Đức Giám mục Ý thông báo thánh tích Gai Thánh đổi màu trong đại dịch Coronavirus

688

ChurchPOP Editor
21 tháng Tư, 2020

PxFuel, Public Domain / Diocese of Andria, Screenshot

Thánh tích Gai Thánh lưu giữ trong Nhà thờ Chính tòa Andria đã đổi màu, theo Đức Giám mục Luigi Mansi thuộc Tổng Giáo phận Andria, Ý.

Lịch sử của Gai Thánh

Thánh tích thuộc mão gai ban đầu của Chúa Giêsu. Nhà thờ Chính tòa Andrea lưu giữ thánh tích “từ năm 1308, như nhiều người biết, một Thánh tích cao quý trong cuộc Khổ nạn của Đức Kitô, đó là một trong những mũi gai kết hình thành vương miện đội lên đầu Đấng Cứu Thế,” Đức Giám mục Mansi nói.

Truyền thống nói rằng vẻ bề ngoài của thánh tích thay đổi khi ngày Lễ Trọng Truyền tin (25 tháng Ba) rơi vào Thứ Sáu Tuần Thánh.

Trong những dịp đó, như Tổng Giáo phận Andria bình luận, “Gai Thánh đột ngột thay đổi màu bên ngoài và trải qua sự biến đổi.”

Trong quá khứ, “những giọt máu tươi màu trở lại, làm sống động màu sắc những điểm trên đầu Mũi [gai],” và “xuất hiện sự hình thành vùng màu trắng bạc rộng vài milimet,” và thậm chí có hiện tượng “nở hoa bất ngờ.”

Mũi gai bắt đầu đổi màu trong Tuần Thánh năm 2020

Vì các nhà thờ phải đóng cửa và nhà thờ chính tòa trống vắng, Đức Giám mục đưa thánh tích Gai Thánh đến nhà nguyện riêng của tòa giám mục, là nơi ngài dâng Lễ hàng ngày.

“Từ những ngày đầu của Tuần Thánh, quan sát tình trạng của thánh tích, tôi để ý thấy nó đổi màu khác với màu bình thường, và đặc biệt, nó trở nên sáng hơn một chút,” Đức Giám mục Mansi nói trong thông cáo ngày 18 tháng Tư.

Vì lý do này, đức giám mục mời Bác sĩ Antonio Riezzo và Bác sĩ Silvana Campanile đến quan sát mũi gai. Các chuyên gia này sống gần tòa giám mục, và là thành viên của Ủy ban Y khoa Đặc biệt.

Cùng với những quan sát thêm của các giáo sĩ khác, Đức Giám mục Mansi nói “những gì xảy ra ở dưới được kiểm chứng rất kỹ bởi năm báo cáo kiểm tra bất thường của tôi và của lịch sử được chuẩn bị bởi Bác sĩ Silvana Campanile. Những tài liệu này được lưu trong văn khố của Tòa Giám mục.”

Dưới đây là các ảnh thánh tích:

Đầu mũi gai sậm màu, Giáo phận Andria, Screenshot
Đầu mũi sáng hơn màu bình thường, Giáo phận Andria, Screenshot
Đầu mũi sáng hơn màu bình thường, Giáo phận Andria, Screenshot

Tại sao thánh tích chuyển màu?

Theo đức giám mục, đây không phải là lần đầu tiên Gai Thánh trở nên một dấu chỉ phi thường. Điều tương tự cũng đã xảy ra trong cùng các ngày lễ trùng lặp của năm 2005 và 2016.

Theo truyền thống, ngày 25 tháng Ba (Kính trọng thể Lễ Truyền tin) rơi vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh “thể hiện rằng Đức Kitô là ánh sáng đi vào để soi sáng thế gian, nhưng cũng là Chiên Con bị sát tế để cứu chuộc nhân loại và khôi phục sự tự do trọn vẹn cho nhân loại.”

Tuy nhiên, năm nay Đại lễ Truyền tin và Thứ Sáu Tuần Thánh không rơi vào cùng ngày 25 tháng Ba. Gai Thánh đột ngột chuyển màu trong Tuần Thánh. Tại sao?

Đức Giám mục Mansi: “Chúa không bỏ rơi chúng ta”

Đức Giám mục nói, “Trong khi chúng ta cử hành mầu nhiệm đau khổ cứu chuộc của Đức Kitô, chúng ta hiểu rằng Chúa không bỏ rơi chúng ta, nhưng Ngài muốn thể hiện sự gần gũi trong thời khắc thử thách này theo một cách đặc biệt, khi cả Giáo hội và thế giới, chúng ta đang sống bao trùm trong sự lo lắng và nỗi sợ hãi.”

“Nhiều anh chị em của chúng ta chịu đau khổ theo nhiều cách khác nhau: căn bệnh mang trong chính cơ thể mình hoặc là bởi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, cái chết của những người thân yêu và không thể đồng hành cùng họ … sống nhiều tuần lễ cách ly tại nhà … phải dừng việc đến nhà thờ cầu nguyện và cử hành các bí tích.

“Tôi tin rằng Chúa muốn nói với chúng ta rằng cuộc Khổ nạn của Ngài còn tiếp tục trong sự đau khổ của nhiều người nam và nữ trên khắp thế giới. Nhưng cuộc Khổ nạn này, cũng như của anh chị em, tuy là đau đớn, nhưng không phải là lời cuối cùng, vì lời cuối cùng luôn luôn là lời của sự sống và hy vọng.

“Đó là lời của Phục sinh, lời của sự Sống lại, lời chiến thắng sự chết của Đức Kitô và lời cứu chuộc cho toàn nhân loại.”

Lạy Chúa, xin thương xót chúng con và cứu chúng con thoát khỏi đại dịch này!

[Nguồn: churchpop]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 23/4/2020]