Tâm tình của Lm. Phêrô Trần Thế Tuyên, cáo thỉnh viên án tuyên thánh Cha PX. Trương Bửu Diệp

2172

Trọng kính quí Đức Cha, quí Cha, quí tu sĩ nam nữ.
Kính thưa quí bà con lương giáo ủng hộ án tuyên thánh Cha Diệp.
Đặc biệt kính thưa quí ân nhân thọ ơn Cha Diệp.

Tôi xin bộc bạch cách chân thành, rõ ràng và ngắn gọn tâm tình của tôi, linh mục Phêrô Trần thế Tuyên, cáo thỉnh viên án tuyên thánh Cha Phanxicô Xaviê Trương bửu Diệp qua những điểm như sau:

1/ Lý do tôi lại đứng ra làm cáo thỉnh viên cho án tuỵên thánh Cha Diệp:

Tôi thật sự thọ ơn Cha Diệp và tôi muốn trả ơn Ngài bằng việc xin Giáo Hội đưa tên Ngài vào số danh sách các thánh để tôn vinh Thiên Chúa, để làm rạng rỡ cho giòng máu hào hùng người Việt Nam và để mang lợi ích cho các linh hồn.

Thật vậy, tôi học xong thần học năm 1979 và đã được Đức Cha cho phép làm đơn xin chính quyền để được phong chức linh mục theo nghị quyết 297 hồi đó. Tôi làm việc văn phòng cho Toà GM Cần Thơ từ năm 1975, nên tôi có dịp tiếp xúc rất thường xuyên với các cấp chính quyền. Tuy nhiên ngày qua ngày những đơn xin của tôi đều bị quên lãng và họ cho tôi biết là: Nhân dân không cần linh mục đâu… Tôi cố gắng đợi năm này sang năm khác, cho đến năm 1987, tôi hết kiên nhẫn và tìm cách ra đi… Số tôi không may! Bị bắt trên tàu vượt biên và bị biệt giam ở trại Long Tuyền Bình Thủy Cần Thơ 6 tháng. Nhờ tiền, tôi được tự do. Tuy nhiên tôi không còn có thể tiếp tục ở trong nhà thờ, tôi phải đi thôi….

Ngày 13.3.1989, tôi đợi sau ngày lễ giỗ Cha Diệp 1 ngày cho thưa người… Tôi một mình đi xe Honda xuống khấn Cha Diệp. Tôi còn nhớ, vì trời mưa và đường trơn, nên tôi bị té xe gần như bất tĩnh ở cầu Hộ Phòng… nhưng tôi cũng đã đến Tắc Sậy cầu nguyện và khấn xin Cha “cho con đi được ra nước ngoài để làm linh mục… Nếu được làm linh mục con sẽ cố gắng lo việc tuyên thánh cho Cha”.

Đêm hôm sau, ở Cà Mau, tôi nghe tiếng Trọng Văn Đài BBC tuyên bố: Không giờ đêm nay 14.3.1989, tất cả các trại tỵ nạn Đông Nam Á đóng cửa. Những ai đến sau sẽ không còn quyền tỵ nạn. Tuy nhiên tôi vẫn tiếp tục hành trình với lời khấn nguyện với Cha Diệp: Xin cho con ra được nước ngoài để làm linh mục. Tôi đến Pulau Bidong, Mã Lai ngày 5.4.1989 tức trễ 20 ngày… Không còn quyền tị nạn… tôi ở trên đảo với mười lăm ngàn bà con khác gần 3 năm… Sau cùng tôi định cư Canada và làm linh mục… nhưng lời hứa tuyên thánh cho Cha Diệp tôi vẫn nhớ nhưng không biết thực hiện như thế nào: Một linh mục vô tên tuổi làm việc ở nước ngoài thì làm sao để làm việc tuyên thánh cho một người đã chết lâu năm ở VN.

Tôi nghĩ là mình đành bó tay…. Nhưng Chúa có cách…Năm 2005 tuổi đã cao, vậy mà Đức Cha kêu tôi đi học Giáo Luật ba năm ở Ottawa, Canada. Tôi vâng lời đi học và chú tâm tìm học cho được khoa tuyên thánh….Tôi học môn nầy với Cha khoa trưởng tên Roland Jacques, người Pháp, nhưng sang làm việc cho Canada. Ngài chuyên về khoa phong thánh và đã là cáo thỉnh viên cho Anrê Phú Yên. Chúng ta biết Anre Phú Yên tử đạo tiên khởi năm 1646, nhưng bị lọt sổ, không có trong danh sách 117 thánh tử đạo. Cha Roland Jacques đã tìm kiếm và đã gặp được trái tim của Thầy Anre Phú Yên ở Bồ đào Nha… Cha đã lập hồ sơ và Anrê Phú Yên đã được lên bậc chân phước ngày 5.3. năm 2000…. Cha Giáo Roland Jacques, tên Việt Nam là Dương Hữu Nhân đã giúp tôi và đang giúp tôi thực hiện tiến trình nầy.

Cha Roland Jacques

Đó là lý do mà tôi đã thưa với Đức Khâm Sứ Toà Thánh ở Việt Nam. Khi Ngài hỏi tôi tại sao Cha làm việc ở Canada mà lại lo chuyện cho VN? Tôi tình nguyện làm cáo thỉnh viên và sẵn sàng chấp nhận khó khăn hay nguy hiểm hay tốn kém để đền ơn Cha Diệp đã giúp tôi đi vượt biên thành công và được sang làm linh mục như lòng mong ước.

2/ Tiến trình tuyên thánh đã thực hiện như thế nào và đã đi tới đâu rồi?

Vì là một tiến trình của luật, nên công việc phải hợp luật và phải thoả đáp những điều luật buộc. Chúng tôi phải theo huấn thị Sanctorum Mater của bộ tuyên thánh ban hành ngày 17.5.2007.

Tháng 8. Năm 2011 tôi về VN. và được Hội Ái Mộ Cha PX. TBD. Do Cha GB. Nguyễn Thanh Bình là Cha sở Tắc Sậy lúc đó đứng tên và đề cử tôi làm cáo thỉnh viên. Đơn đề cử đã được Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên chấp thuận ngày 18.8.2011.

Trong thời gian nầy, chúng tôi lo tìm người hợp tác và xin Đức Cha cho phép thiết lập toà án địa phận. Chúng tôi có tất cả 19 chuyên viên, có cả Đức Cha địa phận làm chánh án và Cha Carôlô Hồ Bặc Xái, tổng đại diện làm chưởng lý, chúng tôi cũng có quí Cha từng đi du học nước ngoài làm luật sư và ban sử liệu.

Ngày 5.1.2012 tất cả chuyên viên tuyên thệ và Đức Giám Mục địa phận tuyên bố bắt đầu tiến hành án tuyên thánh cho Đầy Tớ Chúa là Cha PX. Trương Bửu Diệp.

Trong thời gian nầy: Đức Giám Mục với sự giúp đỡ của chuyên viên phải làm tờ trình cho Hội Đồng GMVN, cho Hội đồng Giám Mục Miền và cho giáo quyền có liên hệ như bên Campuchia và nhất là xin Toà Thánh chấp thuận.

Tìm nhân chứng: Có còn được 14 nhân chứng sống (de visu) trong đó có ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn; 4 nhân chứng gọi là nghe nhưng không thấy (ex auditu a videntibus) trong đó có Cha Antôn Vũ Xuân Vinh, Đức Cha Bùi Tuần… và nhiều nhân chứng về danh tiếng đạo đức (witnesses of reputation) của Cha Diệp như Đức Cha Kiệt…

Trong hai năm từ tháng 8.2012 – tháng 8.2014, tất cả nhân chứng đã được phỏng vấn kỷ lưỡng. Những nhân chứng ở nước ngoài cũng được Văn Phòng Cáo Thỉnh đài thọ để về VN ra toà làm chứng…

Ngày 31.10.2014 Bộ Tuyên Thánh của Toà Thánh đã chấp thuận tuyên bố là không có gì ngăn trở trong việc tiến hành tuyên thánh Cha Diệp.

Tiến trình tuyên thánh, giai đoạn VN kể như đang ở giai đoạn cuối, tức phải dịch tất cả hồ sơ sang tiếng Anh, tiếng Pháp và Đức Giám Mục địa phận tuyên bố đóng hồ sơ cấp giáo phận và chuyển tất cả sang Rôma.

Tôi đã về VN 5 lần để tiếp tay hoàn tất hồ sơ bên VN. Chúng tôi có chuyên viên dịch thuật và dự trù mọi sự cần thiết cho hồ sơ hoàn thành. Nhưng hồ sơ bị nghẽn… hơn hai năm nay… nghẽn do sự chận đứng của người có quyền. Tôi đã bị Công An Bộ Nội Vụ cục quản lý người nước ngoài mời lần đầu tháng 8 năm 2012 làm việc 4 tiếng đồng hồ. Họ cho rằng tôi không hợp pháp làm việc ở VN. Tôi là người nước ngoài muốn làm việc tôn giáo phải xin phép trung ương… Năm 2013 tôi vô VN qua ngã Hà Nội, nhưng cũng bị chận ở Sàigòn… Họ ra lệnh tịch thu tất cả những sách báo, DVD hay CD tôi phổ biến bên VN. Họ đã gặp giáo quyền Cần Thơ và yêu cầu huỷ bỏ chương trình tuyên thánh… Đó là lý do mà tiến trình bị nghẽn.

Tuy nhiên, Chúa sẽ không bó tay như lời tôi nói với ông Đại tá công an, trưởng cục quản lý người nước ngoài ở bộ Nội vụ rằng: Đại Tá có thể bắt tôi và bỏ tù tôi, nhưng nên nhớ ông là con người, không có khả năng để đương đầu với Thiên Chúa và làm hư chương trình của Ngài. Trước sau gì rồi Cha Diệp cũng lên hàng hiển thánh như 117 vị thánh tử đạo tiền nhân.

Cho đến giờ nầy, ơn lành Cha Diệp không ai đếm xuể… người ta đến với Cha không ai có thể cản được… Vì không cản được nên chính quyền Bặc Liêu cho gọi Tắc Sậy là khu du lịch tâm linh để bà con có thể đến cầu nguyện dễ dàng. Tiến trình tuyên thánh cũng sẽ tiến với ơn Chúa, với lời cầu nguyện và với những giúp đỡ của người VN khắp nơi.

Tôi đã bắt đầu tiền trình với con số KHÔNG to tướng: Không tiền không bạc, không khả năng, không quyền hành… nhưng có Chúa và có lời cầu nguyện của quí ông bà anh chị em. Tôi đã về VN nhiều lần. Chúng tôi đã có 20 người làm việc âm thầm để tìm nhân chứng và tìm ra sự thật về cái chết của Cha Diệp… tôi đã phát hành 40 ngàn Đặc San Như Thầy Yêu Thương, hàng 25 ngàn DVD và 5 ngàn CD nhạc… tôi đã giúp đỡ cho 4 chỗ bên VN tạo dựng tượng Cha Diệp và có chỗ nơi để bà con đến đọc kinh cầu nguyện… hàng chục ngàn áo thun có hình Cha Diệp, hàng chục ngàn lọ thuốc Tylenol được phân phát cho người nghèo, hàng chục ngàn chai dầu gió xanh… được tải về VN để giúp cho bà con nghèo có lòng kính mến Cha Diệp…

Với ơn Chúa, với lời cầu nguyện và khuyến khích của Ông bà anh chị em… chúng tôi không sợ mà cũng không rút lui… Chúng tôi luôn tâm niệm: Chúa gọi chúng ta làm việc cho chúa, cho Giáo Hội và cho các linh hồn chứ không cho ai khác… Bằng mọi cách sẽ thực hiện cho bằng được ân tình sâu đậm với Cha PX. Trương Bửu Diệp mà tất cả chúng ta đã lãnh nhận với lòng quí mến và ngưỡng mộ cũng như ước muốn cho Ngài được vào số các thánh.

Xin tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ.

Tiện đây tôi xin hết lòng cám ơn quí ân nhân đã hy sinh công sức và tiền bạc để tổ chức lễ giỗ cũng như cổ động cho tiến trình tuyên thánh Cha PX.Trương Bửu Diệp. Con xin hết lòng tri ơn quí Đức Cha từ nhiều nơi như  ở Mỹ, Úc, Canada và Việt Nam đã thương yêu giúp đỡ chúng con vận động cho án tuyên thánh Cha Diệp. Xin cám ơn quí Cha từ nhiều nơi đã vận dụng mọi hoàn cảnh để giúp đỡ thực hiện tiến trình tuyên thánh. Con hết lòng biết ơn và xin Chúa ban nhiều ơn lành cho quí ân nhân qua lời cầu bàu của Cha Diệp.

Hết lòng tri ân.

Lm. Phêrô Trần Thế Tuyên, Cáo thỉnh viên