Bảy người đàn bà trên thế giới được mặc áo trắng khi gặp Đức Giáo hoàng

3471

by phanxicovn

Công nương Charlene, Monaco trong lần gặp Đức Phanxicô ở Vatican ngày 18 tháng 1-2016

fr.aleteia.org, Ban biên tập Aleteia, 2017-05-30

Trong khi các phụ nữ khác khi gặp Đức Giáo hoàng đều mặc áo đen theo thủ tục truyền thống, thì có một số phụ nữ được “ưu tiên mặc áo trắng”, chỉ có bảy phụ nữ trên thế giới có ưu tiên này, họ là ai?

Chuyến đi gặp Đức Giáo hoàng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania đã gây sự chú ý của báo chí quốc tế về nhiều lý do khác nhau. Các nhận xét không những chỉ chú ý về các quan điểm khác biệt giữa hai bên mà còn về các chi tiết khác như cách ăn mặc của đệ nhất phu nhân và “đệ nhất con gái” Ivanka, các chi tiết này cũng làm tốn nhiều mực…

Đức Giáo hoàng đi trước bà Melania Trump và cô con gái Ivanka Trump
sau buổi tiếp kiến riêng với Donald Trump ngày 24 tháng 5-2017

Tòa Thánh không còn đưa ra quy tắc ăn mặc cho các chuyến thăm của các nhà nguyên thủ Quốc gia của hành tinh, cũng như cho các chuyến thăm của hàng giáo sĩ, các ký giả hay chỉ là giáo dân bình thường trong các buổi tiếp kiến riêng với Đức Giáo hoàng. Trong trường hợp các bà của phái đoàn chính thức, thủ tục đòi hỏi họ mặc áo dài đen, cổ cao, tay dài và khăn che đầu màu đen. Tuy nhiên trong lịch sử, một vài nữ hoàng công giáo hay các phu nhân công giáo có thể mặc áo đen nhưng họ “được ưu tiên mặc áo trắng”, một đặc quyền được Đức Giáo hoàng kín đáo duy trì. Hiện nay chỉ có bốn nữ hoàng và ba công nương công giáo, vợ của vua hay của hoàng tử có được “ưu tiên mặc áo trắng” này, đó là các bà:

– Paola Ruffo di Calabria, vợ của vua Albert II, nước Bỉ;

– Mathilde d’Udekem d’Acoz, vợ của vua Philippe, nước Bỉ;

– Letizia Ortiz Rocasolano, vợ của vua Philippe VI, nước Tây Ban Nha.

– Sophie de Grèce, vợ của vua Juan Carlos I nước Tây Ban Nha;

– Marina Ricolfi Doria, vợ của Victor-Emmanuel de Savoie, “Hoàng tử Naples”;

– María Teresa Mestre, vợ của bá tước Henri, Luxembourg;

– Charlene Wittstock, vợ của Hoàng tử Albert II, Monaco.

Theo truyền thống, các nữ hoàng Tây Ban Nha mang trâm dưới khăn che đầu màu trắng..

Đức Phanxicô tiếp vua Tây Ban Nha Juan Carlos I và nữ hoàng Sofia. Sau họ là vua Albert II và nữ hoàng Paola nước Bỉ trong ngày phong thánh Đức Gioan-Phaolô II và Đức Gioan XXIII ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày 27 tháng 4 năm 2014 ANDREAS SOLARO / AFP

Truyền thống là các bà mặc áo màu sẩm vì tôn trọng chức vị của giáo hoàng chứ không phải chính con người của ngài. Như đã thấy trong các năm gần đây, bây giờ truyền thống ăn mặc này không còn triệt để áp dụng cho các phụ nữ nguyên thủ Quốc gia hay vợ của các nguyên thủ Quốc gia. Chẳng hạn trong trường hợp các cựu nguyên thủ Quốc gia như bà Mary Robinson, nước Ai Len mặc áo sẩm màu xanh khi gặp Đức Gioan-Phaolô II, hay bà Mary McAleese để “đầu trần” khi gặp Đức Bênêđictô XVI. Cựu đệ nhất phu nhân xô-viết, bà Raíssa Gorbachova mặc áo màu trong tất cả các buổi gặp với Đức Gioan-Phaolô II. Tổng thống và phu nhân nước Camerun luôn được Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô vui vẻ tiếp đón nồng hậu. Phu nhân Tổng thống thường “phá cách” với y phục sặc sở làm vui mắt các nhà quan sát.

Đức Phanxicô tiếp Tổng thống Camerun, Paul Biya
và phu nhân Chantal ngày 23 tháng 3-2017 Vincenzo PINTO/AFP

Và cũng nhiều lần, các nữ hoàng và công chúa cũng từ chối “ưu tiên mặc áo trắng”, họ mặc áo đen để tỏ lòng tôn kính Đức Thánh Cha.

Marta An Nguyễn dịch