“Các con đừng sợ hãy tiến bước trên đường đời!”

1178

by phanxicovn

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2017-09-18

“Các con đừng sợ hãy tiến bước trên đường đời! Trong vui vẻ và hy vọng!”, Đức Phanxicô nói với các bạn trẻ Ý vùng Lorette khi họ hành hương về Rôma, ngài đã ở nguyên ngày chúa nhật 17-9 với họ.

Ngày 19 thán 9-2017, báo Osservatore Romano loan tin, Đức Phanxicô đã tiếp các thành viên tham dự ngày hội thứ 20 của tổ chức “Giovaninsieme” (Cùng với người trẻ): một nhóm khoảng 550 thanh thiếu niên nam nữ được các sư huynh Marches hướng dẫn đến Vatican. Đức Phanxicô gần như ở suốt ngày với các bạn trẻ: ngài từ Nhà Thánh Mácta đi bộ qua Hội trường Phaolô VI lúc 9h30 sáng, ngài nói chuyện với các bạn trẻ cho đến giờ kinh Truyền Tin.

Sau đó khoảng 3 giờ chiều, ngài đến gặp họ lại cho tới 16h30. Báo Osservatore Romano nói đây là một “cuộc gặp gỡ không chính thức trong tình gia đình” : “Tất cả diễn ra trong đơn sơ, tự nhiên”.

Lễ “Giovaninsieme” là lễ được tổ chức hàng năm khi bắt đầu năm phụng vụ của vùng Lorette, miền trung nước Ý. Các sư huynh Marches và các nữ tu Dòng Phanxicô Alcantara cùng hợp tác để tổ chức ở Nhà tĩnh tâm “Đất của những chuyện tốt lành” các sinh hoạt cho các em tuổi vị thành niên, thanh thiếu niên nam nữ,  cho các gia đình, cho những người ly dị và cho các ông bà nội ngoại. Năm nay, nhân sắp có Thượng hội đồng các giám mục dành cho người trẻ, họ được gặp Đức Phanxicô.

Ngày lễ “Giovaninsieme“ bắt đầu từ ngày 16 tháng 9 ở Lorette với bài giáo lý đề tài là Phúc Âm Chúa Sống Lại, với cuộc hành hương ở Nhà Mẹ Maria và thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Fabio Dal Cin dâng. Chúa nhật, từ 4h30 sáng họ đã lên đường để đến Vatican lúc 8h30 sáng. Họ được ăn sáng ở phòng ăn của Hội trường Phaolô VI và Đức Phanxicô đến lúc 9h30 sáng.

Đức Phanxicô được bề trên tỉnh Ferdinando Campana Dòng các sư huynh Marches đón, ngài hỏi: “Nhưng các em đã được ăn sáng chưa?” Sau đó ngài nghe các em hát và xem các em trình diễn văn nghệ.

Qua một video, các em kể cho Đức Phanxicô nghe cuộc hành hương Axixi của các em gần đây, các em đi từ Lorette đến Axixi, các em tặng ngài bốn món quà của  cuộc hành hương sốt sắng này: một chiếc gậy hành hương đặc biệt có các nút thắt. Linh mục Alessandro trong nhóm giải thích, “mỗi nút thắt là một khuôn mặt, một lời cầu nguyện đã được tín hữu giao phó cho các lữ hành”. Sau đó hai em trẻ mang đến một lọ đựng đất của các làng bị động đất năm ngoái và tượng Đức Mẹ Lorette là tượng hành hương trong các vùng này. Món quà cuối cùng là thánh giá do Roberta Giulini thực hiện theo cây thập giá danh tiếng Portioncule (Axixi).

Sau khi hát bài cầu xin Chúa Thánh Thần là phần nghe Lời Chúa, với thánh vịnh 121, tiếp theo là đoạn Phúc Âm Thánh Luca về hai người lữ hành Ê-mau. Tập trung trên đoạn Phúc Âm này, Đức Phanxicô nói với các bạn trẻ, thỉnh thoảng ngài chen vào câu hỏi: “Các con muốn thành người lớn hay muốn vẫn là em bé?” Ngài mời gọi các em hãy là nhân vật chính của đời mình, hãy nắm lấy cuộc sống của mình trong tay.

Trong giờ Kinh Truyền Tin, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa, Đức Phanxicô đã chào nhóm này.

Sau đó, vào buổi xế trưa, Đức Phanxicô lại gặp các em thêm hơn một giờ. Các thành viên trình bày dự án mục vụ, Đức Phanxicô vui đùa với mọi người, bầu khí thật vui vẻ. Kế tiếp là phần trao đổi hỏi-đáp với các em. Các em đặt các câu hỏi về đời sống, đức tin, ơn gọi, tình yêu và gia đình với ngài. Khi từ giã các em, Đức Phanxicô kêu gọi các em: “Các con đừng sợ, hãy tiến bước trên đường đời! Trong vui vẻ và hy vọng!”

Marta An Nguyễn dịch