Giáo dân không phải là thuộc cấp của chúng ta

1226

by phanxicovn

Vatican Insider | Andrea Tornielli | 16-01-2018

SANTIAGO, CHILE

Trong sự kiện cuối cùng của ngày 16-01 tại Santiago, thủ đô Chilê, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã có buổi gặp ngắn với các giám mục nước này tại nhà thờ chính tòa.

Đầu buổi, Đức Giáo hoàng có lời chào đặc biệt đến giám mục cao tuổi nhất thế giới, giám mục Bernardino Piñera Carvallo, 102 tuổi, từng là nghị phụ tham dự công đồng Vatican II.

Rồi Đức Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của tình phụ tử trong mỗi giám mục, “Tình phụ tử không phải là kiểu gia trưởng hay kiểu độc tài, nhưng là một ơn chúng ta cần tìm kiếm. Hãy gần gũi những linh mục của các cha, như thánh Giuse vậy.

Chúng ta cần phục hồi ý thức quần chúng. Một trong những vấn đề mà xã hội ngày nay phải đối diện, chính là kiểu tâm thức cô nhi, cảm giác mình chẳng thuộc về gia đình nào cả. Cái cảm giác hậu hiện đại này có thể len lỏi vào các giáo sĩ chúng ta. Chúng ta bắt đầu nghĩ rằng mình chẳng thuộc về ai cả, và quên mất rằng mình là một phần của dân Chúa, quên rằng Giáo hội không phải và không bao giờ là một nhóm những người ưu tú được hiến thánh. Không có ý thức về quần chúng, thì chúng ta sẽ không thể nâng đỡ đời mình, vun đắp ơn gọi và việc mục vụ của mình.

Phải nhận ra mình là người phục vụ chứ không phải ông chủ của Dân Chúa. Thiếu đi tâm thức này, có thể khiến chúng ta rơi vào một cám dỗ gây tai hại nhất cho sứ mạng của chúng ta, đó là cám dỗ của chủ nghĩa giáo quyền, một thứ biến ơn gọi của chúng ta thành trò cười.

Phải nhận ra được rằng sứ mạng Chúa Kitô giao phó là của toàn thể Giáo hội chứ không phải dành riêng cho các linh mục và giám mục, và nếu không nhận ra được thế, thì tầm nhìn sẽ bị hạn chế, và tệ hơn nữa là bịt tai trước mọi hứng khởi Chúa Thánh Thần khơi lên trong chúng ta.

Để tôi nói cho rõ. Giáo dân không phải là nhân viên, thuộc cấp của chúng ta. Giáo dân không cần lặp lại như vẹt bất kỳ điều gì chúng ta nói. 

Xin các cha, hãy cảnh giác, chống lại cám dỗ này, nhất là trong chủng viện và giai đoạn đào tạo. Chủng viện phải nhấn mạnh rằng các linh mục tương lai phải có thể phục vụ Dân Chúa với nhận thức về sự đa dạng văn hóa, và lên án cám dỗ của chủ nghĩa giáo quyền dưới bất kỳ hình thức nào. Linh mục là thừa tác viên của Chúa Giêsu Kitô. Chỉ có Chúa Giêsu mới là nhân vật chính trong toàn thể Dân Chúa.

Các linh mục tương lai phải được đào tạo với một tầm nhìn hướng về tương lai, bởi họ sẽ thực thi sứ mạng trong một thế giới thế tục hóa. Điều này đòi hỏi các mục tử chúng ta phải nhận định được cách tốt nhất để chuẩn bị cho các chủng sinh thực thi sứ mạng của mình trong những hoàn cảnh cụ thể, chứ không phải trong “một thế giới và hoàn cảnh lý tưởng.”

Sứ mạng của linh mục được thực thi trong sự hiệp nhất huynh đệ với toàn thể Dân Chúa. Sát cánh bên nhau, nâng đỡ và khích lệ giáo dân trong một bầu khí nhận định và đồng đẳng, đấy là hai đặc tính thiết yếu của người linh mục tương lai.

Hãy nói không với chủ nghĩa giáo quyền và hoàn cảnh lý tưởng, thứ chỉ có trong suy nghĩ chứ không chạm đến được cuộc sống của con người.”

 

J.B. Thái Hòa chuyển dịch