Chuyến hành hương đầy cảm xúc: Đất Thánh bắt đầu mở cửa trở lại

105

Tri Khoan chuyển ngữ

Colm Flynn của EWTN đến viếng các thánh địa.

Từ phía trên bên trái theo chiều kim đồng hồ: Nhà thờ Mộ Thánh, Kinh Truyền tin diễn ra trong hang Đức Trinh Nữ Maria, một phụ nữ cầu nguyện bên ngoài Mộ Thánh, và nơi Chúa Giêsu hạ sinh. (photo: All photos courtesy of Colm Flynn/EWTN News Nightly)

Colm Flynn | 23 tháng Bảy, 2021

Tôi cảm thấy rất khó để hiểu thấu những gì đang ở trước mặt mình. Đứng trong hang động của Vương cung Thánh đường Giáng sinh, cảm giác gần như là một giấc mơ. “Mình thực sự đang đứng trước nơi Chúa Giêsu hạ sinh sao? Điều này thật là siêu thực,” tôi tự nghĩ. Một vòng tròn kim loại trên mặt đất được bao quanh bởi những ngọn nến trong những chiếc đèn lồng bằng bạc tuyệt đẹp đánh dấu nơi mà 300 năm sau cái chết của Chúa Giêsu, Thánh Helena đã tuyên bố địa điểm có nhiều khả năng là nơi Chúa Giêsu nằm trong máng cỏ 2.000 năm trước.

Thời điểm là điều khiến chuyến đi đầu tiên của tôi đến Thánh địa thậm chí còn khó tin hơn. Du lịch đến những nơi này trong thời gian đại dịch như hiện nay có nghĩa là không có khách du lịch hoặc những đám đông bình thường mà bạn sẽ tìm thấy vào thời điểm này trong năm. Vì vậy, tại những địa điểm mà bạn thường phải xếp hàng hàng giờ đồng hồ chỉ để được vội vã đi lướt qua, thì bây giờ chúng tôi có thể bước vào một mình và dành bao nhiêu thời gian tùy thích ở những nơi vô cùng linh thiêng này.

Nhóm ít người mà tôi đi cùng đến từ Opera Romana Pellegrinaggi, một bộ phận của Vatican chuyên tổ chức các chuyến hành hương và các chuyến du lịch tôn giáo / văn hóa đến Roma và các khu vực khác nhau trên thế giới. Chúng tôi là một trong những nhóm hành hương đầu tiên trở lại Đất Thánh sau khi nó bị đóng cửa với người ngoài trong hơn một năm rưỡi, do đại dịch.

Trên thực tế, quốc gia vẫn chưa mở cửa cho khách du lịch cá nhân; chỉ những nhóm hành hương nhỏ đã được tiêm vaccine đầy đủ mới được phép vào trên căn bản thử nghiệm. Chúng tôi may mắn là một trong những nhóm đó. Chuyến đi của chúng tôi kéo dài bốn ngày và đưa chúng tôi đến các địa điểm linh thiêng trên khắp miền Đất Thánh, như Bêlem, Nadarét và Vườn Ghếtsêmani. Nhóm 19 người của chúng tôi bao gồm các nhà báo và linh mục và được Đức Hồng Y Enrico Feroci dẫn đầu.

Ngoài việc đến thăm các thánh địa, chúng tôi còn có cơ hội gặp gỡ những người dân địa phương. Tại Bêlem, ngay bên cạnh bức tường được gọi là hàng rào Bờ Tây của Israel, biên giới gây tranh cãi trong cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine, tôi gặp một người bán hàng tên là Rony Tabash.

Cửa hàng nhỏ của anh bán các tượng tôn giáo bằng gỗ được chạm khắc thủ công và đã có trong gia đình anh hơn 100 năm. Rony có tính cách lạc quan và vui vẻ. Nhưng anh nhanh chóng trở lại nghiêm túc khi tôi hỏi anh về một năm qua như thế nào đối với anh và gia đình.

Rony Tabash (l) cùng với cha và con của anh. | Colm Flynn/EWTN News Nightly

“Nhìn thấy Nhà thờ Giáng sinh không có bất kỳ người hành hương nào, điều này giống như một giấc mơ. Chúng tôi cảm thấy như mình đang mơ, và đôi khi chúng tôi sợ hãi; khi cha tôi, Victor, nói với chúng tôi rằng ông chưa bao giờ nhìn thấy điều gì như thế này trong đời ông, chúng tôi cảm thấy như đó là ngày tận cùng cuộc đời của chúng tôi.”

Tám mươi phần trăm người dân ở Bêlem dựa vào du lịch là nguồn thu nhập chính của họ, và đối với những người như Rony và gia đình anh, khi đất nước đóng cửa biên giới vì COVID-19, sự chiến đấu với cuộc sống diễn ra.

Hiện nay, gần 70% dân số Israel đã được tiêm phòng đầy đủ. Trên thực tế, Israel được ca ngợi là quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc triển khai vaccine sớm sau khi đạt được thỏa thuận với Pfizer. Do đó, số trường hợp nhiễm COVID, nhập viện và tử vong trong một thời gian ở mức khá thấp, ở mức một con số mỗi ngày. Tuy nhiên, cả nước hiện đang có số ca nhiễm tăng đột biến, hơn 1.200 ca dương tính mỗi ngày do biến thể Delta.

Trước đây, các thế hệ cao tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn, nhưng lần này, gánh nặng đã chuyển sang những người Israel trẻ hơn chưa được tiêm vaccine. Chính phủ Israel đã thông báo sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch một mình và những người hành hương vào tháng Năm.

Thời điểm sau đó được lùi lại sang tháng Bảy, rồi tháng Tám, và bây giờ có thể là tháng Chín hoặc thậm chí muộn hơn.

Rony đang cố gắng giữ hy vọng: “Chúng tôi cầu nguyện những người hành hương sẽ trở lại và mọi thứ sẽ tốt hơn. Tôi không muốn nói rằng chúng tôi đã mất hy vọng, nhưng nó rất khó khăn.”

Cách Giêrusalem vài giờ lái xe về phía bắc là thành phố Nadarét, nơi người ta tin là sinh quán của Đức Maria và là nơi Chúa Giêsu đã trải qua thời thơ ấu của Ngài, từ đó tên của Ngài là Giêsu Nazareth.

Mặt trời đang hạ xuống bên ngoài Vương cung Thánh đường Truyền tin, nơi Truyền thống kể rằng Sứ thần Gabriel đã hiện ra với Đức Maria.

Khách hành hương đến viếng Nhà thờ Truyền tin. | Colm Flynn/EWTN News Nightly

Trong sân, tôi đã nói chuyện với một tu sĩ dòng Phanxicô là Cha George Lewett. Cha là nghệ sĩ chơi organ tại vương cung thánh đường và đã sống ở Thánh địa tròn 30 năm. “Thời gian duy nhất tôi có thể so sánh với thời gian này là khi tôi sống ở Bêlem trong ‘Cuộc bao vây Nhà thờ Giáng sinh’ vào năm 2002. Sau biến cố bạo lực đó, có một khoảng thời gian yên tĩnh vì có rất ít người hành hương,” cha chia sẻ với tôi.

Cha Lewett tỏ rõ niềm vui khi thấy nhóm của chúng tôi có mặt trong sân: “Gặp lại mọi người trong quảng trường là điều làm chúng tôi vô cùng hồi hộp. Đây là một phần của ơn gọi Phan sinh. Chúng tôi phải ra ngoài với mọi người.”

Bên trong vương cung thánh đường có một hang động nhỏ là nhà của Đức Maria Đồng trinh. Nơi này thường đóng cửa, nó được mở đặc biệt cho nhóm của chúng tôi, và Đức Hồng Y Feroci rước qua nhà thờ và tiến vào hang động để đọc Kinh Truyền tin. Đó là một khoảnh khắc rất đẹp.

Đức Hồng y Enrico Feroci cầu nguyện trong hang động Đức Maria Đồng trinh. | Colm Flynn/EWTN News Nightly

Một bảo tàng nhỏ ở bên cạnh có các đồ chế tác được khai quật từ khu vực này. Một trong số đó là chân cột có niên đại thế kỷ thứ nhất sau cái chết của Chúa Giêsu Kitô. Thật kỳ diệu, có một dòng chữ chạm khắc trên chân cột từ thời đó bằng tiếng Hy Lạp viết rằng, Χαίρε, Μαρία, có nghĩa là “Kính mừng Maria.” Đó là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy ngay từ đầu đã có lòng sùng kính đối với Đức Maria trong Giáo hội sơ khai.

Trở lại Giêrusalem, và một trong những điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến tham quan của chúng tôi, là Nhà thờ Mộ Thánh. Nằm ở trung tâm Khu phố Kitô giáo ở Thành phố Giêrusalem cổ, ngôi nhà thờ tráng lệ này có từ thế kỷ thứ tư và bên trong là hai địa điểm linh thiêng nhất trong thế giới Kitô giáo: vị trí được cho là nơi Chúa Giêsu bị đóng đinh và ngôi mộ trống của Chúa Giêsu, nơi Ngài đã được an táng và là nơi Ngài đã sống lại từ cõi chết.

Thánh Lễ tại Nhà thờ Mộ Thánh. | Colm Flynn/EWTN News Nightly

Tôi thấy đây là phần đặc biệt nhất và xúc động nhất trong toàn bộ chuyến đi. Cơ hội bước vào ngôi mộ nhỏ tối tăm và quỳ gối cầu nguyện trong giây lát thật vô cùng đặc biệt và xúc động. Bạn có thể cảm nhận không khí nơi này thật linh thiêng và rất quan trọng.

Cầu nguyện bên trong mộ của Chúa Giêsu là khoảnh khắc vô cùng xúc động. | Colm Flynn/EWTN News Nightly

Chuyến viếng Nhà thờ Mộ Thánh đã kết thúc chuyến hành hương chỉ có một lần trong đời của nhóm nhỏ này. Chị Carmen Salvemini tổ chức chuyến đi cho Opera Romana Pellegrinaggi và nói với tôi rằng chị hy vọng chuyến đi sẽ giúp khởi động lại các chuyến tham quan bằng cách cho mọi người thấy nơi đây an toàn khi đến thăm: “Đến đây trong thời gian này không phải là dễ dàng, nhưng hoàn toàn là có thể. Nó rất quan trọng đối với cộng đồng địa phương và là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng mọi người nên trải nghiệm Thánh địa ít nhất một lần, bất kể bạn theo tôn giáo nào”.

[Nguồn: ncregister]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 27/7/2021]