Bạn có biết, thư viện Vatican đã được kỹ thuật số hóa và có sẵn trên mạng

760
Bạn có biết, Thư viện Vatican đã được kỹ thuật số hóa và có sẵn trên mạng
Michal Osmenda | CC BY-SA 2.0
17 tháng Tám, 2019
75.000 sách viết tay, 85.000 bản sách cổ và hơn một triệu cuốn sách đã và đang dần dần được đăng trên web.
Thư viện Tông đồ của Vatican, thường được biết đến với tên viết tắt là “VAT,” chính thức được thành lập năm 1475, mặc dù thật sự thì nó cổ xưa hơn rất nhiều.
Đúng vào năm 1451 khi Đức Giáo hoàng Nicholas V, chính ngài là người nổi tiếng say mê sưu tầm sách, cố gắng tái thành lập Roma trở thành một trung tâm học thuật mang tầm quan trọng toàn cầu, đã xây dựng một thư viện khá khiêm tốn với hơn 1.200 cuốn sách, gồm cả bộ sưu tập của riêng ngài bằng tiếng Hy lạp và Roma cổ và một loạt các văn bản mua từ Constantinople.
Bạn có biết, Thư viện Vatican đã được kỹ thuật số hóa và có sẵn trên mạng
Thư viện Tông đồ Vatican gần đây thông báo rằng thư viện đã hoàn tất việc kỹ thuật số hóa một văn bản viết tay khoảng 1600 năm tuổi, trong đó có chứa những đoạn văn bản sử thi được đặt viết bởi Hoàng đế Augustus trong thế kỷ thứ nhất trước Chúa Giáng sinh.
Ngày nay, Thư viện Vatican có gia tài vào khoảng 75.000 sách viết tay, 85.000 bản sách cổ (chẳng hạn, những phiên bản được phát hành trong khoảng thời gian giữa khi phát minh máy in và thế kỷ 16), với tổng số hơn một triệu cuốn sách.
Hiện nay tất cả gia tài này đang được đăng tải trên mạng, nhờ quy trình chụp rất cẩn thận. Dần dần từng chút từng chút một. Bạn có thể tìm kiếm trong thư viện này, mở ra cho tất cả mọi người có truy cập internet, và tải xuống các bản sao bằng cách nhấp vào đây.
[Nguồn: aleteia]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/8/2019]