Tượng Mẹ Maria Đồng trinh cao hơn tượng Chúa Kitô Cứu Thế

1346
CC Wikimedia

Caroline Becker

Bức tượng Đức Đồng trinh này lớn hơn bức tượng bằng đá nguyên khối Chúa Giêsu ở Rio de Janeiro và Đức Kitô Hòa bình ở Cochabamba, Bolivia.

Bấm vào đây để xem loạt ảnh

Cao 149 bộ (gần 45,5m), Đức Nữ Đồng trinh của thành phố Oruro, tọa lạc trên đỉnh núi cao 12.000 bộ (hơn 3657m) phía nam La Paz, Bolivia, trông xuống toàn cảnh dân cư trong vùng. Tượng này cao hơn tượng Đức Ki-tô Cứu Thế của Rio de Janeiro 22 bộ (hơn 6,7m). Được đặt tên là Virgen de la Candelaria (Đức Nữ Đồng trinh Candlemas) hoặc Virgen del Socavón (Đức Nữ Đồng trinh của Hầm mỏ,- Virgin of the Mine), tượng được tôn kính đặc biệt bởi các thợ mỏ người Bolivia, họ khẩn xin Mẹ Thiên Chúa rằng sự dồi dào về khoáng sản trong vùng không bị cạn kiệt.

Xem ảnh

Sự sùng kính được UNESCO công nhận

Một đại hội được tổ chức ngày 2 tháng Hai, trong suốt thời gian lễ hội Oruro — sự kiện văn hóa lớn nhất trong năm — trong khu thánh địa cung hiến cho Đức Nữ Đồng trinh. Truyền thuyết kể rằng năm 1789, một bức bích họa Đức Maria Đồng trinh xuất hiện một cách kỳ diệu trong một trong các giếng của mỏ bạc giàu nhất của Oruro. Từ đó, hàng năm các tín hữu trong phục trang trojng thể đi qua đoạn đường 5km, và nhảy múa và hát và quỳ gối trước ảnh Đức Đồng trinh đặt trong thánh điện. Sự sùng kính này quá mạnh mẽ đến mức lễ hội của thành phố Oruro được ghi vào Di sản Văn hóa Phi Vật thể của Nhân loại của UNESCO năm 2008.

Một tượng đài kỷ niệm

Lòng yêu mến của người dân đối với Đức Nữ Đồng trinh quá lớn đến mức năm 2009 chính quyền quyết định xây một bức tượng khổng lồ để phản ánh mức độ của lòng sùng kính. Hơn 110 công nhân làm việc với “tượng đài” này, với chiều cao tương đương một tòa nhà 9 tầng. Một mặt trăng nằm dưới chân Mẹ, Đức Nữ Đồng trinh bế Chúa Hài đồng Giê-su trên cánh tay trái, trong khi tay phải Mẹ cầm một cây nến. Kết cấu được thiết kế chịu được các chấn động địa chấn, và các đường dẫn thu lôi cũng như đèn báo an toàn được lắp đặt để cảnh báo cho máy bay và máy bay trực thăng.

Ở tầng trệt của tượng Đức Nữ Đồng trinh là một nhà nguyện để tín hữu có thể cầu nguyện. Khi leo lên các tầng, du khách có thể thưởng lãm thành phố với toàn cảnh rất ấn tượng, và quang cảnh này thậm chí còn ngoạn mục hơn ở các tầng trên đỉnh: 140 ngôi sao trên áo choàng của Đức Nữ Đồng trinh, thiết kế như những cửa sổ, cho quang cảnh đẹp mê hồn. Cho đến nay, tượng Đức Nữ Đồng trinh Oruro vẫn giữ vị trí là tượng đài tôn giáo cao nhất ở Mỹ La-tinh.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 21/2/2020]