Đức Thánh Cha Phanxico trích lời của Đức Phaolo VI: ‘Tôi thà hy sinh mạng sống của mình còn hơn là thay đổi luật độc thân’

706
Đức Thánh Cha Phanxico trích lời của Đức Phaolo VI: ‘Tôi thà hy sinh mạng sống của mình còn hơn là thay đổi luật độc thân’
Đức Thánh Cha trên chuyến bay trở về từ Nhật bản và Thái lan / Copyright: ZENIT’s Deborah Castellano Lubov

Đức Thánh Cha Phanxico trích lời của Đức Phaolo VI: ‘Tôi thà hy sinh mạng sống của mình còn hơn là thay đổi luật độc thân’.

Vatican lặp lại quan điểm của Đức Thánh Cha Phanxico chống lại luật độc thân theo tùy chọn để ủng hộ quyển sách mới của Đức Benedict XVI & Đức Hồng y Sarah về luật độc thân của linh mục
13 tháng Một, 2020 15:53
‘Tôi thà hy sinh mạng sống của mình còn hơn là thay đổi luật độc thân.’ Đức Thánh Cha Phanxico trích dẫn câu nói nổi tiếng của Thánh Giáo hoàng Phaolo VI, đã cho thấy rất rõ ngài đứng về phía nào … 
Vatican đưa ra sự nhắc nhớ về lời của Đức Thánh Cha trên chuyến bay trở về sau chuyến Tông du đến Panama nhân dịp Ngày Giới trẻ Thế giới, trong thông cáo phát hành hôm nay ngày 13 tháng Một, bởi ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, để ủng hộ quyển sách mới của Đức Giáo hoàng Danh dự Benedict XVI và Đức Hồng y Robert Sarah, tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, về luật độc thân của linh mục.
Ấn bản “From the Depths of Our Hearts,” (Tạm dịch: Từ sâu thẳm tâm hồn của chúng tôi), tiếng Pháp được xuất bản bởi nhà xuất bản Fayard và tiếng Anh bởi nhà xuất bản Ignatius, bản tiếng Anh đã sẵn sàng nhận đặt trước, và sách sẽ được chuyển ngày 20 tháng Hai. Bản tiếng Pháp sẽ được phát hành ngày 15 tháng Một.
Trong sách, Đức Benedict nói rằng nó là một “sự đóng góp” trong sự vâng phục của đạo làm con dành cho Đức Phanxico, và đánh giá cao cách Đức Phanxico tái khẳng định về luật độc thân, như là một luật định.
Thông cáo của Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh để ủng hộ quyển sách như sau:
Trả lời cho những câu hỏi của các ký giả, ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, trình bày như sau:
Quan điểm của Đức Thánh Cha về luật độc thân đã rõ ràng. Trong cuộc đối thoại với các ký giả trên chuyến bay trở về từ Panama, Đức Thánh Cha Phanxico nói: “Một câu nói của Thánh Phaolo VI hiện lên trong đầu: ‘Tôi thà hy sinh mạng sống của mình hơn là thay đổi luật độc thân’”. Và ngài nói thêm: “Riêng tôi, tôi nghĩ rằng luật độc thân là một món quà cho Giáo hội. Tôi không đồng ý cho phép luật độc thân là tùy chọn, không. Chỉ một vài trường hợp đặc biệt có thể có trong những khu vực xa xôi nhất – tôi nghĩ đến những hòn đảo ngoài Thái Bình dương … […] khi có nhu cầu về mục vụ, ở đó, người mục tử phải nghĩ đến tín hữu.”
Về việc chủ đề này xuất hiện trong trong Thượng hội đồng gần đây về vùng Pan-Amazon và việc truyền giáo ở đó, trong phiên họp cuối cùng, Đức Thánh Cha nói: “Tôi rất hài lòng vì chúng ta đã không trở thành tù nhân của những nhóm đặc thù là những người chỉ muốn nhìn thấy những gì được quyết định trong Thượng Hội đồng về điểm này hoặc điểm kia trong nội bộ giáo hội, và phủ nhận cơ cấu của Thượng hội đồng là những cân nhắc mà chúng ta đã đưa ra trong bốn chiều kích. (Mục vụ, văn hóa, xã hội và môi sinh).
Khi nhiều phương tiện truyền thông cố gắng minh họa sự khác biệt giữa Đức Phanxico và Benedict về vấn đề này, Vatican nhắc lại rằng Đức Phanxico đã nói luật độc thân linh mục không phải là một tùy chọn.
Ngoài ra, dưới ánh sáng của Tông huấn sắp tới theo sau Thượng Hội đồng Amazon, dự định vào đầu tháng tới, Vatican nhắc lại rằng theo Đức Thánh Cha, Thượng hội đồng không hạn hẹp vào một hoặc hai vấn đề, nhưng bao quát toàn bộ bốn chiều kích đã nêu ở trên.
[Nguồn: zenit]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/1/2020]