Một chuyến tham quan theo những bước chân của Chúa Giêsu

706
https://lh6.googleusercontent.com/74bdUfZNHW9aV0XhjvWuqigcIaCgrbyMXwRjE_BJscwaHmBB45VWAp0kkrsWUs76I5homxUO3lxmt0C9TgEhuuFT_6ApFBdSttet0F9H8fEbIn_P6OAX0XXl03I560AseGLsUwrb
FadiBarghouthy | Shutterstock

Cerith GardinerCaroline Becker
01 tháng Tư, 2020

Từ Bê-lem đến Giêrusalem, sau đây là một số nơi Đức Kitô thường đến.

Nhấp vào đường dẫn này để xem loạt ảnh

Đối với hàng ngàn người hành hương, một chuyến hành hương đến Đất Thánh thường là ước mơ cả đời. Đi theo những bước chân của Đức Kitô, cảm nhận không khí Ngài đã hít thở, chạm đến những nơi Ngài thường đến bằng chính bàn tay của mình … Đến đó giống như là đến gần với con người của Đức Kitô, để nhận biết rằng Thiên Chúa đã trở thành người phàm và sống giữa chúng ta.

Từ khởi đầu kỷ nguyên Kitô giáo, các tín hữu đã tập trung tại những địa điểm đặt biệt mà Đức Kitô đã từng đến thăm. Cho dù vị trí chính xác không phải tất cả đều được chứng minh là đúng, nhưng điều đó không quan trọng, vì truyền thống có sức mạnh lớn hơn. Điều quan trọng là có thể trải nghiệm cụ thể những nơi chính Đức Kitô đã từng bước qua, thực hiện những phép lạ, hoặc thậm chí nằm nghỉ ngơi.

Qua các thế kỷ, các đền thờ mọc lên để đánh dấu những địa điểm thánh thiêng này: từ căn nhà của Mẹ Maria Đồng trinh nơi Sứ thần Gabriel đến loan báo cho Mẹ tin vui và hang Giáng sinh nơi Mẹ sinh Hài nhi Giê-su, đến những địa điểm gần Hồ Ti-bê-ri-a, nơi Đức Kitô thực hiện các phép lạ. Ở Giêrusalem, một địa điểm thánh thiêng được xác định, với lòng nhiệt thành và cảm xúc người ta đến ngôi mộ nơi xác của Đức Kitô được đặt vào. Qua những hành trình của Ngài, Đức Kitô đã biến miền đất đơn sơ này thành một miền Đất Thánh và thường được đến viếng thăm bởi hàng ngàn tín hữu từ khắp nơi trên thế giới.

Để khám phá những gì còn lại của những địa điểm mà Đức Kitô đã từng đi qua và các đền thờ được xây dựng gần đó, xin hãy xem loạt ảnh dưới:

Nhà thờ Mộ Thánh

Không một chuyến hành hương trọn vẹn nào thiếu được cuộc viếng ngôi mộ nơi xác Chúa Giêsu được đặt vào sau khi Ngài bị đóng đinh. Mỗi ngày có hàng ngàn du khách đến viếng, bên trong thánh địa cũng tìm thấy một khu vực tưởng niệm đồi Gôngôtha. Người địa phương nói đến địa điểm cực thánh là Nhà thờ Phục sinh.

Vương cung Thánh đường Truyền tin, Na-da-rét

Vị trí của Vương cung Thánh đường ở Nadarét là nơi theo truyền thống cho rằng biến cố Truyền tin đã xảy ra. Vào ngày đó, Sứ thần Gabriel đến thăm Trinh nữ Maria và loan báo rằng trinh nữ sẽ cưu mang Con Thiên Chúa. Vương cung Thánh đường này tưởng nhớ chương then chốt của Kinh thánh được xây dựng trong thế kỷ 20. Trong nhà thờ khách hành hương có thể khám phá ra một phần căn nhà của Mẹ Maria được khoét sâu vào trong đá. Có thể tìm thấy một nhà nguyện nhỏ bên trong và khách hành hương có thể tập họp tại đó.

Vương cung Thánh đường Giáng sinh

Được xây dựng vào thế kỷ thứ IV bởi Hoàng đế Constantine của La Mã, Vương cung Thánh đường Giáng sinh là một trong những nhà thờ quan trọng nhất của Đất Thánh. Nó là nơi có Hang Giáng sinh, nơi Đức Maria Trinh nữ hạ sinh Hài nhi. Hàng năm, 2 triệu người hành hương đến viếng hang, nằm trong hầm nhà thờ, được đánh dấu bằng ngôi sao bạc 14 cánh. Một cái lỗ cho phép người hành hương quỳ xuống hôn tảng đá ban đầu. Cạnh đó là máng cỏ nơi Chúa Giê-su được đặt nằm, bây giờ là một bàn thờ.

Vườn Ghếtsimani

Khách hành hương có thể đến thăm vườn trên núi Ô-liu là vị trí được cho là nơi Chúa Giêsu trải qua cơn thống khổ trong vườn, và là nơi Ngài bị bắt trong đêm trước khi bị đóng đinh. Mặc dù địa điểm chính xác không được nói đến trong các Tin mừng, Luca cho biết biến cố xảy ra gần núi này. Những cây ô-liu mọc trong vườn ngày nay là một sự nhắc nhớ về sự thống khổ của Chúa Giêsu trong đêm hôm đó.

Nhà thờ tiệc cưới Cana

Gần Nadarét, theo truyền thống thị trấn Kafr Kanna là nơi tiệc cưới diễn ra khi Chúa Giêsu thực hiện phép lạ hóa nước thành rượu. Địa điểm này có hai nhà thờ, một thuộc Dòng Phanxicô và một thuộc Chính Thống giáo. Nhà thờ Chính Thống giáo rất đẹp có một số bình sành đặt trong hang, chúng là sự nhắc nhớ đến phép lạ. Ngày nay các đôi uyên ương vẫn có thể làm lễ kết hôn tại đây.

Tu viện Cám dỗ

Trên vách đá dốc đứng ở Giêrikhô bạn có thể tìm thấy tu viện Cám dỗ ngoạn mục, được xây dựng vào thế kỷ XIX bởi Chính Thống giáo Hy Lạp. Nó là nơi các nhà tu hành từ những thế kỷ đầu tập trung trong các hang đánh dấu 40 ngày Chúa Giêsu trải qua trong sa mạc, nơi Ngài bị thử thách bởi cơn đói và cám dỗ của quỷ.

Hồ Bếtxaiđa

Ở Giêrusalem, gần Cổng Sư tử, bạn có thể bắt gặp khu phức hợp của các Cha Dòng trắng với hồ Bếtxaiđa ở bên trong, nơi Chúa Giêsu chữa lành một người đàn ông bị bại liệt. Người ta đến đó để được chữa lành, cho phép họ có thể đi vào Đền thờ Giêrusalem là nơi trước đây bị từ chối không được vào. Trong hang đá của nhà thờ hiện nay có nơi sinh của Đức Maria Trinh nữ.

Nhà thờ Quyền tối thượng của Thánh Phêrô

Trên bờ Hồ Tibêria khách hành hương có thể đến địa điểm nơi Chúa Giêsu tuyên bố với Si-mon Phêrô: “Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy.” Một nhà thờ được xây dựng năm 1933 để tưởng nhớ biến cố này, kết hợp các yếu tố của một nhà thờ có niên đại thế kỷ thứ IV.

Nhà thờ Bát phúc

Gần Tabgha, trên đỉnh đồi nhìn ra Hồ Tibêria, khách hành hương có thể đến viếng địa điểm rất đẹp nơi được tin là Chúa Giêsu đã công bố Tám Mối Phúc. Một nhà thờ được xây dựng trên vị trí này năm 1937 có một mối phúc trên mỗi vách tường.

Nhà Tiệc ly

Được tường thuật là Phòng lớn Trên lầu trong sách Tông đồ Công vụ, nó là nhà thờ Kitô giáo đầu tiên tọa lạc ở phía nam Giê-ru-sa-lem. Đó là địa điểm của Tiệc Ly, rửa chân cho các Tông đồ, và Lễ Ngũ tuần. Các cha Dòng Phanxicô đã xây dựng nhà thờ hiện tại trong thế kỷ XIV bên trên những di tích của nhà thờ Byzantine cổ.

Nhà thờ Biến hình

Trên Núi Tabo, địa điểm nơi các môn đệ chứng kiến Chúa Giêsu biến hình và đàm đạo với Môisê và Êlia trong toàn bộ vinh quang của Ngài, tọa lạc một nhà thờ được xây dựng hoàn tất năm 1924 bởi các cha Dòng Phanxicô. Khách hành hương có thể tiến đến nhà thờ dọc theo một lối đi uốn lượn dẫn đến tu viện được xây dựng bên trên các phế tích của một nhà thờ Byxantine cổ.

Via Dolorosa

Với những khách hành hương muốn đi theo những bước chân cuối cùng của Đức Kitô, con đường cổ bắt đầu gần Cổng Sư tử dẫn đến đồi Gôngôtha, nơi Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Dọc theo đường đi là các Chặng đàng Thánh giá, với năm chặng cuối ở trong Nhà thờ Mộ Thánh, nơi có mộ của Chúa Giêsu.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/4/2020]