Vị thánh đến nước Mỹ với $1 trong túi và một bộ quần áo: Thánh John Neumann

785
Public Domain | Wikipedia

Philip Kosloski

Nhà sáng lập hệ thống trường trung học Công giáo đầu tiên ở Hoa Kỳ được biết đến với sự hiền lành như trẻ em.

Ngay từ khi còn nhỏ, Thánh John Neumann đã muốn trở thành một nhà truyền giáo ở Tân Thế giới. Ở quê nhà Bohemia ngài là một cậu bé trầm tính nhưng có những ước mơ lớn cho tương lai. Neumann học rất hăng say ở trường và đến năm 24 tuổi, cậu đã thành thạo sáu thứ tiếng.

Đời tu luôn thu hút cậu và vì thế cậu vào chủng viện địa phương với hy vọng trở thành linh mục. Tuy nhiên, khi kết thúc các môn học ở chủng viện, Neumann không được truyền chức. Đã có quá nhiều linh mục ở Bohemia! Giám mục giáo phận của cậu gặp khó khăn trong việc bố trí số lượng dồi dào các linh mục và phải ngừng việc truyền chức. Do đó, Neumann quyết định tới Mỹ với hy vọng được thụ phong ở đó.

Để tới đó cậu đã phải đi bộ gần suốt quãng đường từ Behemia đến Pháp để lên một con tàu đến Tân Thế giới. Cậu đến New York năm 1836 với một bộ quần áo và một đô-la trong túi. Đức Giám mục John Dubois rất cần nhiều linh mục và vì thế đã nhanh chóng truyền chức cho cậu chỉ ba tuần sau khi cậu đến. Cha Neumann sau đó được chuyển đến các giáo xứ truyền giáo khắp khu vực và cưỡi ngựa để đi đến các nhiệm sở của mình. Trong khi sự có mặt của cha rất được hoan nghênh, thì vẻ ngoài vụng về của cha đã khiến thiếu nhi buồn cười. Theo Loyola Press, “Người ta phì cười vì [cách cha] cưỡi ngựa. Bởi vì cha thấp bé nên chân của cha không chạm được vào bàn đạp.”

Sau một thời gian hoạt động trong các giáo xứ, cha Neumann cảm thấy cần gia nhập một cộng đoàn các linh mục. Ngài xin phép được gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế và được chấp thuận. Sau sáu năm cha Neumann được bầu là Bề trên Giám tỉnh ở Hoa Kỳ. Không bao lâu sau ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Philadelphia và bất ngờ lãnh nhận trách vụ của một giáo phận lớn với số di dân rất đông.

Ngài Neumann không chịu ngồi im. Ngài bắt đầu thiết lập các giáo xứ mới với tốc độ một tháng một giáo xứ. Tuy nhiên, nhiều người trong giáo phận phản đối và không thích ngài. Ngoài ra, lúc đó có nhiều vụ phá rối chống Công giáo xảy ra trong giáo phận trong đó có những vụ đốt nhà thờ và dòng tu. Vị trí của ngài rất khó khăn và ngài Neumann thậm chí xin được thuyên chuyển, nhưng bị từ chối.

Ngoài việc thành lập nhiều giáo xứ, ngài Neumann xây dựng hệ thống trường học Công giáo liên kết đầu tiên ở Hoa Kỳ. Việc này dẫn đến kết quả là sự bùng nổ số lượng học sinh ghi danh từ 500 đến 9.000 em.

Trong suốt thời gian ở Philadelphia, ngài Neumann chỉ có một đôi giày, và nổi tiếng về việc cho đi những món quà được gửi đến tặng cho ngài. Ngài không muốn thu hút sự chú ý đến bản thân và muốn có một đời sống đơn giản.

Ngài Neumann làm giám mục không lâu trước khi qua đời đột ngột do một cơn đau tim ở tuổi 48. Sau khi ngài qua đời, người ta bắt đầu phản ánh về đời sống của ngài và chân nhận sự thánh thiện đơn sơ của ngài. Ngài được phong chân phước năm 1963 và tuyên phong hiển thánh không lâu sau đó vào năm 1977.

Nhân kỷ niệm 150 năm thành lập Tổng Giáo phận Philadelphia, Đức Giáo hoàng Pio XII viết, “Giữa các mục tử của đoàn chiên ở Philadelphia hình ảnh của Đấng Đáng kính vượt trội lên. Chính nhờ những nỗ lực phi thường của ngài mà một hệ thống trường học Công giáo ra đời và các trường tôn giáo đó bắt đầu phát triển trên khắp miền đất. Đời sống thánh thiện của ngài, sự hiền lành như trẻ thơ của ngài, sự lao động chăm chỉ và tầm nhìn rất xa của ngài vẫn còn tươi mới và sống động giữa anh chị em. Cái cây được trồng và tưới bón bởi Đức Giám mục Neumann giờ đây trổ hoa sinh trái cho anh chị em.”

Thánh John Neumann, xin cầu cho chúng con!

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/1/2020]