Thứ Sáu, ngày 23 Tháng Tám, Kính Thánh Rôsa Lima, Trinh Nữ | LCTTL năm C

972

Mời nghe các bài đọc trong thánh lễ hôm nay:
(Bạch Thảo đọc)  

Ca nhập lễ   
Đây là một trong số các trinh nữ khôn ngoan, đã cầm đèn sang ra đón Đức Ki tô.

Lời nguyện nhập lễ
Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh Rô-xa Li ma được cháy lửa yêu mến Chúa nồng nàn, khiến thánh nữ từ bỏ thế gian, sống cho một mình Chúa trong cuộc đời khắc khổ và cầu nguyện; xin nhận lời thánh nữ chuyển cầu, cho chúng con hằng tiến bước trên con đường đưa tới sự sống thật, để được hưởng nguồn vui bất tận trên trời. Chúng con cầu xin.

Nghe và Download tại đây.

Bài đọc:  R 1,1.3-6.14b-16.22
Bà Na-o-mi trở về cùng với con dâu người Mô-áp là Rút. Họ đã đến Bê-lem.
Khởi đầu sách Rút.
Vào thời các thủ lãnh cai trị, một nạn đói xảy ra trong xứ. Có một người cùng với vợ và hai con trai bỏ Bê-lem miền Giu-đa mà đến ở trong cánh đồng Mô-áp. Sau đó người chồng chết đi, còn lại bà vợ và hai đứa con. Hai người này lấy vợ Mô-áp, một người tên là Oóc-pa, người kia tên là Rút. Họ ở lại đó chừng mười năm. Rồi Mác-lôn và Kin-giôn cả hai đều chết, còn lại bà Na-o-mi mất chồng, mất con. Bà lên đường cùng với hai người con dâu, bỏ cánh đồng Mô-áp mà trở về quê hương, vì tại cánh đồng Mô-áp, bà nghe nói là Đức Chúa đã viếng thăm dân Người và cho họ có bánh ăn. Óc-pa ôm hôn từ giã mẹ chồng, còn Rút thì cứ khắng khít theo bà.  Bà Na-o-mi nói: “Kìa chị dâu con trở về với dân tộc của nó và các thần của nó. Con cũng vậy, hãy theo chị dâu con mà về đi!” Rút đáp: “Xin mẹ đừng ép con bỏ mẹ mà trở về, không theo mẹ nữa, vì mẹ đi đâu, con đi đó, mẹ ở đâu, con ở đó, dân của mẹ là dân của con, Thiên Chúa của mẹ là Thiên Chúa của con. Thế là từ cánh đồng Mô-áp, bà Na-o-mi trở về cùng với con dâu người Mô-áp là Rút. Họ đã đến Bê-lem vào đầu mùa gặt lúa mạch. Đó là lời Chúa.

Đáp ca:  Tv 145, 5-6a.6b-7a.7b-8.9-10
Đ.  Ca tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi.

1. Phúc thay người được Chúa Trời nhà Gia-cóp phù hộ và cậy trông Chúa, Thiên Chúa họ thờ. Người là Đấng tạo thành trời đất với biển khơi cùng muôn loài trong đó.

2. Người là Đấng giữ lòng trung tín mãi muôn đời, xử công minh cho người bị áp bức, ban lương thực cho kẻ đói ăn.

3. Chúa giải phóng những ai tù tội, Chúa mở mắt cho kẻ mù loà. Chúa cho kẻ bị dìm xuống đứng thẳng lên, Chúa yêu chuộng những người công chính.

4. Chúa phù trợ những khách ngoại kiều, Người nâng đỡ cô nhi quả phụ, nhưng phá vỡ mưu đồ bọn ác nhân. Chúa nắm giữ vương quyền muôn muôn thuở, Xi-on hỡi, Chúa Trời ngươi hiển trị ngàn đời. 

Tung hô Tin Mừng:  Tv 24, 4b.5a
Allêluia, Allêluia. Lạy Thiên Chúa con thờ, lối đi của Ngài, xin chỉ bảo con. Xin dẫn con đi theo đường chân lý của Ngài. Allêluia.

Nghe và Download tại đây.

Tin Mừng: Mt 22, 34-40
Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, và yêu người thân cận như chính mình.
Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo thánh Mát-thêu.
Khi ấy, nghe tin Đức Giê-su đã làm cho nhóm Xa-đốc phải câm miệng, thì những người Pha-ri-sêu họp nhau lại. Rồi một người thông luật trong nhóm hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: “Thưa Thầy, trong sách Luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn trọng nhất? ” Đức Giê-su đáp: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy.” Đó là lời Chúa.

Lời nguyện tiến lễ
Lạy Chúa, chúng con ca tụng Chúa đã làm những việc kỳ diệu nơi thánh trinh nữ Rô-xa Li ma. Xin vui lòng chấp nhận lễ tế chúng con thành kính dâng lên Chúa và xin ban cho chúng con trung thành phụng sự Chúa suốt cả cuộc đời. Chúng con cầu xin …

Ca hiệp lễ     
Kìa Tân Lang là Đức Ki tô đã tới, hãy ra nghênh đón Người.

Lời nguyện hiệp lễ
Lạy Chúa, Chúa đã ban lương thực bởi trời để chúng con được them sức mạnh. Xin cũng giúp chúng con biết noi gương sang của thánh trinh nữ Rô-xa Li ma là chỉ sống cho Chúa khi mang trong thân mình cuộc thương khó của Chúa Ki tô. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.