Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận sự từ nhiệm của Đức Hồng y Robert Sarah khỏi Bộ Phụng tự

68

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 2 23, 2021

Đức Hồng y Sarah nói trong một câu Tweet ngày 20 tháng Hai rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận sự từ nhiệm của ngài sau sinh nhật thứ 75.

https://lh6.googleusercontent.com/0MsWlx7_xxoEgThG_nhBMmAtszAU4S2z7WNSyTOMqSmyI1x29O8diexU34u6tzfHi4SsWz02e032XDJEZEHUTUJrW7G5wnAw5jwTor9ogfFFrYgaW35hkUbIkUs5NkJek2NItwpV=w640-h426
Đức Hồng y Robert Sarah (photo: François-Régis Salefran / Wikimedia Commons)

Hannah Brockhaus/CNA | 20 tháng Hai, 2021

VATICAN CITY — Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Bảy đã chấp nhận sự từ nhiệm của Đức Hồng Y Robert Sarah khỏi vị trí tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích.

Đức Hồng y Sarah, bước sang tuổi 75 vào tháng 6 năm 2020, là giám chức người Phi cao cấp nhất tại Vatican, được Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm người đứng đầu bộ phụng vụ vào tháng Mười Một năm 2014.

Trước đây ngài từng phục vụ ở vị trí chủ tịch của Hội đồng Giáo hoàng Cor Unum và là thư ký của Thánh bộ Truyền giảng Phúc âm cho các Dân tộc.

Vị hồng y người Guinea đã viết một bộ ba quyển sách được đọc rộng rãi trên khắp thế giới Công giáo: God or Nothing (2015), The Power of Silence (2016) và The Day Is Now Far Spent (2019).

Đức Hồng y Sarah cho biết trong một câu Tweet hôm 20 tháng Hai rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chấp nhận sự từ nhiệm của ngài sau sinh nhật lần thứ 75.

Ngài viết trên Twitter, “Tôi ở trong tay Chúa. Tảng đá duy nhất là Chúa Kitô. Chúng tôi sẽ sớm gặp nhau ở Roma và những nơi khác.”

https://pbs.twimg.com/media/EuqkCxqXEAA-3Pi?format=jpg&name=large

Aujourd’hui, le pape a accepté la renonciation de ma charge de Préfet de la Congrégation pour le Culte Divin après mon soixante-quinzième anniversaire. Je suis entre les mains de Dieu. Le seul roc, c’est le Christ. Nous nous retrouverons très vite à Rome et ailleurs. +RS pic.twitter.com/4sTLa4JjWB

Hình ảnh

— Cardinal R. Sarah (@Card_R_Sarah) February 20, 2021

Trong nhiệm kỳ của ngài tại Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, Đức Hồng y Sarah đã tạo được tiếng tăm với những bình luận thẳng thắn về Giáo hội và thế giới.

Vào năm 2016, ngài khuyến khích các linh mục cử hành Thánh lễ quay mặt về hướng đông, khiến một phát ngôn nhân của Vatican nói rằng những lời của ngài đã bị “hiểu sai”.

Trong Thượng hội đồng đầu tiên về Gia đình vào năm 2014, Đức Hồng y Sarah đã phản đối những điều mà ngài cho là các nỗ lực của giới truyền thông “thúc đẩy Giáo hội [thay đổi] giáo lý của mình” về sự kết hợp đồng tính luyến ái.

Tại thượng hội đồng gia đình năm 2015, ngài nói về những đe dọa đối với thể chế hôn nhân và gia đình khi tuyên bố rằng “chủ nghĩa phát xít Đức quốc xã và chủ nghĩa cộng sản như thế nào trong thế kỷ 20, thì tư tưởng đồng tính luyến ái và phá thai của phương Tây và chủ nghĩa cuồng tín Hồi giáo ngày nay như vậy.”

Đức Hồng y Sarah cũng là trung tâm của cuộc tranh cãi về việc trình bày quyển sách From the Depths of Our Hearts (tạm dịch: Từ sâu thẳm tâm hồn chúng ta), là tác phẩm đồng tác giả của ngài và Đức Giáo hoàng hưu trí Benedict XVI vào tháng Một năm 2020.

Quyển sách, có phụ đề là “Chức linh mục, luật độc thân và cuộc khủng hoảng của Giáo hội Công giáo”, gây ra những tuyên bố mâu thuẫn về mức độ tham gia của Đức Giáo hoàng hưu trí trong dự án.

Đức Hồng y Sarah đã bảo vệ mình trong các tuyên bố trên Twitter, nói rằng ngày 17 tháng Một năm 2020 ngài đã gặp Đức Benedict và “không có sự hiểu lầm nào giữa chúng tôi.”

Cuốn sách bao gồm một chương của Đức Giáo hoàng Benedict, một chương ghi của ngài Sarah, và phần mở đầu và kết luận, được cho là do hai người cùng thực hiện.

Đức Hồng y Sarah đã được xem như là papabile, hoặc là một ứng viên cho chức giáo hoàng, trong mật nghị năm 2013 bầu Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Sinh năm 1945 tại Guinea thuộc Pháp, ngài Sarah thụ phong linh mục năm 1969 cho Giáo phận Conakry, sau thời gian tu học tại Bờ Biển Ngà, Guinea, Pháp, Senegal, Roma và Giêrusalem.

Ngài Sarah được bổ nhiệm làm tổng giám mục Conakry năm 1979, ở tuổi 34, ngài giữ vị trí ở đó cho đến năm 2001, kể cả trong thời kỳ độc tài của Ahmed Sékou Touré.

Đức Hồng y Sarah đã được ca ngợi vì đã chống lại chế độ độc tài Mác xít của Sékou Touré, và vì đã duy trì sự hiệp nhất của Giáo hội như một thể chế độc lập khi các giáo sĩ và giáo dân Công giáo bị đàn áp.

Năm 2001, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đưa Đức Hồng y Sarah đến Vatican khi bổ nhiệm ngài làm thư ký của Bộ Truyền giảng Phúc âm cho các Dân tộc.

Ngài được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Cor Unum vào tháng Mười năm 2010, và một tháng sau, ngài được nâng lên bậc hồng y.

Đức Hồng y Sarah được bổ nhiệm làm tổng trưởng Bộ Phụng tự năm 2014.

Trong đại dịch coronavirus vào tháng Tư năm 2020, Đức Hồng Y Sarah cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Valeurs actuelles của Pháp rằng không được từ chối việc hỗ trợ bí tích của một linh mục cho các bệnh nhân và người hấp hối.

Ngài nói: “Các linh mục phải làm mọi cách để duy trì sự gần gũi với các tín hữu. Họ phải làm mọi điều trong khả năng của mình để hỗ trợ những người hấp hối, mà không làm phức tạp thêm nhiệm vụ của những người chăm sóc và chính quyền dân sự”.

Ngài nói tiếp, “Nhưng không ai có quyền tước đi sự trợ giúp thiêng liêng của một linh mục cho người bệnh hay người hấp hối. Đó là một quyền tuyệt đối và bất khả xâm phạm”.

Vào tháng Năm năm ngoái, Đức Hồng y Sarah khẳng định rằng ngài đã bị nhầm lẫn với tư cách là người ký tên trong một bức thư ngỏ gây tranh cãi khi cho rằng các sức mạnh có thể khai thác đại dịch để mở ra một chính phủ một thế giới.

[Nguồn: ncregister]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 22/2/2021]