Đức Thánh Cha nói với giới trẻ Thái Lan đừng sợ tương lai

929
Đức Thánh Cha nói với giới trẻ Thái Lan đừng sợ tương lai
© Vatican Media

Đức Thánh Cha nói với giới trẻ Thái Lan đừng sợ tương lai
Chúng ta hãy bước ra ngoài để gặp gỡ Đức Ki-tô, vì Ngài đang đến!

22 tháng Mười Một, 2019 18:16
JIM FAIR

“Chúng ta hãy bước ra ngoài để gặp gỡ Đức Ki-tô, vì Ngài đang đến! Đừng sợ tương lai hoặc để cho bản thân bị dọa nạt. Nhưng biết rằng Chúa đang chờ đợi chúng con ở đó, để chuẩn bị và cử hành bữa tiệc trong vương quốc của Ngài.”

Đó là những lời kết trong bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxico ngày 22 tháng Mười Một, 2019, cử hành với giới trẻ trong Nhà thờ Chính tòa Bangkok, sự kiện trọng đại cuối cùng trong chuyến viếng thăm Thái Lan của ngài. Những lời kết tóm tắt bài giảng rất đẹp của ngài – và có lẽ là toàn bộ chuyến thăm của ngài đến quốc gia Châu Á này trong ba ngày.

Deborah Castellano Lubov, phóng viên Vatican của ZENIT, tường thuật từ chuyên cơ giáo hoàng.

Đức Thánh Cha nói, “Chúa biết rằng thông qua chúng con, những người trẻ, tương lai sẽ đến miền đất này và thế giới, và Ngài đang trông vào chúng con để thực hiện sứ mạng của chúng con hôm nay (x. Tông huấn Christus Vivit, 174). Cũng như Thiên Chúa đã sắp đặt chương trình cho Dân được chọn, thì Ngài cũng sắp đặt chương trình cho cho mỗi người chúng con. Trước hết Ngài mơ ước mời tất cả chúng ta đến dự bữa tiệc mà chúng ta phải cùng nhau chuẩn bị, cùng với Ngài, như một cộng đoàn: bữa tiệc trong vương quốc của Ngài, trong đó không ai bị loại trừ.

Đức Thánh Cha nói với giới trẻ Thái Lan đừng sợ tương lai

“Các con là những người thừa kế một lịch sử truyền giáo quý báu được truyền lại cho chúng con như một gia tài thánh. Nhà thờ Chính tòa tuyệt đẹp này là một bằng chứng cho niềm tin vào Chúa Giê-su Ki-tô của những tiền nhân chúng con. Lòng trung thành với nền tảng vững chắc đã khiến họ làm những việc tốt lành, xây dựng ngôi đền thờ khác, thậm chí còn đẹp hơn nhiều, được tạo thành từ những tảng đá sống động, để mang tình yêu thương xót của Thiên Chúa đến cho mọi người trong thời đại của họ.”

Cuối Thánh Lễ, Đức Thánh Cha Phanxico cảm ơn nhiều người đã giúp cho chuyến đi của ngài đến Thái Lan trở thành hiện thực:

“Tôi xin cảm ơn tất cả những người đã làm cho chuyến thăm Thái Lan của tôi trở thành hiện thực, và những người đã cùng chung sức làm việc để mang lại kết quả.

“Một lần nữa tôi xin cảm tạ Đức Vua Rama X, chính phủ và các cơ quan chức năng khác của đất nước, vì sự tiếp đón nồng hậu của họ. Tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến các giám mục huynh đệ của tôi, và một cách đặc biệt là Đức Hồng Y Phanxico Xavier, cũng như các linh mục, nam nữ tu sĩ, và các tín hữu, và đặc biệt là các bạn trẻ thân yêu.

“Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những tình nguyện viên đã làm việc với lòng quảng đại lớn lao, và tất cả những người cùng đồng hành tôi qua lời cầu nguyện và những hy sinh của họ, đặc biệt là những bệnh nhân và những người bị giam giữ.

“Xin Chúa ban cho anh chị em dồi dào ơn an ủi và bình an mà duy nhất Người có thể trao tặng. Cha xin để lại cho anh chị em một nhiệm vụ: đừng quên cầu nguyện cho cha. Cảm ơn anh chị em!”

Dưới đây là toàn văn bài giảng của Đức Thánh Cha, do Vatican cung cấp (bản tiếng Anh):

“Chúng ta hãy bước ra ngoài để gặp gỡ Đức Ki-tô, vì Ngài đang đến!

Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe mời gọi chúng ta lên đường, hướng về tương lai để gặp gỡ được điều đẹp nhất mà hành trình đó mang lại cho chúng ta: Đức Ki-tô đi vào đời sống của chúng ta và đi vào thế giới của chúng ta. Chúng ta hãy chào đón Ngài vào cuộc sống chúng ta bằng niềm vui và tình yêu dâng trào, như cách mà chỉ những người ở tuổi chúng con mới có thể làm được! Ngay cả trước khi chúng ta bắt đầu bước ra tìm kiếm Ngài, chúng ta biết rằng Chúa đang tìm kiếm chúng ta; Ngài đến để gặp gỡ chúng ta và kêu gọi chúng ta hãy xây dựng, tạo dựng nên và định hình cho một tương lai. Chúng ta hân hoan lên đường, vì chúng ta biết Ngài đang đợi chúng ta ở đó.

Chúa biết rằng thông qua chúng con, những người trẻ, tương lai sẽ đến miền đất này và thế giới, và Ngài đang trông vào chúng con để thực hiện sứ mạng của chúng con hôm nay (x. Tông huấn Christus Vivit, 174). Cũng như Thiên Chúa đã sắp đặt chương trình cho Dân được chọn, thì Ngài cũng sắp đặt chương trình cho cho mỗi người chúng con. Trước hết Ngài mơ ước mời tất cả chúng ta đến dự bữa tiệc mà chúng ta phải cùng nhau chuẩn bị, cùng với Ngài, như một cộng đoàn: bữa tiệc trong vương quốc của Ngài, trong đó không ai bị loại trừ.

Tin mừng hôm nay nói về mười cô gái được mời gọi để hướng về phía trước và chia sẻ trong bữa tiệc của Chúa. Vấn đề là một số người không chuẩn bị, không phải vì họ đã ngủ, mà vì họ thiếu dầu cần thiết cho đèn của họ, đó là nhiên liệu trong lòng để giữ cho ngọn lửa tình yêu bùng cháy. Họ vô cùng phấn khởi và đầy động lực; họ muốn dự phần vào bữa tiệc mà Chúa đã mời họ. Nhưng thời gian trôi qua, họ trở nên mệt mỏi, mất năng lượng và nhiệt huyết, và họ đã đến quá muộn. Dụ ngôn này nói về những gì có thể xảy ra với bất kỳ người Ki-tô hữu nào. Lòng tràn đầy phấn khởi và vui thích, chúng ta nghe thấy tiếng gọi của Chúa để trở thành một phần trong vương quốc của Ngài và chia sẻ niềm vui của Ngài với những người khác. Nhưng thông thường, như mỗi người chúng con đều biết, khi phải đối mặt với những vấn đề và trở ngại chẳng hạn sự đau khổ của những người thân yêu, hoặc sự bất lực của chính chúng ta trước những tình huống vô vọng, sự hoài nghi và cay đắng có thể chiếm lấy và âm thầm gặm nhấm những ước mơ của chúng ta, khiến trái tim chúng ta trở nên băng giá, khiến chúng ta mất đi niềm vui và đến muộn.

Vì vậy, cha muốn đặt ra cho chúng con ba câu hỏi. Các con có muốn luôn luôn giữ lấy ngọn lửa sống động giúp chúng con bừng sáng giữa bóng tối và những khó khăn? Các con có muốn được chuẩn bị sẵn sàng để trả lời cho tiếng gọi của Chúa không? Các con có muốn sẵn sàng thực hiện thánh ý của Người không?

Làm thế nào để chúng con có được loại dầu giúp chúng con tiến bước, giúp thúc đẩy chúng con tìm kiếm Chúa trong mọi tình huống?

Chúng con là những người thừa kế một lịch sử truyền giáo quý báu được truyền lại cho chúng con như một gia tài thánh. Nhà thờ Chính tòa tuyệt đẹp này là một bằng chứng cho niềm tin vào Chúa Giê-su Ki-tô của những tiền nhân chúng con. Lòng trung thành với nền tảng vững chắc đã khiến họ làm những việc tốt lành, xây dựng ngôi đền thờ khác, thậm chí còn đẹp hơn nhiều, được tạo thành từ những tảng đá sống động, để mang tình yêu thương xót của Thiên Chúa đến cho mọi người trong thời đại của họ. Họ đã có thể làm được việc này vì họ bị thuyết phục về những gì ngôn sứ Hô-sê công bố trong bài đọc một hôm nay: Chúa đã quyến rũ họ; Người ôm lấy họ bằng vòng tay yêu thương đời đời (x. Hs 2:16.21).

Các bạn trẻ thân yêu, để giữ ngọn lửa của Thần Khí tiếp tục bừng cháy để chúng con có thể giữ cho đôi mắt mình được sáng ngời và trái tim chúng con rực cháy, các con cần phải được bén rễ sâu trong đức tin của tổ tiên: là cha mẹ, ông bà và thầy cô của các con. Không phải là kéo lại quá khứ, nhưng để học cách tìm được lòng can đảm giúp chúng ta trả lời cho những tình huống mới. Họ đã trải qua nhiều thử thách và đau khổ trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trên đường đi, họ khám phá ra rằng bí mật cho một tâm hồn hạnh phúc là sự an toàn mà chúng ta tìm được khi chúng ta cập bến và neo đậu trong Chúa Giê-su: trong sự sống của Người, trong lời của Người, trong cái chết và sự phục sinh của Người.

Có lúc cha nhìn thấy những cây non và rất đẹp, cành của chúng vươn lên trời, vươn mỗi ngày mỗi cao hơn, và chúng giống như một bài ca hy vọng. Sau đó, sau một cơn bão, cha thấy chúng gục đổ và chết. Chúng thiếu những rễ đâm sâu trong lòng đất. Các cành của chúng tỏa rộng nhưng lại không được bám rễ chắc chắn, và vì vậy ngay khi thiên nhiên phô bày sức mạnh của mình, cây liền đổ gục. Đó là lý do tại sao cha cảm thấy đau đớn khi thấy những người trẻ đôi khi được cổ vũ xây dựng một tương lai không có gốc rễ coi như thế giới mới chỉ khởi đầu. Vì “chúng ta không thể phát triển nếu chúng ta không có những gốc rễ đâm sâu vững chắc để hỗ trợ chúng ta và giữ cho chúng ta đứng vững. ‘Rất dễ dàng bị trôi dạt khi chẳng có gì để bám víu, để níu giữ lại’ ” (Tông huấn Christus Vivit, 179).

Nếu không có nền tảng ý thức vững chắc về cội rễ này, chúng ta có thể bị chao đảo bởi “những tiếng nói” của thế giới này choán lấy sự chú ý của chúng ta. Có nhiều người chuẩn bị hành trang rất hấp dẫn và độc đáo; lúc đầu, trông chúng có vẻ lôi cuốn và thú vị, nhưng về lâu dài chúng sẽ chỉ để lại cho chúng con sự trống rỗng, mệt mỏi, cô đơn và bất mãn (x. nt., 277), rồi dần dà ánh lửa của sự sống mà Chúa từng nhóm lên trong lòng mỗi người chúng ta lịm dần.

Các bạn trẻ thân yêu, chúng con là một thế hệ mới, với những hy vọng mới, những ước mơ và câu hỏi mới, và chắc chắn có cả những hoài nghi, nhưng vẫn bén rễ vững vàng trong Đức Ki-tô. Cha thúc giục chúng con hãy duy trì niềm vui và nhìn về tương lai với lòng vững tin. Bén rễ sâu trong Đức Ki-tô, nhìn mọi điều với sự vui thích và lòng vững tin phát xuất từ việc biết rằng Chúa đã tìm kiếm chúng ta, đã tìm thấy chúng ta và yêu thương chúng ta vô bờ. Tình bạn được nuôi dưỡng với Chúa Giêsu là loại dầu cần thiết để thắp sáng hành trình cuộc sống của chúng con và hành trình của tất cả những người xung quanh: bạn bè và hàng xóm, bạn đồng liêu ở trường học và nơi làm việc, kể cả những người nghĩ hoàn toàn khác biệt với chúng con.

Chúng ta hãy bước ra ngoài để gặp gỡ Đức Ki-tô, vì Ngài đang đến! Đừng sợ tương lai hoặc để cho bản thân bị dọa nạt. Nhưng biết rằng Chúa đang chờ đợi chúng con ở đó, để chuẩn bị và cử hành bữa tiệc trong vương quốc của Ngài.

[01854-EN.01] [Văn bản chính: tiếng Tây Ban nha]
© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 23/11/2019]