Các tù nhân yết kiến Đức Thánh Cha Phanxicô trước khi đến thăm các Bảo tàng Vatican

124

Tri Khoan chuyển ngữ

Các tù nhân của nhà tù Rôma yết kiến Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican, trước khi đến thăm các Bảo tàng Vatican./ Vatican Media

Hannah Brockhaus

Vatican City, 21 tháng Sáu, 2021 / 05:05 am

Các tù nhân của nhà tù Rôma đã yết kiến Đức Thánh Cha Phanxicô sáng Thứ Hai tại Vatican, trước khi đến thăm các Bảo tàng Vatican.

Vatican cho biết một nhóm khoảng 20 tù nhân đã yết kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô trước 9 giờ sáng ngày 21 tháng Sáu, tại khu nhà Casa Santa Marta nơi ở của ngài.

Cùng đi với họ có giám đốc nhà tù, cha tuyên úy, và các nhân viên. Sau đó, họ đến Bảo tàng Vatican, mở cửa trở lại cho du khách vào ngày 3 tháng Năm./ Vatican Media

Những người đến yết kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô là các tù nhân của một nhà tù an ninh thấp, là một phần của khu phức hợp Rebibbia nằm ở ngoại ô phía đông của Rôma. Nhà tù giúp cho những người mắc chứng rối loạn do nghiện ngập và có một trung tâm điều trị và chương trình cho những tù nhân lệ thuộc chất gây nghiện.

Nhà tù với sức chứa 163 người, hiện có 70 tù nhân./ Vatican Media.

Vào tháng Ba năm ngoái, khi bắt đầu bùng phát dịch coronavirus ở Ý, chính phủ Ý đã cấm đến thăm các tù nhân.

Một số tù nhân tại khu nhà tù phức hợp Rebibbia đã nổi loạn để phản đối quyết định này, và vị tuyên úy của nhà tù nói rằng nỗi lo sợ về virus đã góp phần làm tình hình căng thẳng

Ở những nơi khác trong nước Ý, các tù nhân bắt đầu phóng hỏa, bắt con tin, và đột kích các phòng y tế của nhà tù. Ít nhất 12 tù nhân đã thiệt mạng ở Ý trong ba ngày do hậu quả của những cuộc bạo loạn./ Vatican Media.

Theo trang web của Bộ Tư pháp, các chuyến thăm của gia đình vẫn bị tạm hoãn theo những quy định về COVID-19 của Ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng thánh lễ sáng qua truyền hình vào ngày 11 tháng Ba năm 2020 cho các tù nhân sau cuộc bạo loạn.

Ngài nói, “Hôm nay tôi muốn cầu nguyện một cách đặc biệt cho những người đang ở trong tù, cho những anh chị em của chúng ta… họ đang đau khổ, và chúng ta phải gần gũi họ trong lời cầu nguyện, xin Chúa giúp họ và an ủi họ trong thời điểm khó khăn này.”

Đức Thánh Cha Phanxicô thường thể hiện sự quan tâm của mình đối với các tù nhân./ Vatican Media.

Năm 2020, ngài đã chọn một cha tuyên úy trong tù để viết bài suy niệm cho các Chặng Đàng Thánh Giá vào Thứ Sáu Tuần Thánh.

Trước khi bùng phát dịch coronavirus, truyền thống của Đức Phanxicô là cử hành Lễ Tiệc Ly vào Thứ Năm Tuần Thánh trong một nhà tù hoặc trại giam ở Rôma. Trong thánh lễ, đức giáo hoàng rửa chân cho các tù nhân.

Năm 2016, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng thánh lễ cho các tù nhân và gia đình của họ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô/ Vatican Media.

Ngài động viên các vị khách hãy có hy vọng, và nói rằng lòng thương xót của Chúa “mời gọi chúng ta liên tục nhìn về phía trước và chiến thắng sự ràng buộc của chúng ta với sự dữ và tội lỗi nhờ niềm tin và sự phó thác nơi Ngài.

Khoảng 1.000 tù nhân và cựu tù nhân từ khắp nơi trên thế giới đã tham dự Thánh lễ, cùng với khoảng 3.000 thành viên gia đình, nhân viên nhà tù, và các vị tuyên úy.

Các tù nhân tham dự buổi yết kiến thuộc mọi thành phần, bao gồm trẻ vị thành niên, những người bị quản thúc tại gia, và những người với các mức án tù khác nhau.

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 25/6/2021]