Đức Thánh Cha cảm ơn các nhà tài trợ cây Thông Giáng sinh và cảnh Chúa giáng sinh tại Vatican

767
Đức Thánh Cha cảm ơn các nhà tài trợ cây Thông Giáng sinh và cảnh Chúa giáng sinh tại Vatican
Copyright – Vatican Media

Đức Thánh Cha cảm ơn các nhà tài trợ cây Thông Giáng sinh và cảnh Chúa giáng sinh tại Vatican

‘Tôi chân thành cầu chúc cho các bạn, những người đồng bào và tất cả cư dân trong Vùng của các bạn, sẽ trải qua mùa Giáng Sinh của Chúa trong sự thanh bình và huynh đệ.’

05 tháng Mười Hai, 2019 17:18
DEBORAH CASTELLANO LUBOV

Hôm nay ngày 5 tháng Mười Hai, Đức Thánh Cha Phanxico đã tiếp các đoàn từ những vùng Trentino và Veneto của Ý, đến dâng tặng cây Giáng sinh và Cảnh Chúa giáng sinh của Quảng trường Thánh Phê-rô.

Đức Thánh Cha Phanxico nhắc lại chuyến viếng thăm gần đây của ngài tới Greccio và bức Thư của ngài về Cảnh Chúa Giáng sinh, nhấn mạnh rằng cảnh Hang đá Chúa Giáng sinh là một truyền thống phải được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, như một cách “xác thực để truyền đạt Tin Mừng, trong một thế giới mà đôi khi dường như e sợ khi phải nhắc lại ý nghĩa thật của Giáng sinh là gì, và tẩy xóa các dấu chỉ của Ki-tô giáo và chỉ giữ lại một hình ảnh mang tính thương mại tầm thường.”

Vào ngày khánh thành cả hai món quà, “được hiệp nhất bởi ký ức chung về cơn bão mùa thu vừa qua, đã tàn phá nhiều khu vực của ba tỉnh Venetian,” Đức Thánh Cha Phanxico mong muốn “nhắc lại” “lời động viên” của ngài với các cư dân ở đây. “Chúng là những biến cố khiến chúng ta sợ hãi; chúng là những dấu chỉ cảnh báo mà tạo vật gửi đến chúng ta, và điều đó đòi hỏi chúng ta phải đưa ra những quyết định hiệu quả ngay lập tức để bảo vệ Ngôi nhà Chung của chúng ta,” ngài nói.

Sau đó, Đức Thánh Cha cảm ơn các phái đoàn vì những món quà tặng cho ngài và nói ngài rất vui khi biết rằng 40 cây linh sam sẽ được trồng, để thay thế những cây bị loại bỏ, trong những khu rừng bị tàn phá do cơn bão đã được nói tới.

Ngài cũng chỉ ra rằng linh sam đỏ “tượng trưng cho một dấu hiệu hy vọng, đặc biệt là những khu rừng của các bạn, để chúng được làm sạch càng sớm càng tốt và từ đó bắt đầu công việc tái trồng rừng.”

Mặt khác, liên quan đến Khung cảnh Chúa giáng sinh trong Quảng trường Thánh Phê-rô, và Khán phòng Phaolo VI, Đức Giám mục Roma nói rằng chúng sẽ giúp chiêm ngưỡng sự hạ sinh của Chúa

Dưới đây là toàn văn diễn từ của Đức Thánh Cha:

Anh chị em thân mến!

Tôi vui mừng chào đón anh chị em vào ngày mà cảnh Giáng sinh và cây Thông Giáng sinh, được dựng lên trong Quảng trường Thánh Phê-rô, được trưng bày, được hiệp nhất bởi ký ức chung về cơn bão mùa thu vừa qua, đã tàn phá nhiều khu vực của Triveneto. Tôi chào tất cả anh chị em, bắt đầu từ các đức giám mục huynh đệ của tôi, tôi xin cảm ơn vì những lời trình bày của các ngài. Tôi xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các nhà chức trách dân sự, quý vị là những người đã ủng hộ món quà của hai biểu tượng tôn giáo Giáng sinh này. Chúng thể hiện tình cảm của người dân các tỉnh Trent, Vicenza và Treviso, đặc biệt là một số địa phương nằm trong những lãnh thổ của các giáo phận Trent, Padua và Vittorio Veneto.

Cuộc gặp gỡ hôm nay cho tôi cơ hội để lặp lại lời động viên của tôi đối với người dân của quý vị, năm ngoái họ đã phải gánh chịu một thảm họa thiên nhiên tàn khốc, với sự tàn phá của toàn bộ khu vực rừng cây. Chúng là những biến cố cảnh báo chúng ta, chúng là những dấu chỉ cảnh báo mà tạo vật gửi đến chúng ta, và điều đó đòi hỏi chúng ta phải đưa ra những quyết định hiệu quả ngay lập tức để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

Tối nay đèn trang trí cây thông sẽ được bật lên. Nó sẽ vẫn đứng bên cạnh cảnh Chúa giáng sinh cho đến hết những ngày lễ Giáng sinh, và cả hai sẽ được nhiều người hành hương từ khắp nơi trên thế giới chiêm ngưỡng. Các bạn thân mến, xin cảm ơn các bạn về những món quà này, và cả những cây nhỏ hơn dành cho các khu vực khác trong Vatican. Tôi rất vui khi biết rằng, thay thế vào chỗ những cây bị loại bỏ, 40 cây linh sam sẽ được trồng lại để làm đầy cho khu rừng đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão năm 2018. Linh sam đỏ tượng trưng cho một dấu hiệu hy vọng, đặc biệt là những khu rừng của các bạn, để chúng được làm sạch càng sớm càng tốt và từ đó bắt đầu công việc tái trồng rừng.

Cảnh Chúa giáng sinh, được làm hầu như hoàn toàn bằng gỗ và bao gồm các yếu tố kiến trúc đặc trưng của truyền thống Trentino, sẽ giúp du khách thưởng lãm sự phong phú về tinh thần của ngày Chúa Giáng sinh. Các thân cây gỗ đến từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão, đóng vai trò làm nền cho toàn cảnh, nhấn mạnh sự mong manh mà Gia đình Thánh trải qua trong đêm đó tại Bê-lem. Cảnh Hang đá Giáng sinh nghệ thuật của Conegliano, đặt trong Khán phòng Phaolo VI, cũng sẽ giúp chúng ta chiêm ngưỡng hang đá nghèo khó nơi Đấng Cứu thế sinh ra.

Như các bạn đã biết, vài ngày trước tôi đã đến Greccio để thăm nơi Thánh Phanxico thực hiện cảnh Chúa giáng sinh đầu tiên. Từ đó tôi đã công bố một Tông thư nói về cảnh Chúa giáng sinh, đó là một dấu hiệu đơn sơ và tuyệt vời về đức tin của chúng ta và không thể đánh mất: quả vậy, thật tốt đẹp biết bao khi nó được truyền từ cha mẹ sang con cái, từ ông bà đến cháu chắt. Nó là một cách xác thực để truyền đạt Tin Mừng, trong một thế giới mà đôi khi dường như e sợ khi phải nhắc lại ý nghĩa thật của Giáng sinh là gì, và tẩy xóa các dấu chỉ của Ki-tô giáo và chỉ giữ lại một hình ảnh mang tính thương mại tầm thường.

Các bạn thân mến, tôi chân thành cầu chúc cho các bạn, những người đồng bào và tất cả cư dân trong Vùng của các bạn, sẽ trải qua mùa Giáng Sinh của Chúa trong sự thanh bình và huynh đệ. Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, người đã chào đón Con Thiên Chúa đi vào sự yếu đuối của bản chất con người, giúp chúng ta biết chiêm ngưỡng Ngài trước những con người đau khổ, và xin Mẹ hỗ trợ chúng ta trong cam kết trở nên đoàn kết với những người hèn mọn nhất và yếu đuối nhất . Tôi chúc lành cho các bạn, và tôi xin các bạn cũng hãy cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn các bạn!

[Văn bản của Vatican cung cấp (bản tiếng Anh)]
[Nguồn: zenit]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/12/2019]