Thứ Tư, Ngày 23 Tháng Tám, Kính Thánh Rô-xa Li ma, Trinh Nữ | Lời Chúa trong Thánh Lễ Năm A

1298

Mời nghe các bài đọc trong thánh lễ hôm nay:
(Giọng đọc Phạm Tấn Huy | Kỹ thuật Audio Huy)

Bài đọc:  Tl 9,6-15

 

Tin Mừng: Mt 20,1-16a


Ca nhập lễ   

Đây là một trong số các trinh nữ khôn ngoan, đã cầm đèn sang ra đón Đức Ki tô.

Lời nguyện nhập lễ
Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh Rô-xa Li ma được cháy lửa yêu mến Chúa nồng nàn, khiến thánh nữ từ bỏ thế gian, sống cho một mình Chúa trong cuộc đời khắc khổ và cầu nguyện; xin nhận lời thánh nữ chuyển cầu, cho chúng con hằng tiến bước trên con đường đưa tới sự sống thật, để được hưởng nguồn vui bất tận trên trời. Chúng con cầu xin …

Bài đọc:  Tl 9,6-15
Anh em đã nói: Phải có một vua cai trị chúng tôi! Trong khi chính Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, là Vua anh em.
Lời Chúa trong sách Thủ lãnh
Bấy giờ tất cả thân hào Si-khem cùng toàn dân Bết Mi-lô họp lại, kéo đến tôn A-vi-me-léc lên làm vua, bên cạnh cây sồi trước bia đá ở Si-khem. Khi người ta báo tin ấy cho ông Gio-tham, ông liền lên đứng trên đỉnh núi Gơ-ri-dim, cất tiếng gọi và nói với những người kia rằng: “Hỡi các thân hào Si-khem! Hãy nghe tôi đây, thì Thiên Chúa cũng sẽ nghe các người. Cây cối đã lên đường đi xức dầu phong một vua cai trị chúng. Chúng nói với cây ô-liu: ‘Hãy làm vua cai trị chúng tôi!’ Nhưng cây ô-liu nói với chúng: ‘Chẳng lẽ tôi lại từ bỏ dầu của tôi là thứ đã từng làm cho thần minh và người đời được tôn trọng mà đi đu đưa trên cây cối hay sao?’ Cây cối liền đi nói với cây vả: ‘Hãy đến làm vua cai trị chúng tôi!’ Nhưng cây vả bảo chúng: ‘Chẳng lẽ tôi lại từ bỏ vị ngọt và trái ngon của tôi mà đi đu đưa trên cây cối hay sao?’ Bấy giờ cây cối nói với cây nho: ‘Hãy đến làm vua cai trị chúng tôi!’ Nhưng cây nho bảo chúng: ‘Chẳng lẽ tôi lại từ bỏ rượu của tôi là thứ đã từng làm cho thần minh và người đời phấn khởi, mà đi đu đưa trên cây cối hay sao?’ Tất cả cây cối liền nói với bụi gai: ‘Hãy đến làm vua cai trị chúng tôi!’ Bụi gai trả lời cây cối: ‘Nếu quả thật các ngươi xức dầu phong ta làm vua cai trị các ngươi, thì hãy tới nương náu dưới bóng ta; bằng không, lửa sẽ bốc ra từ bụi gai và sẽ thiêu rụi các cây bá hương Li-băng!” Đó là lời Chúa.

Đáp ca:  Tv 20,2-3.4-5.6-7
Đ.  Lạy Chúa, Ngài tỏ uy lực khiến nhà vua sung sướng.

1./ Lạy Chúa, Ngài tỏ uy lực khiến nhà vua sung sướng, Ngài đã chiến thắng, vua hoan hỷ dường nào! Lòng vua ước nguyện sao, Chúa đã ban như vậy, miệng vua khấn xin gì, Ngài cũng không từ chối.

2./ Chúa đã ân cần ban muôn phúc lộc, vương miện vàng, Ngài đội cho vua. Vua xin được sống, Ngài cho được sống, năm tháng dài lâu, tuổi thọ miên trường.

3./ Vì Ngài chiến thắng, nên nhà vua rực rỡ vinh quang, Ngài cho vua được oai phong lẫm liệt. Ngài đặt vua làm nguồn hạnh phúc đến muôn đời và cho vua được hớn hở vui mừng trước Nhan Thánh.

Tung hô Tin Mừng:  Dt 4,12
Allêluia, Allêluia. Lời Thiên Chúa là lời sống động và hữu hiệu, lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người. Allêluia.

Tin Mừng: Mt 20,1-16a
Phải chăng vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?
Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo thánh Mát-thêu.
Khi ấy, Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này: “Nước Trời giống như chuyện chủ nhà kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình. Sau khi đã thoả thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc. Khoảng giờ thứ ba, ông lại trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ. Ông cũng bảo họ: “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng.” Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy. Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ: “Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết?” Họ đáp: “Vì không ai mướn chúng tôi.” Ông bảo họ: “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho!” Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý: “Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót tới những người vào làm trước nhất.” Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền. Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn, thế nhưng cũng chỉ lãnh được mỗi người một quan tiền. Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn gia chủ: “Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt.” Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ: “Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao? Cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?” Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót. Đó là lời Chúa.

Lời nguyện tiến lễ
Lạy Chúa, chúng con ca tụng Chúa đã làm những việc kỳ diệu nơi thánh trinh nữ Rô-xa Li ma. Xin vui lòng chấp nhận lễ tế chúng con thành kính dâng lên Chúa và xin ban cho chúng con trung thành phụng sự Chúa suốt cả cuộc đời. Chúng con cầu xin …

Ca hiệp lễ
Kìa Tân Lang là Đức Ki tô đã tới, hãy ra nghênh đón Người.

Lời nguyện hiệp lễ
Lạy Chúa, Chúa đã ban lương thực bởi trời để chúng con được them sức mạnh. Xin cũng giúp chúng con biết noi gương sang của thánh trinh nữ Rô-xa Li ma là chỉ sống cho Chúa khi mang trong thân mình cuộc thương khó của Chúa Ki tô. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.