Loạt ảnh: Những cảnh lạ thường của Rôma khi đóng cửa vì Coronavirus

748

Những biện pháp khẩn cấp có hiệu lực từ sáng Thứ Ba và tiếp theo là lệnh phong tỏa ngày 7 tháng Ba vùng phía bắc đất nước đã bị virus tấn công nặng nề.

Edward Pentin

THÀNH VATICAN — Thành phố Rôma và Vatican có một khung cảnh yên tĩnh đến lạnh người khi nước Ý trải qua ngày đầu tiên thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc của chính phủ vì coronavirus.

Cảnh sát Ý, đội tuần tra Quảng trường Thánh Phê-rô thay cho Vatican, đã đóng cửa đối với du khách từ sáng sớm, để lại Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô trống vắng ngoại trừ các nhân viên Vatican bao gồm tu sĩ, nhân viên an ninh, những người làm công tác vệ sinh và nhạc công.

Ở Rôma và xung quanh Vatican, chỉ còn vài du khách gan lỳ ở lại, thường đeo khẩu trang nhưng nhìn phần nào đó vô vọng và tiếc nuối khi các bảo tàng, các phòng triển lãm và địa điểm du lịch tất cả đều bị đóng cửa. Ít nhất họ có được một chút đền đáp là khí hậu nắng ấm đầu mùa xuân.

Thủ tướng Ý, Giuseppe Conte, công bố hôm cuối ngày Thứ Hai rằng toàn quốc Ý sẽ thực hiện lệnh đóng cửa trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đợt bùng phát virus.

Ông Conte nhấn mạnh một “con số tăng quá nhanh những người cần được chăm sóc đặc biệt và con số đáng buồn của những ca tử vong,” và nói thêm: “Thói quen của chúng ta bây giờ phải thay đổi: chúng ta phải từ bỏ một điều gì đó vì ích lợi của nước Ý.”

Những biện pháp khẩn cấp, trong đó bao gồm hạn chế tất cả sự đi lại giữa các thành phố (ngoại trừ những lý do về công việc cụ thể, những trường hợp khẩn cấp về sức khỏe và gia đình, hoặc để trở về nhà) có hiệu lực sáng nay và tiếp theo là một lệnh cách ly ngày 7 tháng Ba đối với vùng miền bắc của đất nước đã bị tấn công nặng nề bởi virus.

Người Rôma chủ yếu tuân theo lệnh giới hạn trong đó bao gồm hướng dẫn ở nhà và tránh mọi việc đi lại không cần thiết. Một số người đến các công viên, hoặc đến các siêu thị để mua sắm dự phòng trong trường hợp thành phố bị cách ly và không có nguồn cung cấp. Khoảng một phần ba số người quanh Rôma hiện nay có đeo khẩu trang.

Người mua sắm nói chung là bình tĩnh và không hoang mang hoặc mua hàng theo cách hoảng loạn (mặc dù có báo cáo một số trường hợp), nhưng vẫn đứng xếp hàng trật tự và từ từ thông qua. Mỗi người được cung cấp một đôi găng tay giấy bóng kính để đeo khi đi quanh cửa hàng và không được phép đứng cách người mua sắm ở phía trước dưới 1 mét.

Rôma còn trống trải hơn vào lúc hoàng hôn khi tất cả các cửa hàng và nhà hàng đều phải đóng cửa, và thường những nhà hàng piazza nhộn nhịp, chẳng hạn như Campo de Fiori và Piazza Navona, đều tối tăm và không sức sống, ngoại trừ một vài người đi bộ, người đi xe đạp và xe cảnh sát.

Kể từ Chúa nhật, như đã được thông báo rộng rãi, một lệnh de facto (dựa theo thực tế) từ các giám mục Ý quyết định tạm ngưng các Thánh lễ chung cho tín hữu ít nhất đến ngày 3 tháng Tư, vì vậy hiện nay công chúng gần như không thể tìm được một Thánh lễ trong thành phố — ở khắp nơi của Rôma! Một linh mục người Mỹ sững sờ nói.

Nhiều người thấy lạ là cho dù virus này, còn được gọi là COVID-19, đã gây ra nhiều cái chết và rất dễ lây lan, nhưng đó không phải là bệnh Dịch Hạch Đen hay Ebola và các Thánh lễ, đám cưới và đám tang đều bị hủy (mặc dù một số báo cáo báo cáo cho biết nó nặng nề hơn cúm).

Các giám mục Ý nói trong một thông cáo hôm Chúa nhật rằng họ muốn thực hiện công việc về phía họ để giúp những nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Nhưng phản ứng của một số giáo dân và linh mục ở Rôma là một sự thất vọng, đặc biệt khi các giám mục dường như sẵn sàng tuân theo chỉ thị của chính phủ mà không tiếp tục dâng Thánh lễ cộng đoàn, ngay cả khi các Thánh lễ được điều chỉnh theo một cách nào đó, đặc biệt là vào thời điểm như lúc này.

Đức Giáo hoàng Phanxico hiện không có bất kỳ hoạt động nào với công chúng, và các Thánh lễ của ngài cử hành được truyền hình trực tiếp trên Vatican Media. Một linh mục Rôma là Cha Maurizio Mirilli đang dâng Thánh lễ hàng ngày cho các tín hữu trực tiếp trên Facebook lúc 9 giờ sáng.

Người Ý nói chung có cảm xúc khác nhau đối với việc phong tỏa toàn quốc, nhưng ít nhất cho đến nay, phần lớn ủng hộ nó. Người Ý rất coi trọng sức khỏe của mình, và thường quan tâm đến người cao tuổi là tầng lớp chiếm tỷ lệ lớn trong dân số và có nguy cơ cao nhất.

Họ cũng hỗ trợ việc phòng chống lây lan dịch bệnh vì các cơ sở chăm sóc y tế và cơ sở vật chất đã quá tải và tốn kém cho một chính phủ đang bị thiếu hụt lớn.

Một số người không chú ý đến các hướng dẫn chung và cứ tiếp tục như bình thường. Vẫn còn những người không coi đó là một điều nguy hiểm nhưng chỉ là một câu chuyện do truyền thông tạo ra để áp đặt sự độc tài đối với họ, trong khi một nhóm khác tin rằng virus này thật sự nguy hiểm nhưng việc phong tỏa toàn quốc là vô lý vì nó sẽ không giải quyết được vấn đề.

Trong số những người ủng hộ lệnh phong tỏa, một số người cho rằng nó đã quá muộn và chính phủ đáng lẽ phải hành động mạnh mẽ hơn vào tháng trước, nhưng họ hy vọng những biện pháp này vẫn có thể ngăn chặn virus.

Thật không may, cho đến nay điều đó dường như không xảy ra. Trong 24 giờ qua, Ý đã ghi nhận gần một nghìn ca nhiễm mới với một cú tăng vọt 168 người chết, đưa tổng số người chết ở nước này lên tới 631, chỉ đứng sau Trung Quốc với 3.136 người.

Tại khu vực Rôma thuộc Lazio, các ca nhiễm đã tăng trong cùng khoảng thời gian từ 97 lên 110, với 15 ca ở ICU. Hàng trăm người Rôma vẫn bị giám sát tại nhà để đảm bảo họ không mắc bệnh.

Loạt ảnh: Những cảnh lạ thường của Roma khi đóng cửa vì Coronavirus
Loạt ảnh: Những cảnh lạ thường của Roma khi đóng cửa vì Coronavirus
Loạt ảnh: Những cảnh lạ thường của Roma khi đóng cửa vì Coronavirus
Loạt ảnh: Những cảnh lạ thường của Roma khi đóng cửa vì Coronavirus
Loạt ảnh: Những cảnh lạ thường của Roma khi đóng cửa vì Coronavirus
Loạt ảnh: Những cảnh lạ thường của Roma khi đóng cửa vì Coronavirus
Loạt ảnh: Những cảnh lạ thường của Roma khi đóng cửa vì Coronavirus
Loạt ảnh: Những cảnh lạ thường của Roma khi đóng cửa vì Coronavirus
[Nguồn: ncregister]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 13/3/2020]