Blaj, Romania: Đức Thánh Cha khen ngợi những giá trị gia đình và sự sống của cộng đồng Roma

570

https://lh6.googleusercontent.com/mLiQpLhiilF1j0TtPwoaB03rm94ygs7je1uyHex0Jm_cedgjTkbb6gHOEP0orVrKdRyCtc4A0lRZjXaUPvHFoS8OKqep7vuHRBnvOogLnyRM7-HeNAjpwxh_vQcLPxl8inWAh7Gz

‘Tuy nhiên, tâm hồn cha nặng trĩu. Nó trĩu nặng vì những kinh nghiệm về sự phân biệt đối xử, sự chia tách, và sự đối xử tệ bạc mà các cộng đoàn anh chị em phải trải qua.’

02 tháng Sáu, 2019 16:21

JIM FAIR

Ngày 2 tháng Sáu, 2019, Đức Thánh Cha khen ngợi những giá trị gia đình và đời sống của cộng đồng Roma nhưng đồng thời xót xa về những thành kiến và bắt bớ mà cộng đồng đã phải gánh chịu nhiều năm.

Lời của ngài trong chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến tông du của ngài từ 31 tháng Năm đến 2 tháng Sáu đến Romania. Sau phần dâng Lễ với một đám đông hơn 100.000 người trong Sân Tự do ở Blaj, Đức Thánh Cha đến thăm quận Barbu Lăutaru của Blaj nơi ngài gặp gỡ cộng đồng Roma của thành phố trong ngôi nhà thờ mới cung hiến cho Thánh An-rê Tông đồ và Chân phước Ioan Suciu. Blaj nằm trong vùng Transylvania và là trung tâm tôn giáo và văn hóa chính yếu của Giáo hội Công giáo Hy lạp của Romania trong vùng.

Đức Thánh Cha Phanxico nói, “Anh chị em thân mến, là một dân tộc, anh chị em đóng một vai trò rất lớn. Đừng e ngại chia sẻ và trao tặng những món quà đặc biệt mà anh chị em có và nó đã đánh dấu lịch sử của anh chị em.

“Chúng ta cần những món quà đó: sự tôn trọng giá trị sự sống và gia đình đa thế hệ, tình đoàn kết, lòng hiếu khách, tính hay giúp đỡ, sự hỗ trợ và quan tâm đến những người dễ bị xúc phạm trong cộng đoàn của anh chị em, tôn trọng và trân quý người già và ý nghĩa đời sống của tôn giáo, tính tự nhiên và niềm vui sống.”

Đức Thánh Cha cũng xin lỗi về bất cứ vai trò nào mà người Ki-tô hữu và Công giáo đã tham gia vào việc bắt bớ những người Roma, là một trong các nhóm thiểu số lớn nhất trên khắp Châu Âu.

Đức Phanxico nói, “Tuy nhiên, tâm hồn cha nặng trĩu. Nó trĩu nặng vì những kinh nghiệm về sự phân biệt đối xử, sự chia tách, và sự đối xử tệ bạc mà các cộng đoàn anh chị em phải trải qua. Lịch sử cho chúng ta biết rằng cả những người Ki-tô hữu, gồm cả người Công giáo, không phải là những người xa lạ với tội ác đó.

“Cha muốn đưa ra lời xin lỗi về việc này. Cha xin lỗi – nhân danh Giáo hội – và cha xin sự tha thứ của anh chị em. Vì tất cả những thời gian trong quá khứ khi mà chúng ta đã đối xử phân biệt, đối xử tệ bạc hoặc có cái nhìn ngờ vực đối với anh chị em, với cái nhìn của Cain hơn là của Aben, và đã không thể chân nhận anh chị em, đánh giá đúng anh chị em và bảo vệ anh chị em trong sự riêng biệt của mình.”

https://lh3.googleusercontent.com/sGYAQcywbcBYuq114PsGAk0SGPF6zPFMRKx9VcVOKrz1CqX3hw-0iufdkMgS_Y5bokOqFzCWh7Z8fHuBIzA6er6xnxYmxa2IL9QG2GbhXc1-t4vkMGphGtwY5a4wi3GrQNsu97j2

Toàn văn phát biểu của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào (buổi chiều) anh chị em!

Cha rất hạnh phúc được gặp gỡ anh chị em, và cha cảm ơn anh chị em vì sự chào đón. Cha Ioan đã rất đúng khi ngài chỉ ra sự thật vững chắc nhưng nó lại thường bị lãng quên: trong Giáo hội của Đức Ki-tô, có chỗ dành cho tất cả mọi người. Giáo hội là một nơi của sự gặp gỡ. Chúng ta cần phải ghi nhớ điều này trong tâm trí, không phải như một khẩu ngữ đẹp nhưng hơn thế như là một phần của thẻ căn cước của người Ki-tô hữu. Cha đã nhắc chúng ta nhớ điều này bằng cách kể lại mẫu gương của đức giám mục Ioan Suciu và là vị tử đạo, người đã đưa ra sự thể hiện cụ thể cho khát khao của Thiên Chúa Cha muốn gặp gỡ mọi người trong tình bạn và trong sự chia sẻ. Tin mừng của niềm vui được truyền tải trong niềm hạnh phúc của sự gặp gỡ và biết rằng chúng ta có một Cha là Đấng yêu thương chúng ta. Biết rằng Người trông nom chúng ta, thì chúng ta cũng phải học cách trông nom cho nhau. Trong tinh thần này, cha đã muốn bắt tay anh chị em, để nhìn vào mắt anh chị em và để mở rộng trái tim cho anh chị em, trong lời cầu nguyện và trong niềm hy vọng được trở nên một phần trong những lời kinh của anh chị em và đi vào tâm hồn anh chị em.

Tuy nhiên, tâm hồn cha nặng trĩu. Nó trĩu nặng vì những kinh nghiệm về sự phân biệt đối xử, sự chia tách, và sự đối xử tệ bạc mà các cộng đoàn anh chị em phải trải qua. Lịch sử cho chúng ta biết rằng cả những người Ki-tô hữu, gồm cả người Công giáo, không phải là những người xa lạ với tội ác đó. Cha muốn đưa ra lời xin lỗi về việc này. Cha xin lỗi – nhân danh Giáo hội – và cha xin sự tha thứ của anh chị em. Vì tất cả những thời gian trong quá khứ khi mà chúng ta đã đối xử phân biệt, đối xử tệ bạc hoặc có cái nhìn ngờ vực đối với anh chị em, với cái nhìn của Cain hơn là của Aben, và đã không thể chân nhận anh chị em, đánh giá đúng anh chị em và bảo vệ anh chị em trong sự riêng biệt của mình. Cain không màng quan tâm đến em trai của mình. Sự thờ ơ sinh ra những thành kiến và thúc đẩy lòng căm giận và phẫn uất. Không biết bao nhiêu lần chúng ta xét đoán một cách hấp tấp, với những lời như gai đâm, với những thái độ gieo rắc lòng căm ghét và chia rẽ! Bất cứ khi nào một người bị bỏ rơi đằng sau thì gia đình nhân loại không thể tiến tới. Tận sâu thẳm trong lòng, chúng ta không phải là người Ki-tô hữu, và thậm chí không phải là những con người tốt lành, nếu chúng ta không thể nhìn thấy con người trước những hành động của người đó, trước những xét đoán và thành kiến của chúng ta.

Lịch sử của nhân loại không bao giờ không có Aben và Cain. Luôn có bàn tay vươn ra và bàn tay giơ lên để đánh. Luôn có cánh cửa rộng mở cho sự gặp gỡ và cánh cửa khóa kín của xung đột. Có sự chấp nhận và có sự chối bỏ. Có những con người nhìn thấy người khác là anh chị em, và có những người thay vì vậy lại nhìn thấy một chướng ngại cản đường của họ. Có nền văn minh của tình yêu và văn minh của lòng thù ghét. Mỗi ngày chúng ta phải chọn giữa Aben và Cain. Giống như một người đứng tại ngã tư đường giao nhau, chúng ta phải đối mặt với một sự lựa chọn dứt khoát: đi theo con đường hòa giải hoặc con đường báo thù. Chúng ta hãy chọn con đường của Chúa Giê-su. Đó là một con đường đòi hỏi nỗ lực, nhưng là con đường mang đến sự bình an. Và nó đi qua những tha thứ. Ước mong rằng chúng ta không để bản thân bị lôi kéo bởi những sự tổn thương mà chúng ta chất chứa trong lòng; đừng để chỗ trống cho sự căm giận. Vì một điều ác không bao giờ sửa chữa được một điều ác khác, không có mối thù hận nào có thể làm thỏa mãn một sự bất công, không có sự phẫn uất nào là tốt lành cho tâm hồn và không có sự chối bỏ nào đem chúng ta lại gần với người khác hơn.

Anh chị em thân mến, là một dân tộc, anh chị em đóng một vai trò rất lớn. Đừng e ngại chia sẻ và trao tặng những món quà đặc biệt mà anh chị em có và nó đã đánh dấu lịch sử của anh chị em. Chúng ta cần những món quà đó: sự tôn trọng giá trị sự sống và gia đình đa thế hệ, tình đoàn kết, lòng hiếu khách, tính hay giúp đỡ, sự hỗ trợ và quan tâm đến những người dễ bị xúc phạm trong cộng đoàn của anh chị em, tôn trọng và trân quý người già và ý nghĩa đời sống của tôn giáo, tính tự nhiên và niềm vui sống. Bất kỳ anh chị em ở đâu, hãy chia sẻ những món quà đó và cố gắng đón nhận tất cả những sự tốt lành người khác có thể trao tặng cho anh chị em. Vì lý do này, cha động viên anh chị em hãy cùng nhau đồng hành, dù anh chị em ở bất kỳ đâu, hãy giúp xây dựng một thế giới nhân văn hơn, vượt qua được nỗi sợ hãi và nghi ngờ, phá đổ những rào chắn chia cách chúng ta với người khác, và động viên nhau tin tưởng trong sự kiên nhẫn và không bao giờ thất bại trong việc tìm kiếm tình huynh đệ. Hãy cứ cố gắng cùng nhau đồng hành với phẩm giá: phẩm giá của gia đình, phẩm giá của việc tìm kiếm lương thực hàng ngày – đây là những gì giúp cho anh chị em tiến tới – và phẩm giá của sự cầu nguyện. Hãy cứ nhìn về tương lai (x. Buổi gặp gỡ cầu nguyện với người Roma và Sinti, 9 tháng Năm 2019).

Buổi họp mặt của chúng ta là buổi cuối cùng của chuyến viếng thăm Romania của cha. Cha đến đất nước xinh đẹp và hiếu khách này như một người hành hương và một người anh em, để gặp gỡ tất cả mọi người của dân tộc. Bây giờ cha trở về mang đầy những kinh nghiệm của nhiều nơi khác nhau và những thời khắc đặc biệt, nhưng trên hết là những khuôn mặt. Những khuôn mặt của anh chị em sẽ vẽ lên màu sắc cho những ký ức của cha và luôn có chỗ trong lời cầu nguyện của cha. Cha cảm ơn anh chị em và cha anh chị em theo bên mình. Và giờ đây trước khi chúc lành cho anh chị em, cha xin anh chị em một đặc ân: xin hãy cầu nguyện cho cha. Cảm ơn anh chị em!

[00960-EN.01] [Văn bản chính: tiếng Ý]

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 8/6/2019]