Hồng y Lacroix thông báo ngài sẽ tạm thời rút lui khỏi các hoạt động của ngài

79

Giáo trưởng của Giáo hội Canada, hồng y tổng giám mục giáo phận Québec Cyprien Lacroix, “dứt khoát” phủ nhận những cáo buộc tấn công tình dục chống lại ngài trong vụ kiện tập thể. Ngày thứ sáu 26 tháng 1, hồng y tuyên bố ngài sẽ “tạm thời rút lui khỏi các hoạt động của mình”.

la-croix.com, La Croix, AFP, 2024-01-27

Hồng y Gérald Cyprien Lacroix . MAURIZIO BRAMBATTI / EPA/MAXPPP

Ngày thứ sáu 26 tháng 1, hồng y Gérald Cyprien Lacroix, “thẳng thừng bác bỏ” vụ kiện cáo buộc ngài, cho rằng đó là những cáo buộc vô căn cứ. Theo thông cáo báo chí từ giáo phận Québec, ngài  thông báo “tạm thời rút lui khỏi các hoạt động”.

Giáo phận cho biết: “Hồng y Gérald Cyprien Lacroix vừa thông báo với các cộng tác viên chính của ngài, ngài sẽ tạm thời rút lui khỏi các hoạt động cho đến khi tình hình được làm rõ. Ngài kiên quyết phủ nhận những cáo buộc chống lại ngài, điều mà ngài cho là vô căn cứ.”

Hồng y Lacroix, 66 tuổi, là tổng giám mục giáo phận Québec từ năm 2011 và hồng y từ năm 2014 bị một nạn nhân ở tuổi vị thành niên vào thời điểm xảy ra sự việc tố cáo “sờ soạng” từ năm 1987 đến 1988. Bà tố cáo trong một vụ kiện tập thể hơn một trăm thành viên của giáo phận Québec.

Vụ kiện bắt đầu năm 2022 tập hợp lời khai của 147 người, luật sư biện hộ các nạn nhân cho rằng họ bị “tấn công tình dục bởi hơn một trăm linh mục hoặc nhân viên của giáo phận, một số người trong số họ có nhiều nạn nhân hoặc là thành viên cao cấp của giáo phận”.

Giáo phận giải thích, trong những ngày sắp tới, hồng y sẽ gởi “một thông báo cá nhân đến giáo phận của tỉnh bang Québec và thông tin này sẽ được chuyển tiếp tới các phương tiện truyền thông. Nhóm nhân viên làm việc ở giáo phận hiểu được quyết định này và buồn bã đón nhận: mọi thứ sẽ được thực hiện bởi các cộng tác viên của giáo phận để đảm nhận các nhiệm vụ liên quan đến sứ mạng của giáo phận”.

Về phần công lý, chính quyền giáo phận đảm bảo họ “sẽ tiếp tục đi tới trong tiến trình vụ kiện tập thể, tôn trọng sự thật và với mục đích đền bù cho những nạn nhân bị lạm dụng tình dục.”

Kể từ năm ngoái, hồng y Gérald Cyprien Lacroix là một trong chín thành viên của Hội đồng Hồng y do Đức Phanxicô thành lập để hỗ trợ ngài trong việc điều hành Giáo hội, họp thường kỳ tại Vatican. Những người dưới 80 tuổi sẽ họp mật nghị để bầu giáo hoàng tiếp theo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch