Giải mã ý nghĩa đặc biệt của từng loài hoa trong thời đại Victoria

732

Không chỉ được sử dụng phục vụ mục đích trang trí, ở thế kỷ thứ 19 tại Anh Quốc, hoa còn được sử dụng như một phương thức giao tiếp, giúp truyền tải tâm tư tình cảm. Vậy nên, đương thời, mỗi loài hoa đều mang trong mình một ý nghĩa đặc biệt.

Ngày nay, để làm sinh động một bài viết, ta thường chèn thêm các biểu tượng và hình ảnh mặt cười thích hợp; vậy nhưng, ở thời đại của nữ hoàng Victoria vào thế kỷ thứ 19, người ta lại sử dụng hoa nhằm phục vụ mục đích giao tiếp. Thực tế, để tránh các quy tắc khắt khe trong xã hội đương thời, người ta đã gắn cho từng loài hoa một ý nghĩa nhất định, qua đó, họ có thể trao đổi riêng tư với nhau thông qua những bó hoa rực rỡ sắc màu. Cũng bởi vậy, người dân Victoria đã xây dựng một bộ từ điển về các loài hoa để người nhận có thể giải mã và từ đó hồi đáp các bức thư vô cùng đặc biệt này.

Thông qua bài viết này, bạn cũng có thể gửi gắm tâm tư tình cảm tới người thương thông qua những đóa hoa rực rỡ. Sau đây, hãy cùng designs.vn giải mã ý nghĩa của từng loài hoa trong thời đại Victoria.

ANEMONE (Chi Phong quỳ)

Stock Photos – nnattalli/Shutterstock

Trong lịch sử hội họa, chi phong quỳ rất được ưa chuộng bởi họa sĩ phái Ấn tượng, tiêu biểu là danh họa tài hoa Monet. Ở thời đại Victoria, chi phong quỳ tượng trưng cho sự bỏ rơi.

ASTER (Chi Cúc tây)

Stock Photos – sasimoto/Shutterstock

Tên gọi aster mang ý nghĩa “ngôi sao” trong ngôn ngữ Hy-lạp cổ đại bởi loài hoa này có hình dạng giống như một ngôi sao. Ở thời đại Victoria, chi cúc tây tượng trưng cho vẻ đẹp thanh nhã, kiêu kỳ.

HOA TRÀ

Stock Photos – rainsoop/Shutterstock

Là một loài hoa được yêu thích ở thế kỷ 19, với mỗi màu khác nhau hoa trà lại mang một ý nghĩa khác nhau:

Hoa trà đỏ tượng trưng cho tình yêu nồng cháy.

Hoa trà trắng tượng trưng cho sự dễ mến, đáng yêu.

Hoa trà hồng tượng trưng cho khát vọng đối với một người.

HOA CẨM CHƯỚNG

Stock Photos – Dimitrios/Shutterstock

 Tên gọi khoa học của hoa cẩm chướng là dianthus. Tên gọi này bắt nguồn từ từ “dios” (vật sở hữu của “thần Dớt”) và “anthos” (nghĩa là “hoa”). Khi ghép lại, nó mang ý nghĩa “bông hoa của thần Dớt”. Với mỗi màu khác nhau hoa cẩm chướng lại mang một ý nghĩa khác nhau:

Hoa cẩm chướng đỏ tượng trưng cho sự ngưỡng mộ.

Hoa cẩm chướng trắng tượng trưng cho sự thanh khiết, trong trắng.

Hoa cẩm chướng tím tượng trưng cho thái độ hoặc tính khí thất thường.

Hoa cẩm chướng hồng tượng trưng cho lòng biết ơn.

Hoa cẩm chướng vàng tượng trưng cho sự chối bỏ.

CHI CÚC

Stock Photos – Marinka Buronka/Shutterstock

Ở thời đại Victoria, hoa cúc biểu tượng một người bạn tuyệt vời.

HOA THỦY TIÊN VÀNG

Stock Photos – Lesenok18/Shutterstock

Trong ngôn ngữ La-tinh, hoa thủy tiên vàng có tên gọi narcissus, dựa trên một câu chuyện thần thoại bi kịch về tình yêu của một anh hùng Hy-lạp với chính hình ảnh phản chiếu của mình. Vậy nhưng trong thời đại Victoria, hoa thủy tiên vàng phản ánh tinh thần thượng võ, sự hào hoa, lịch thiệp, hoặc tình yêu đơn phương.

HOA CÚC

Stock Photos – Flower_Garden/Shutterstock

Là một trong những loài hoa được ưa chuộng nhất, hoa cúc trắng phù hợp với ý nghĩa sự trong sánghy vọng.

HOA DÀNH DÀNH

Stock Photos – photokai/Shutterstock

Đối với người Victoria, như vẻ đẹp lãng mãn của nó, hoa dành danh tượng trưng cho tình yêu thầm kín.

HOA IRIS

Stock Photos – Pavlo Baliukh/Shutterstock

Trong tiếng Hy-lạp, Iris mang nghĩa “cầu vồng”, và hoa Iris truyền tải những thông điệp khác nhau phụ thuộc vào màu sắc và số lượng. Một bó Iris xanh dương tượng trưng cho niềm tin hy vọng, trong khi một bông Iris tượng trưng cho sự sáng suốt.

HOA TỬ ĐINH HƯƠNG

Stock Photos – Sisika/Shutterstock

Các góa phụ ở thời đại Victoria thường mặc trang phục có màu hoa tử đinh hương, bởi ý nghĩa của nó là gợi nhớ lại người cũ.

HOA PHONG LAN

Stock Photos – svf74/Shutterstock

Mặc dù một bộ phấn lớn người Victorian có niềm đam mê sưu tầm hoa, trong suốt thế kỷ 19, hoa phong lan rất hiếm có tại xứ sở sương mù. Bởi vậy, những ai sở hữu phong lan đều là những người cực kỳ giàu có và có hiểu biết sâu rộng về hoa. Cũng bởi vậy, phong lan được sử dụng để truyền tải tình yêu sâu đậm niềm đam mê nồng cháy.

HOA BƯỚM

Stock Photos – wanchalerm_Thailand/Shutterstock

Tên gọi bắt nguồn từ từ tiếng Pháp “pensée,” tượng trưng cho sự ân cần.

 HOA MẪU ĐƠN

Stock Photos – Serhii Brovko/Shutterstock

Trong tiếng Trung, hoa mẫu đơn được coi là “vị vua của các loài hoa”. Người Victoria thường sử dụng hoa mẫu đơn để thể hiện sự giàu có, thịnh vượng. Hoa mẫu đơn cũng được dùng để chỉ một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

HOA HỒNG

Stock Photos – MarinaD_37/Shutterstock

Ngày nay, hoa hồng đỏ là lựa chọn hàng đầu trong ngày lễ tình nhân. Ở thời đại Victoria, hoa hồng mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng màu khác nhau:

– Màu đỏ tượng trưng cho tình yêu.

– Màu trắng tượng trưng cho sự mê hoặc hay sự ngây thơ.

– Màu hồng tượng trưng cho hạnh phúc trọn vẹn.

– Màu vàng tượng trưng cho sự đố kỵ, ghen tuông.

HOA MÕM CHÓ

Stock Photos – EllSan/Shutterstock

Hoa mõm chó, một trong những loài hoa có hình dáng kỳ dị, sở hữu một vị trí phức tạp trong thời kỳ Victoria. Nó phản ánh sự cả lừa dối và sự khoan dung, tuy vậy, khi đi kèm với một bông dạ lan hương (biểu tượng cho sự thật), nó lại tượng trưng cho sự hối lỗi.

HOA HƯỚNG DƯƠNG

Stock Photos – Lillac/Shutterstock

Danh họa huyền thoại Vincent van Gogh nổi tiếng với bộ sưu tập 12 bức tranh với chủ đề hoa hướng dương, 7 trong số đó được họa sĩ sử dụng để trang hoàng cho chính ngôi nhà của ông tại thành phố Arles, Pháp. Mặc dù người họa sĩ vô cùng yêu thích màu sắc rực rỡ của nó, trong văn hóa Victoria, bông hoa hướng dương lớn phản ánh những đồng tiền dơ bẩn, trong khi một bông hoa nhỏ nhắn lại tượng trưng cho sự dễ mến, đáng yêu.

HOA UẤT KIM HƯƠNG

Stock Photos – stocksuwat/Shutterstock

Hoa uất linh hương gợi nhớ tới đất nước Hà Lan và một giai đoạn “tulip maniac” (Hội chứng hoa tulip) trong Thời kỳ hoàng kim của Hà Lan khi mà giá thỏa thuận của một củ tulip (uất kim hương) tăng vọt tới mức bất thường. Khi cơn sốt hoa tulip lên tới đỉnh điểm vào tháng 2 năm 1637, một số củ tulip được bán với giá gấp hơn 10 lần thu nhập hàng năm của một thợ thủ công lành nghề. Vậy nhưng, ở thời đại Victoria, hoa uất kim hương lại tương cho lòng từ thiện, sự khoan dung.

HOA VIOLET

Stock Photos – Predrag Lukic/Shutterstock

Với vẻ đẹp mỏng manh, tinh tế, hoa violet tượng trưng cho lòng thủy chungđức tính khiêm nhường.

CỎ THI

Stock Photos – Mr. Meijer/Shutterstock

Thường xuất hiện theo chùm, hoa cỏ thi biểu tượng cho sự hàn gắn.

CHI CÚC NGŨ SẮC

Stock Photos – Vladimir Dokovski/Shutterstock

Đúng với tên gọi của nó, chi cúc ngũ sắc là loài hoa có màu sắc vô cùng rực rỡ, dễ trồng, và sống lâu. Bởi vậy, cúc ngũ sắc là biểu tượng của tình bạn, sự chăm sóc ân cần, chu đáo. Cúc ngũ sắc đỏ phản ánh sự kiên trì và tình cảm dài lâu, cúc ngũ sắc trắng tượng cho điều tốt lành, trong khi cúc ngũ sắc hỗn hợp nhiều màu lại thể hiện sự nhớ nhung về người bạn cũ hoặc người quá cố.

MyModernMet/MaiAnh/Designs.vn