Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

1022

Ván gỗ là một lựa chọn phổ biến trên thị trường nhưng bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa các loại này và có sự lựa chọn hợp lí cho thiết kế của mình?

Trong vài năm nay, gỗ đã nhận được sự chú ý ngày một nhiều trong ngành xây dựng. Với những lo ngại về tính bền vững và dấu chân carbon của các tòa nhà, các phương pháp xây dựng mới và khả năng sáng tạo trong việc sử dụng gỗ đã phát triển nhanh chóng. Sự quan tâm đến gỗ một phần xuất phát từ khả năng tái tạo của nó, mặc dù lợi ích này phụ thuộc vào sự khai thác bền vững và cách quản lý rừng phù hợp để cho phép rừng phục hồi một cách tự nhiên. Tuy nhiên, chính tính linh hoạt của gỗ đóng vai trò là động lực thúc đẩy cho việc sử dụng gỗ rộng rãi. Từ ván, dầm, sàn, và thậm chí đến gạch cách nhiệt và cách âm, gỗ có thể được sử dụng trong một số giai đoạn khác nhau của một dự án với mức độ xử lý và hoàn thiện khác nhau.

Trong trường hợp sản xuất đồ nội thất, tấm phủ tường, trần nhà và thậm chí sàn nhà, việc sử dụng ván là một cách kinh tế và mang chức năng để kết hợp gỗ vào các công trình. Có một số lựa chọn cho ván gỗ trên thị trường, và mỗi loại sử dụng một quy trình sản xuất khác nhau liên quan đến sợi, hạt, mảnh hoặc tấm, dẫn đến cách sử dụng cụ thể. Sau đây chúng tôi chọn các bảng gỗ được sử dụng phổ biến nhất, bao gồm các đặc điểm và công dụng chính của chúng:

MDF (Medium Density Fiberboard)

Ván MDF được làm từ sợi gỗ liên kết bằng nhựa tổng hợp và được nén qua áp suất và nhiệt, tạo ra một tấm ván chắc chắn và rất đồng đều với độ hoàn thiện và độ bền tốt. Do các sợi được định hướng ngẫu nhiên, máy có thể cắt chúng theo bất kỳ hướng nào, mang lại bề mặt mịn khi chạm vào. Một cách tự nhiên, tấm ván không chống nước tốt, nhưng có những lựa chọn trên thị trường có khả năng chống ẩm tốt hơn và đôi khi là chống cả lửa.

Hiện nay, ván MDF là vật liệu được sử dụng nhiều nhất cho nghề mộc, vì chúng tương thích với một số loại hoàn thiện khác nhau bao gồm sơn đơn giản và sơn mài, được dán từ các tấm tự nhiên hoặc melamines, hay thậm chí là in hoa văn. Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng ở những nơi khác, chẳng hạn như trong ốp tường và cửa.

HDF rất giống với gỗ MDF, mặc dù quy trình sản xuất của chúng khác nhau. HDF được nén dưới áp suất cao hơn, loại ván này có khả năng chịu lực tốt hơn, chịu tải trọng lớn và có thể bao gồm các phần mở rộng lớn hơn.

Chipboard và MDP (Medium Density Particleboard)

Ván dăm được tạo ra bằng cách ép các mảnh vụn gỗ, như mùn cưa và bụi, bằng nhựa cây và keo. Theo thời gian, vật liệu này đã nhường chỗ cho các giải pháp khác, chẳng hạn như gỗ MDF hoặc MDP. Nó có thể được hoàn thiện bằng sơn và vecni, nhưng chúng hiếm khi dính, vì bề mặt không mịn hay đồng nhất. Ưu điểm chính của loại này là chi phí thấp. Cách sử dụng của HDF tương tự như MDF, nhưng các loại phần cứng và liên kết cụ thể phải được sử dụng để có được kết quả khả quan.

Giống như Chipboard, ván MDP cũng được làm từ các hạt gỗ được nén bằng nhựa tổng hợp và ép nhiệt, sự khác biệt là các hạt mịn được lắng trên mặt của tấm ván và các hạt dày nhất trong lõi. Nhờ sự phân phối này mà lớp hoàn thiện tốt hơn, khả năng điều chỉnh tốt hơn và có thể ứng dụng cho tấm ốp. Nó không chịu được độ ẩm và có thể có một vài khiếm khuyết.

Các tấm thành phẩm được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất đơn giản.

Plywood

Ván ép được làm bằng các tấm gỗ chồng lên nhau dán vuông góc và ép nhiệt. Cũng giống như với gỗ nhiều lớp (CLT), sợi chéo trong ván ép cho phép tấm ván chịu được sức ép lớn hơn.

Việc sử dụng gỗ plywood khá đa dạng. Nó có thể được sử dụng cho đồ nội thất, sàn nhà, trần nhà, cửa ra vào, và mặt bàn trong số những người khác. Nó cũng tương thích với sơn và keo của tấm tự nhiên hoặc melamine.

OSB (Oriented Strand Board)

Các bảng OSB có tính thẩm mỹ rất đặc trưng ngày càng được tích hợp vào thiết kế kiến trúc. Các bảng này được làm bằng gỗ dăm ép trong các lớp vuông góc và liên kết với nhựa ở áp suất và nhiệt độ cao. Chúng có độ bền cơ học và độ cứng cao. Ngoài khả năng cách âm tốt, OSB không có khoảng trống bên trong và không có nút thắt hay vết nứt, vì vậy chúng rất đồng đều. OSB cũng là vật liệu sinh thái và bền với môi trường ngoài trời dưới tác động của mưa, độ ẩm, gió và nhiệt. Ngoài ra, các tấm bảng được tái chế hoàn toàn. Tuy nhiên, vì chúng có bề mặt gồ ghề, không thể kết hợp với các sản phẩm nhiều lớp.

Các ứng dụng chính của OSB gặp trong tường, trần, sàn để ứng dụng vào thảm, sàn gỗ, gạch, ốp và nhà kho xây dựng, bao bì và cấu trúc đồ nội thất.

Archdaily/Anh Tuan/Designs.vn