Mùa Vọng, ngày thứ 13: Dành 20 phút mỗi ngày để yêu thương qua hành động

705

by phanxico.vn

fr.aleteia.org, Mathilde de Robien, 2019-12-12

Mỗi ngày trong Mùa Vọng, trang Aleteia mời quý độc giả trở thành môn đệ của Chúa Giêsu bằng cách đổi mới trái tim mình thành trái tim yêu thương. Hôm nay trang Aleteia mời quý độc giả nhín bớt thì giờ trên mạng, trên điện thoại di động để dùng thì giờ quý báu này thể hiện tình yêu cụ thể của mình cho người thân yêu.

Theo thống kê, mỗi ngày các người dân Âu Mỹ bỏ ra 1h37 trên mạng. Đó không phải thì giờ đọc tin tức, mua vé xe hay đọc các trang hữu ích như trang… Aleteia! Không, không… các trang mạng xã hội đã làm chúng ta tốn thì giờ nhiều nhất. Các mạng xã hội chiếm 1/5 thì giờ lướt mạng và theo các con số thống kê, người dân thường bỏ ra tối thiểu 20 phút mỗi ngày trên Facebook, Snapchat, Insta, Twitter… v.v.

20 phút! Đó là thì giờ đủ để làm một món ăn, một chiếc bánh cho những người thân yêu, đi dạo một vòng, đọc chuyện cho con cái, gọi điện thoại cho ông bà, ngồi nói chuyện bên tách trà với người bạn đời… Các bạn hãy làm một con tính, dù nhanh chóng hay chính xác đều thấy mình đã bỏ thì giờ như thế nào trên các ứng dụng, các trang xã hội… Các bạn thấy đó, thay vì dành thì giờ cho người thân thì mình lại đi “theo dõi” những người đâu đâu trên mạng! Vậy chúng ta cùng bắt tay làm một cái gì đơn giản nhất cho người thân, các bạn giàu óc tưởng tượng, làm bất cứ gì cũng được… miễn là rời màn hình!

Ngắn gọn, ý tưởng là để chúng ta ngắt mạng ảo để nối mạng thật với những người chung quanh mình, để thời gian mình dùng là thời gian yêu thương. Một mục tiêu thực sự mang lại ý nghĩa cho việc “giải độc kỹ thuật số” này. Bà Juliette Lachenal, nhà tâm lý học đã biến chứng nghiện điện thoại thông minh thành một chuyên ngành, bà nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tìm ý nghĩa cho việc bớt dùng Internet: “Chúng ta hãy tự hỏi: mình sẽ được gì khi mình ít dùng điện thoại thông minh hơn? Điều này sẽ mang lại ý nghĩa cho tiến trình của bạn”. Để yêu thương tốt hơn và thể hiện nó qua hành động là một điều tuyệt vời và có ý nghĩa.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Mùa Vọng, ngày thứ 12: “Tất cả những gì không đem cho là mất”

Mùa Vọng ngày thứ 11: Ngạc nhiên nhìn thế giới