều mới)

Là một người cuồng du lịch, bản thân tôi chưa bao giờ thực sự nghĩ về mức độ tổn hại mà các kiểu du lịch của tôi / chúng ta có thể ảnh hưởng đến Trái đất. Tôi nghĩ trong thời đại ngày nay, khái niệm ‘một du khách có trách nhiệm’ đang nhận được sự quan tâm. Mặc dù sáng kiến mới nhất của PriestmanGoode vẫn chỉ là một khái niệm, nhưng ước mơ của họ là có những khay đựng thức ăn được làm từ các nguyên liệu có thể ăn được, an toàn với tự nhiên (đừng quên những chiếc bình đựng nước nhỏ dễ thương) được trao cho chúng tôi!