Chuyến đi vòng quanh nước Mỹ của Cha Thánh Piô

1503

by phanxicovn

fr.aleteia.org, Sylvain Dorient, 2017-09-23

Các thánh tích của Cha Thánh Piô bắt đầu luân lưu trên nước Mỹ từ New York đến Los Angeles, từ Chicago đến Nouvelle Orléans. Chặng đầu tiên ở Manhattan được giáo dân sốt sắng kính viếng.

Người ta có thể thấy một loại hoài nghi nào đó trong bài báo của tờ The New York Times, ký giả mô tả buổi lễ long trọng được tổ chức vào ngày chúa nhật 17 tháng 9, chặng đầu tiên trong chuyến đi của các thánh tích của Cha Thánh Piô. Ký giả viết, “có cả một đội binh tín hữu”, một đội binh ô hợp, các phụ nữ mang thai, các người bệnh ngồi xe lăn … Các cha mẹ bồng con đến gần thánh tích nhất có thể, có khoảng sáu thánh tích được trưng bày, đặc biệt đôi găng có dính máu từ các dấu thánh và chiếc áo măng-tô của ngài.

Từ ngày thứ sáu 15 tháng 9, cùng với buổi trưng bày các thánh tích, đã có những buổi lễ và sự kiện đặc biệt trong dịp này như có buổi trình diễn được của Ca đoàn Nhà Nguyện Sixtine. Ca đoàn này là một trong các ca đoàn có lâu nhất thế giới đã trình diễn vào chiều thứ bảy ở nhà thờ chính tòa, khán giả đã đến nghe đông nghẹt.

Trả lời câu hỏi của ký giả đưa ra “Vì sao ông/bà có mặt ở đây?”, nhiều người đã không giải thích được: họ cần đến gần vị thánh, họ đi hành hương, họ xin ơn… Một sinh viên 25 tuổi, Jo’el Adifon trả lời, theo anh Cha Piô là người thật sự sống kết hiệp với Chúa, tất cả những gì cha đụng tới đều để lại dấu vết. Anh không ngần ngại nói: “Các thánh tích này như cánh cửa giữa Trời và Đất, một cánh cửa”.

Từ New York đến California

Các thánh tích sẽ đi khắp nước Mỹ, từ Virginia đến Michigan, ngang qua Connecticut. Chuyến đi được Hội Padre Pio bảo trợ. Đây là chuyến đi đầu tiên đến nước Mỹ để kỷ niệm năm thứ 130 ngày sinh của Cha Thánh Piô, 15 năm ngài được phong thánh. Tiền quyên góp được trong chuyến đi này, Hội Padre Pio sẽ dùng cho các tổ chức từ thiện do Hội bảo trợ. Ở mỗi chặng, các sản phẩm được bày bán như các tượng ảnh, các áo kỷ niệm có hàng chữ của Cha Piô: “Cầu nguyện, Hy vọng và Đừng lo lắng” (Pray, Hope and Don’t Worry).

 

 

Con số đông đảo người bệnh đến tham dự các buổi lễ giải thích cho sự nổi tiếng thần thông của Cha Piô, ngài săn sóc về mặt thể xác cũng như tâm hồn. Từ khi ngài còn sống, đã có rất nhiều người từ xa đến thăm ngài vì ngài được biết đến như người quan tâm đến từng cá nhân một. Một số người được ngài chữa lành một cách không thể giải thích được. Từ ngày ngài mất, năm 1968, đến nay, sự nổi tiếng của ngài không hề giảm, ngài được Đức Gioan-Phaolô II phong thánh năm 2002, buổi lễ phong thánh này đạt kỷ lục con số người tham dự. “Chuyến đi vòng nước Mỹ” tiếp tục đến ngày 29 tháng 11, ngày thánh tích của ngài sẽ đến nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Lên Trời ở giáo phận Saginaw (Michigan).

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch  

Giáo dân sắp hàng chờ viếng thánh tích ở đường thứ 51è Manhattan ngày chúa nhật 17 tháng 9-2017

Giáo dân viếng thánh tích Cha Thánh Piô ở Nhà thờ Chính tòa St-Patrick, New York

Thi hài Cha Thánh Piô trong quan tài bằng thủy tinh ở San Giovanni Rotondo.