Những Bậc Thang Thánh Chúa Giêsu đã bước lên sẽ được mở lại vào tháng Tư

828

J-P Mauro | 20 tháng Ba, 2019

Trong thời gian ít nhất 40 ngày các bậc thang bị mòn sẽ được mở ra, cho phép người hành hương chạm vào và leo lên những bậc đá cẩm thạch cổ xưa.
Bức họa này của năm 1867 mô tả những người hành hương thế kỷ 19 leo lên những Bậc Thang Thánh.

Người hành hương xưa đến viếng Bậc Thang Thánh

Ở đây chúng ta nhìn thấy các bậc thang được bao phủ bởi các tấm gỗ dài, và nghệ thuật tuyệt đẹp bao quanh người hành hương khi họ quỳ tiến lên các bậc thang.

Cầu thang hiện nay

Nhiều người hành hương phải mất khá lâu thời gian để leo lên hết các bậc thang, dừng lại từng bậc trong số 28 bậc để cầu nguyện.

Những bước đầu tiên của người hành hương

Một cái nhìn gần hơn tới các bích họa mô tả Cuộc Khổ Nạn của Đức Ki-tô, đang chờ đợi người hành hương trên bậc cao nhất.

Người hành hương ở lưng chừng các bậc thang

Những vết mòn lún sâu vào trong đá là bằng chứng rõ ràng của không biết bao nhiêu người hành hương đã leo lên các Bậc Thang Thánh, lõm sâu vào đá cẩm thạch sau hàng trăm năm với các chuyến hành hương.

Những vết mòn lõm sâu vào đá cẩm thạch nguyên thủy

Phía dưới các phiến gỗ hồ đào, các nhà phục chế tìm được một thập giá của Giê-ru-sa-lem thời trung cổ gắn chìm vào đá cẩm thạch.

Thập giá Giê-ru-sa-lem

Khi các phiến gỗ được tháo ra, người ta khám phá thấy người hành hương đã bí mật bỏ những ý xin cầu nguyện của họ xuống phía dưới. Chắc chắn có những giấy viết tay và hình ảnh giá trị hàng trăm năm ẩn giấu phía dưới những phiến gỗ 300 tuổi đó.

Hàng trăm năm những ý xin cầu nguyện

Suốt nhiều thế kỷ, người hành hương đến viếng Roma có một điểm dừng quan trọng tại Thánh điện Tòa Thánh Những Bậc Thang Thánh, một điểm chính của cuộc hành hương đến Roma. Tại đó, vây quanh là những bức tường được trang trí bằng các bích họa rất đẹp, họ quỳ tiến lên những bậc thang bằng đá cẩm thạch trong khi cầu nguyện và suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giê-su.

Sự sùng kính phổ biến dựa trên một truyền thống Ki-tô giáo cổ xưa kể rằng Thánh Helena, thân mẫu của Hoàng đế Constantine, năm 362 ra lệnh đưa về Roma 28 bậc thang được cho rằng Chúa Giê-su đã bước lên vào ngày Người bị kết án tử bởi Phong-xi-ô Phi-la-tô.

Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ các bậc thang đá cẩm thạch là có thể nhìn thấy, vì các bậc thang được ốp bởi các lớp gỗ hồ đào, chúng bảo vệ cho đá cẩm thạch nguyên thủy không bị bào mòn bởi hàng triệu tín hữu lên các bậc thang. Bây giờ, Tablet tường thuật lần đầu tiên trong suốt 300 năm, các phiến gỗ được tháo ra, ít nhất trong suốt 40 ngày.

Người hành hương quỳ leo lên các bậc thang, được gọi là “Scala Pilati” hoặc “Scala Sancta” (các Bậc thang của Phi-la-tô hoặc các Bậc Thang Thánh), như là một hành động đền tội. Có lẽ do con số quá lớn những người đến viếng, hoặc có thể vì họ quỳ lâu thời gian trên các bậc thang trong khi cầu nguyện, những vết lõm khoét rộng trên mặt đá cẩm thạch, để lại những rãnh sâu được tạo thành do sức nặng của không biết bao nhiêu tín hữu.

Chung quanh Các Bậc thang Thánh là khoảng 18.300 bộ vuông (hơn 5.577 mét vuông) các bích họa miêu tả những câu chuyện trong Cựu Ước và Tân Ước. Được vẽ năm 1589 bởi Đức Giáo hoàng Sixtus V để giáo dục đức tin cho những người hành hương đến viếng các bậc thang, các bích họa đã bị tối màu và cần được sửa lại.

Mary Angela Schroth, người phụ trách phòng triển lãm nghệ thuật Roma cho Catholic News Service biết, “Vì các tín hữu khi đó thường không biết đọc hay viết, nên các câu chuyện cần trở nên sống động” qua các tranh vẽ.

Nhiều người leo lên các bậc thang dành rất ít thời gian chiêm ngắm các bích họa, vì sự tập trung của họ hướng vào các bậc thang cổ xưa. Tuy nhiên, Paul Encinias, giám đốc phòng Du lịch Kinh thành Muôn thuở có trụ sở tại Roma, tin rằng sự thiếu tập trung này có thể do người hành hương ngày nay có kiến thức tốt hơn 100 năm trước, và ít dựa vào những hướng dẫn hoặc bài học bằng hình ảnh hơn.

Ông nói với CNS, “Người hành hương của thế kỷ 21 ít chú ý tới những chuyện kể bằng nghệ thuật.”

Với một hội cả đời một lần được gặp gỡ một cách thân thương với những phiến đá cẩm thạch cổ xưa mà chúng ta tin rằng chúng đã từng chịu sức nặng của Đức Ki-tô — và cũng chính là gánh nặng của toàn thế giới — có thể vẻ đẹp của những bức bích họa sẽ tiếp tục không được thưởng thức đúng mức; ít nhất thêm 40 ngày nữa.

[Nguồn: aleteia]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 21/3/2019]