Sử dụng người máy như y tá tiền tuyến trong đại dịch COVID-19: Khả thi hay không?

560

Tất cả những người trong lĩnh vực y tế nói chung và các y bác sĩ nói riêng trên khắp thế giới đang phải đối mắt với những thách thức và nguy hiểm khi đương đầu với virus corona. Do đó, nhu cầu sử dụng công nghệ để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự đông thời giảm thiểu khả năng lây nhiễm đang ngày một tăng cao.

Mới đây, một ý tưởng start-up tại Austin – Mỹ mang tên Diligent Robotics đã ra mắt thị trường một thiết kế robot điều dưỡng với sứ mệnh giúp giảm bớt gánh nặng công việc đè nặng trên các cơ sở y tế để việc sử dụng các nhân viên y bác sĩ có thể trở nên hiệu quả nhất có thể.

Chỉ mới tuần trước, Diligent robotics đã gây vốn đầu tư thành công với 10 triệu đô, đủ để có thể tiếp tế cả một đội quân robot điều dưỡng tới nhiều bệnh viện. Các thành viên góp vốn bao gồm tập đoàn DNX ventures, True ventures, Ubiquity ventures, Next coast ventures, Grit ventures, E14 fund, và Promus ventures.

Thiết bị robot có tên Moxi này được lập trình để giảm bớt khối lượng công việc của các y tá bằng cách hỗ trợ họ trong những đầu việc như thu gom, phân phát trang thiết bị đồ dùng y tế, thu hồi đồ dùng bảo hộ đã qua sử dụng và cung cấp đồ mới, nhờ đó giúp giảm thiểu khả năng tiếp xúc với nguồn bệnh của các y bác sĩ đi đáng kể. Moxi cập bến thị trường khi số lượng ca nhiễm virus corona trên thế giới đang tăng mạnh theo từng ngày, đè nặng áp lực lên vai những nhân viên y tế tại tiền tuyến chống dịch, đặc biệt là các y bác sĩ.

Moxi có kích cỡ bằng một người lớn, được trang bị một cánh tay robot và di chuyển bằng hệ thống bánh xe ở phía dưới. Phần đầu và mắt của Moxi được lập trình để có thể di chuyển, nhìn ngó xung quanh nhằm ra hiệu về vị trí và hướng đi của mình, thêm vào đó cũng được trang bị hệ thống âm thanh để có thể giao tiếp với các bác sĩ và y tá. Nhân viên y tá có thể tự thiết lập nhiệm vụ và công việc cho Moxi mỗi khi bệnh nhân diễn biến phức tạp.

Chú robot này là sản phẩm thiết kế và sáng tạo của CEO Diligent Robotics – Andrea Thomaz thuộc trường Đại học Texas, Austin – một nhà nghiên cứu robot đồng thời cũng là vị giáo sư đã khởi động dự án “Phòng thí nghiệm thông minh” tại Đại học Georgia Tech trước đó. Moxi đã có thể vận hành trơn tru để phối hợp cùng với hàng trăm nhân viên y tá, nhận mệnh lệch một cách chính xác và nhanh chóng. Đầu năm nay, Moxi đã được đặt sử dụng bởi khách hàng đầu tiên – bệnh viện Medical city healthcare tại Dallas, Mỹ.

Ý tưởng thiết kế chú robot y tế này đã đến với Thomaz sau khi bà hoàn thành bằng tiến sĩ trong lĩnh vực robot cộng đồng tại MIT. Theo phỏng vấn, Thomaz đã được truyền cảm hứng thiết kế Moxi sau khi đọc về một nghiên cứu cho thấy khối lượng thời gian khổng lồ mà y tá phải bỏ ra để giải quyết những công việc vụn vặt. Sau đó, vào năm 2016, bà đã ứng tuyển và giành được số vốn đầu tư khoa học lên tới 750,000$, giúp thúc đẩy quá trình thiết kế kéo dài 6 tháng để ra mắt mẫu thử nghiệm của Moxi. Sáng kiến này đã phát triển trở thành một đội ngũ gồm 18 người tập trung vào việc gia tăng số lượng sản xuất những chú robot này.

designboom/bachlam/designs.vn