Thứ Bảy, ngày 06 Tháng Bảy, Thánh Nữ Maria Goretti, Trinh Nữ, Tử Đạo | LCTTL năm C 

749

Mời nghe các bài đọc trong thánh lễ hôm nay:
(Bạch Thảo đọc) 

Ca nhập lễ
Đây là một trong số các trinh nữ khôn ngoan, đã cầm đèn sang ra đón Đức Ki-tô

Lời nguyện nhập lễ
Lạy Chúa, là nguồn mạch sự trong trắng, và là Đấng yêu quý đức khiết tịnh, Chúa đã ban cho thánh nữ Maria Go-rét-ti ngay giữa tuổi hoa niên ơn chiến đấu can trường để lãnh vòng hoa chiến thắng và phúc tử đạo. Vì lời thánh nữ chuyển cầu, xin cho chúng con được bền tâm tuân theo các điều răn của Chúa. Chúng con cầu xin …

Nghe và Download tại đây.

Bài đọc St 27,1-5.15-29
Gia-cóp đã hất cẳng anh và đoạt lời chúc phúc của anh mình.
Lời Chúa trong sách Sáng Thế.

Ông I-xa-ác đã già, mắt ông loà không trông thấy nữa. Ông bèn gọi Ê-xau, con trai lớn của ông, ông nói: “Con ơi!” Cậu thưa: “Dạ, con đây.” Ông nói: “Con thấy không, cha già rồi, không biết chết ngày nào. Bây giờ con hãy lấy khí giới của con, ống tên và cây cung của con, ra đồng săn thú cho cha. Con hãy làm cho cha một món ăn ngon như cha thích, rồi đem đến cho cha ăn, để cha đích thân chúc phúc cho con trước khi chết.” Đang khi ông I-xa-ác nói với Ê-xau, con trai ông, thì bà Rê-bê-ca nghe được. Ê-xau đi ra đồng để săn thú mang về. Bà Rê-bê-ca lấy áo của Ê-xau, con trai lớn của bà, áo sang nhất mà bà có ở nhà, và mặc cho Gia-cóp, con trai nhỏ của bà. Bà lấy da dê non mà bọc lấy tay và phần cổ nhẵn nhụi của cậu. Rồi bà đặt món ăn ngon và bánh đã làm vào tay Gia-cóp, con bà. Cậu vào với cha và thưa: “Cha ơi!” Ông đáp: “Cha đây! Con là đứa nào đấy con?” Gia-cóp thưa với cha: “Con là Ê-xau, con trưởng của cha; con đã làm như cha bảo. Mời cha ngồi dậy xơi món thịt rừng của con, để cha đích thân chúc phúc cho con.” Ông I-xa-ác hỏi con: “Con ơi! Sao con tìm được mau thế?” Cậu thưa: “Đức Chúa, Thiên Chúa của cha, đã cho con gặp được may mắn.” Ông I-xa-ác bảo Gia-cóp: “Con ơi, lại gần đây, để cha rờ con, xem con có đúng là Ê-xau, con cha, hay không?” Gia-cóp lại gần ông I-xa-ác, cha ông; ông rờ cậu và nói: “Tiếng thì tiếng Gia-cóp, mà tay là tay Ê-xau.” Ông không nhận ra cậu, vì tay cậu lông lá như tay Ê-xau, anh cậu; Thế là ông chúc lành cho cậu. Ông hỏi: “Con có đúng là Ê-xau , con cha không?” Cậu thưa: “Vâng, chính con.” Ông nói: “Con ơi, bưng lại cho cha ăn món thịt rừng, để cha đích thân chúc phúc cho con.” Cậu bưng lại cho ông, ông ăn; rồi cậu đem rượu đến, ông uống. Ông I-xa-ác, cha cậu, bảo: “Con ơi, lại gần đây và hôn cha đi!” Cậu lại gần và hôn ông. Ông hít mùi áo cậu và chúc phúc cho cậu rằng: “Kìa, mùi thơm con tôi như mùi thơm cánh đồng Đức Chúa đã chúc phúc. Xin Thiên Chúa ban cho con, sương trời với đất đai màu mỡ, và lúa mì rượu mới dồi dào. Các dân phải làm tôi con, các nước phải sụp xuống lạy con. Con hãy làm chủ các anh em con, và các con của mẹ con phải sụp xuống lạy con. Kẻ nguyền rủa con sẽ bị nguyền rủa, kẻ chúc phúc cho con sẽ được chúc phúc.”  Đó là lời Chúa.

Đáp ca Tv 134,1-2.3-4.5-6
ĐCa tụng Chúa đi, vì Chúa nhân hậu.

1./ Nào ca tụng danh thánh Chúa đi, ca tụng Người hỡi tôi tớ Chúa đang ứng trực trong cung điện Người, tại khuôn viên đền Thiên Chúa chúng ta!

2./ Ca tụng Chúa đi, vì Chúa nhân hậu, đàn hát mừng danh thánh, vì danh thánh ngọt ngào. Vì Chúa đã chọn nhà Gia-cóp, dành Ít-ra-en làm sản nghiệp riêng.

3./ Tôi quá rõ: Chúa thật là cao cả, Chúa chúng ta vượt trên hết chư thần. Muốn làm gì là Chúa làm nên, chốn trời cao cùng nơi đất thấp, lòng biển cả và đáy vực sâu.

Tung hô Tin Mừng: Ga 10,27
Allêluia, Allêluia. Chúa nói: Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Allêluia.

Nghe và Download tại đây.

Tin Mừng: Mt 9,14-17
Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mát-thêu
Bấy giờ, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Đức Giê-su trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể đã bị đem đi, bấy giờ họ mới ăn chay. Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá mới sẽ co lại, khiến áo rách lại càng rách thêm. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế là giữ được cả hai”. Đó là lời Chúa.

Lời nguyện tiến lễ
Lạy Chúa, chúng con ca tụng Chúa đã làm nhữn việc kỳ diệu nơi thánh trinh nữ Maria Go-rét-ti. Xin vui lòng chấp nhận lễ tế chúng con thành kính dâng lên Chúa và xin ban cho chúng con trung thành phụng sự Chúa suốt cả cuộc đời. Chúng con cầu xin…

Ca hiệp lễ 
Kìa Tân Lang là Đức Ki tô đã tới, hãy ra nghênh đón Người.

Lời nguyện hiệp lễ
Lạy Chúa, Chúa đã ban lương thực bởi trời để giúp chúng con được thêm sức mạnh. Xin cũng giúp chúng con biết noi gương sáng của thánh trinh nữ Maria Go-rét-ti là chỉ sống cho Chúa khi mang trong thân mình cuộc thương khó của Chúa Ki-tô. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.