Đức Thánh Cha Phanxicô năm 2019: Một năm qua những hình ảnh

1058

Elise Harris

30 tháng Mười Hai, 2019

Đức Thánh Cha Phanxicô chỉnh đốn lại áo khi ngài cầu nguyện trước tượng Mẹ Maria Đồng trinh, gần Bậc Tam cấp Tây Ban nha của Roma, thứ Bảy 8 tháng Mười Hai 2019, truyền thống hàng năm đánh dấu bắt đầu mùa lễ nghỉ của thành phố. (Credit: AP Photo/Gregorio Borgia.)

ROMA – Một tấm hình được cho là giá trị hơn một ngàn lời nói. Nếu điều đó đúng, mỗi hình ảnh sau đây về những khoảnh khắc sống động và quan trọng nhất đối với Đức Thánh Cha Phanxico và Giáo hội Công giáo năm 2019 ghi lại những điều các sự kiện này miêu tả, nó còn hơn bất kỳ báo cáo hoặc phân tích nào.

Từ Tháng Một đến Tháng Mười Hai, những hình ảnh sau đây mô tả các hoạt động chính của Đức Phanxico, đó là những chuyến đi, những cố gắng vượt qua cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục của giáo sĩ, thúc đẩy đối thoại liên tôn – hoặc như thói quen ngài thường làm, gây ra những tranh cãi.

Tháng Một

Đức Thánh Cha Phanxicô giải tội cho một tù nhân trong phụng vụ sám hối tại trại giam trẻ vị thành niên Las Garzas de Pacora ở Panama, Thứ Sáu, 25 tháng Một năm 2019. (Credit: AP Photo/Alessandra Tarantino.)

Ngày 22-27 Tháng Một, Đức Phanxicô đến Panama tham dự sự kiện Ngày Giới trẻ Thế giới do Vatican tài trợ, trong đó ngài cảnh báo giới trẻ đừng để công nghệ thay thế những mối quan hệ con người và thúc giục giới trẻ hãy góp phần chăm sóc cho môi trường.

Tháng Hai

Đức Phanxicô đến Abu Dhabi từ ngày 3 đến 5 Tháng Hai để thúc đẩy đối thoại Công giáo-Hồi giáo. Khi ở đó ngài đã gặp gỡ Thái tử Sheikh Nahyan bin Mubarak Al Nahyan là Bộ trưởng Khoan dung của Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất, và ký một tuyên ngôn chung về tình huynh đệ con người với Đức Ahmed El Tayyeb, Đại Imam của Đại học Al-Azhar danh tiếng của Ai-cập.

Đức Thánh Cha Phanxicô, trái, và Đức Sheikh Ahmed el-Tayeb, đại imam của Đại học Al-Azhar Ai cập, trao đổi văn kiện chung về “tình huynh đệ con người” sau cuộc họp liên tôn tại Đài tưởng niệm vị sáng lập ở Abu Dhabi, các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất, Thứ Hai ngày 4 tháng Hai năm 2019. (Credit: AP Photo/Andrew Medichini.)

Cuối tháng Hai, Đức Phanxicô chủ tọa một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu đánh dấu bước ngoặt về việc bảo vệ trẻ em tại Vatican từ 21 đến 24 tháng Hai, với sự tham dự của các chủ tịch Hội đồng Giám mục trên toàn thế giới, tìm cách gạt bỏ suy nghĩ cho rằng sự lạm dụng tình dục trẻ em chỉ là vấn đề của Tây phương, và hội nghị nhấn mạnh đến sự cần thiết phải lắng nghe. Nhiều điểm hành động cụ thể được đưa ra thảo luận.

Đức Phanxicô tham dự phụng vụ sám hối tại Vatican, Thứ Bảy, 23 tháng Hai năm 2019. Đức Giáo hoàng chủ tọa hội nghị bốn ngày về việc ngăn chặn sự lạm dụng tình dục của giới giáo sĩ, một cuộc họp mang tính quyết định được thiết kế để nhấn mạnh cho các giám mục Công giáo trên toàn thế giới rằng đây là vấn đề toàn cầu và sẽ gây ra những hậu quả nếu họ che giấu. (Credit: Vincenzo Pinto/Pool Photo Via AP.)

Tháng Ba

Đức thánh Cha Phanxicô được Vua Mohammed VI của Ma-rốc chào đón, sau khi xuống máy bay tại Sân bay Quốc tế Rabat-Sale gần thủ đô Rabat, Thứ Bảy ngày 30 tháng Ba năm 2019. Đức Phanxicô đến Ma-rốc trong chuyến đi nhằm mục đích làm nổi bật truyền thống những mối dây ràng buộc Ki-tô giáo-Hồi giáo của quốc gia Bắc Phi, đồng thời cho phép ngài thể hiện tình đoàn kết với người di cư tại cửa ngõ Châu Âu và hướng tới đoàn chiên Công giáo nhỏ bé ở đây. (Credit: Fadel Senna/Pool Photo via AP.)

Trong chuyến thăm Ma-rốc từ 30-31 Tháng Ba, ngài một lần nữa tìm cách củng cố những mối quan hệ Công giáo-Hồi giáo, Đức Phanxico động viên cộng đoàn Công giáo nhỏ bé của đất nước và lên tiếng chống lại chủ nghĩa khủng bố và sự thờ ơ đối với người di cư.

Tháng Tư

Đức Thánh Cha Phanxicô hôn chân Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir ngày 11 tháng Tư năm 2019, kết thúc cuộc tĩnh tâm hai ngày tại Vatican cho các nhà lãnh đạo chính trị của quốc gia Châu Phi này. Đức Thánh Cha xin các nhà lãnh đạo tạo cơ hội cho nền hòa bình. Bên phải là Phó Tổng thống Riek Machar. (Credit: CNS photo/Vatican Media via Reuters.)

Đầu tháng Tư Đức Phanxicô và vị đứng đầu Anh giáo, Đức Tổng Giám mục Justin Welby, mời các nhà lãnh đạo dân sự và giáo hội cấp cao nhất của Nam Sudan đến Roma tham dự một “buổi tĩnh tâm đại kết.” Đức Phanxicô đã thực hiện một trong những cử chỉ cảm động nhất của ngài vào cuối buổi tĩnh tâm, ngài quỳ xuống và hôn chân các nhà lãnh đạo của các bên xung đột để cầu xin cho hòa bình.

Một phụ nữ kêu khóc trong buổi chôn cất tập thể ở Negombo, Sri Lanka, ngày 23 tháng Tư, 2019, hai ngày sau một loạt đánh bom tự sát vào các nhà thờ và khách sạn sang trọng trên khắp đảo này. (Credit: Athit Perawongmetha,/Reuters via CNS.)

Tháng Tư cũng đánh dấu như một lời nhắc nhở về thực tại của sự bách hại Ki-tô hữu trên toàn thế giới khi một loạt những vụ đánh bom kinh hoàng vào các nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka, cướp đi sinh mạng hơn 300 người trong Chúa nhật Phục sinh, hầu hết đều là người Ki-tô hữu đang tham dự Thánh Lễ.

Tháng Năm

Đức Thánh Cha Phanxicô được các thiếu nhi tại trại tị nạn Vrazhdebna ở Sofia, Bulgaria, tặng tranh vẽ ngày 6 tháng Năm, 2019. (Credit: Vatican Media/pool photo.)

Trong chuyến thăm ngày 5-6 tháng Năm đến Macedonia và Bulgaria, Đức Phanxicô nhấn mạnh đến việc bảo vệ người di cư và tị nạn đồng thời thúc đẩy những mối quan hệ với các giáo hội Ki-tô Chính thống giáo. Tại Macedonia, ngài cũng đến tôn kính Thánh Teresa Calcutta, là người được ngài tuyên phong thánh năm 2016 và thường khen ngợi như là hiện thân của lòng thương xót.

Tháng Sáu

Đức Thánh Cha Phanxicô, bên trái, được tặng tấm ảnh Thánh Andreas trong buổi cầu nguyện với Đức Thượng phụ Chính thống giáo Daniel, bên phải, tại Nhà thờ Chính tòa ở Bucharest, Romania, Thứ Sáu, ngày 31 tháng Năm, 2019. (Credit: AP Photo/Andreaa Alexandru.)

Trong chuyến viếng thăm Romania ngày 31 tháng Năm đến 2 tháng Sáu, Đức Phanxicô tuyên phong Chân phước cho 7 giám mục của giáo hội theo nghi lễ Đông phương là những vị đã không chối bỏ đức tin dưới thời độc tài cộng sản Romania và tố cáo sự phân biệt đối xử chống lại cộng đồng Roma, thường bị xem như là “những dân du mục.” Ngài tiếp tục cố gắng củng cố những mối quan hệ với Giáo hội Chính thống Romania.

Tháng Bảy

Đức Thánh Cha Phanxico và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay trong buổi hội kiến riêng tại Vatican, Thứ Năm, 4 tháng Bảy, 2019. (Credit: Alexei Druzhinin, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP.)

Thường là một tháng nghỉ ở Vatican, nhưng tháng Bảy này Đức Phanxico, vẫn giữ nhịp độ bận rộn với nhiều cuộc gặp gỡ cấp cao, trong đó có cuộc hội kiến riêng ngày 4 tháng Bảy với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đánh dấu cuộc gặp gỡ thứ ba của họ từ sau khi Đức Phanxico được bầu chọn năm 2013. Đáng chú ý là một ngày sau đó Đức Phanxico gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Giáo hội Công giáo Hy lạp của Ukraina, ngài mời họ đến Roma hai ngày để dự các cuộc họp với các viên chức Vatican.

Tháng Tám

Những người phản đối giơ cao áp phích bên ngoài Tòa án cấp hạt tại Melbourne, Úc, nơi Hồng y George Pell sẽ đến, Thứ Tư ngày 27 tháng Hai, 2019. (Credit: AP Photo/Andy Brownbill.)

Ngày 21 tháng Tám, một tòa án Úc đã bác bỏ kháng cáo của Hồng y George Pell người Úc để bác bỏ cáo buộc hồng y về tội lạm dụng tình dục. Tháng Mười Hai năm ngoái, hồng y Pell bị kết tội lạm dụng hai thiếu niên trong ca đoàn trong thập niên 1990, khiến hồng y trở thành viên chức cao cấp nhất của Vatican bị cáo buộc và kết án vì lạm dụng tình dục trẻ em. Sau phán quyết tháng Tám, nhóm luật sư bảo vệ hồng y Pell đệ đơn kháng cáo lần thứ hai lên Tòa án Tối cao Úc, nơi đã tiếp nhận vụ kiện vào tháng Mười Một. Phiên tòa sẽ được lên lịch khi tòa trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè vào tháng Hai năm 2020.

Tháng Chín

Đức Phanxico thực hiện một chuyến đi dài ngày tới Mozambique, Madagascar và Mauritius từ ngày 4 đến 10 tháng Chín, nơi ngài thực hiện những hoạt động cụ thể với người nghèo, đến thăm một khu định cư cho các gia đình nghèo khó được xây dựng bởi các nhà truyền giáo ở Madagascar. Ngài cũng bảo vệ quyền của người di cư và chăm sóc môi trường, lên tiếng chống lại nạn phá rừng và cướp bóc những nguồn tài nguyên nói chung của lục địa.

Đức Phanxico cùng rước với ban mục vụ khi ngài đến dâng Thánh Lễ tại Antananarivo, Madagascar, Chúa nhật, 8 tháng Chín, 2019. (Credit: AP Photo/Alessandra Tarantino.)

Tháng Mười

Đức Hồng y Michael Czerny sau khi được nâng lên hàng hồng y trong một mật nghị trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô ở Vatican, Thứ Bảy ngày 5 tháng Mười, 2019. Đức Thánh Cha Phanxico chọn 13 vị mà ngài khen ngợi và có cùng những đồng cảm với ngài trở thành các tân hồng y của Giáo hội Công giáo. (Credit: AP Photo/Andrew Medichini.)

Trong tháng có lẽ đáng chú ý nhất của ngài, Đức Phanxico đã trao mũ đỏ cho 13 vị tân hồng y vào Tháng Mười và chủ tọa một trong những sự kiện gây tranh luận nhiều nhất trong triều đại là Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon. Việc chọn các tân hồng y của ngài được nhìn thấy như sự minh họa cho ưu tiên của ngài đối với việc truyền giáo, đối thoại liên tôn và về người di cư và tị nạn.

Tượng một phụ nữ mang thai bằng gỗ được trưng bày trong Nhà thờ Thánh Mary ở Traspontina như là một phần triển lãm về vùng Amazon trong Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon ở Roma ngay 18 tháng Mười, 2019. Một số bản sao bức tượng bị đánh cắp khỏi nhà thờ và ném xuống sông Tiber ngày 21 tháng Mười. (Credit: CNS photo/Paul Haring.)

Sự tranh luận sôi nổi trong thượng hội đồng xoay quanh không chỉ những đề xuất mở ra một cánh cửa khu vực đối với việc truyền chức linh mục cho những người đã lập gia đình, nhưng cả hình ảnh một người phụ nữ bán khỏa thân trên chiếc xuồng được gọi là “Pachamama,” một hình ảnh cho sự sinh sản của phụ nữ đại diện cho Mẹ Trái đất được tôn thờ bởi các dân tộc trong vùng Andes và các miền trong Amazon. Những người trung thành với giáo hoàng bảo vệ cho cuộc họp của giáo hoàng như một nỗ lực để hỗ trợ các cộng đồng bản địa vùng nông thôn và ôm lấy một đức tin được hội nhập văn hóa, trong khi các nhà phê bình tố cáo cuộc họp nhằm cố gắng loại bỏ tình trạng độc thân của linh mục và mơn trớn dị giáo bằng cách chấp nhận việc tôn thờ hình tượng ngoại giáo.

Tháng Mười Một

Cựu Chủ tịch Vatican Information Authority (AIF), René Brülhart. (Credit: CNS.)

Trong một động thái đáng chú ý, vào giữa tháng Mười Một, René Brülhart, luật sư người Thụy Sĩ, lãnh đạo một đơn vị giám sát chống rửa tiền được thành lập dưới thời Đức Giáo hoàng Benedict XVI từ năm 2012, đã từ chức sau một cuộc lục soát bất ngờ tại văn phòng của ông bởi Vatican Gendarmes trong một phần của cuộc điều tra về một thỏa thuận tài sản mờ ám được thực hiện bởi Phủ Quốc vụ khanh Vatican. Nhiều nhà quan sát cho rằng việc từ chức của Brülhart đã đánh dấu một cú đánh lớn vào những nỗ lực cải cách tài chính của Giáo hoàng.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ những người sống sót trong cuộc ném bom nguyên tử năm 1945 của Hoa Kỳ khi ngài đến thăm Đài Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ở Hiroshima, miền tây của Nhật Bản, Chúa nhật, 24 tháng Mười Một, 2019. (Credit: AP Photo/Gregorio Borgia.)

Đức Phanxicô thực hiện được giấc mơ cả đời là đến thăm Nhật Bản trong chuyến tông du đến Châu Á gồm có Thái Lan. Trong chuyến đi từ 19 đến 26 tháng Mười Một, ngài thúc đẩy đối thoại liên tôn và lên tiếng chống lại vũ khí nguyên tử.

Tháng Mười Hai

Juan Carlos Cruz đăng tấm ảnh trước khi gặp gỡ Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna ở New York, thứ Bảy, 17 tháng Hai, 2018. (Credit: AP Photo/Andres Kudacki.)

Những gì được khen ngợi bởi cả những chuyên gia cũng như các nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục trong giới giáo sĩ như một bước đi chính trong các nỗ lực của giáo hoàng để bảo đảm cho việc bảo vệ trẻ em, Đức Phanxicô đã công bố một sắc lệnh mới bãi bỏ sự bí mật trong các vụ lạm dụng và nâng độ tuổi theo quy định được xem là vị thành niên đối với nạn khiêu dâm trẻ em là 18 tuổi.

Theo dõi Elise Harris trên Twitter: @eharris_it

[Nguồn: cruxnow]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 31/12/2019]